Thứ bảy, 23/03/2019, 11:02 [GMT+7]

Ánh điện bừng sáng bản làng

Thứ năm, 31/01/2019 - 22:57'
(BLC) - Sản xuất thuận lợi, đời sống sinh hoạt đổi thay, Nhân dân các dân tộc xã Pa Ủ (huyện Mường Tè) hào hứng bàn chuyện làm ăn với nhiều dự định mới cho tương lai. Đó chính là hiệu ứng từ khi điện lưới Quốc gia được kéo về bản.

Những năm trước, mặc dù tích cực tăng gia sản xuất nhưng đời sống của đồng bào La Hủ nơi đây vẫn lạc hậu. Bởi, không có điện lưới nên việc tiếp cận với các phương tiện truyền thông hạn chế; chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước chỉ kịp về khi được cán bộ xã, bản phổ biến lại. Đặc biệt là phần đa các hộ không thể đưa khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Khi màn đêm buông xuống, bản làng chỉ le lói ánh sáng của nến, đèn dầu và rất ít từ máy phát điện mini chạy bằng sức nước. Thiệt thòi nhất là các cháu đang tuổi đến trường phải học bài bên ánh sáng không đảm bảo.

Người dân bản Hà Xi xem tivi từ nguồn điện lưới Quốc gia.

Năm 2010, người dân ở một số bản gần trung tâm xã được sử dụng điện lưới Quốc gia và năm 2015, 8/12 bản có điện. Hiện, 4 bản còn lại là: Cờ Lò 1, 2, Pa Ủ, Tân Biên do chuẩn bị sáp nhập bản và địa hình cách xa nên chưa thể kéo điện về. Với những bản được sử dụng điện thì cuộc sống đã thực sự đổi thay, nhà nhà rủ nhau đi mua thiết bị điện như: ti vi, quạt, nồi cơm điện, máy móc sản xuất... Và, bản làng cũng sôi động hơn khi tiếng ti vi, loa đài rộn ràng.

Anh Hoàng Hừ Xá (bản Hà Xi) chia sẻ: Mừng lắm chứ, bao năm phải sống bên ánh đèn dầu, mọi thứ đều bất tiện. Giờ đây, chúng tôi kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phương thức làm kinh tế hiệu quả để áp dụng vào gia đình. Các cuộc họp bản, đoàn thể có thể tổ chức vào buổi tối, không ảnh hưởng đến sản xuất và dân bản cũng tham gia đầy đủ hơn. Tôi thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.

Đời sống đổi thay, Nhân dân thêm động lực đầu tư sản xuất kinh doanh, đặc biệt là làm dịch vụ xay xát, bảo vệ rừng, trồng cây thảo quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” lan tỏa sâu, rộng trong đời sống của đồng bào. Môi trường được bảo vệ, nhiều hủ tục bị đẩy lùi, Nhân dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa mới, chung sức cùng chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh trật tự, đường biên, cột mốc.

Ông Lý Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Khi có điện lưới, công tác tuyên truyền, vận động của xã được đa dạng về hình thức và kịp thời phổ biến tới bà con. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động Nhân dân phát huy thế mạnh địa phương vươn lên giảm nghèo bền vững và sử dụng điện tiết kiệm. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với huyện, ngành Điện lực huyện phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân trong xã được sử dụng điện lưới.

Ánh điện bừng sáng bản làng, năm nay, nhiều người dân ở Pa Ủ sẽ được đón Tết trang hoàng, tươi sáng hơn. Tuy nhiên, với những bản còn lại chưa có điện rất cần huyện, tỉnh quan tâm để đời sống bà con thực sự khởi sắc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...