Thứ ba, 26/03/2019, 06:38 [GMT+7]

Đôn đốc thu nợ, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:59'
(BLC) - Thu nợ bảo hiểm nói chung, bảo hiểm trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa bao giờ là việc dễ. Nỗ lực thu nợ đọng, mở rộng đối tượng tham gia, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố Lai Châu có nhiều giải pháp linh hoạt, mềm dẻo đối với những đơn vị này.

Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố, tính đến thời điểm hiện tại, chia theo loại hình doanh nghiệp ngoài quốc doanh, toàn địa bàn có 29 hộ kinh doanh với 47 người; 244 đơn vị với 1.105 người; 2 hợp tác xã với 10 người tham gia. Thế nhưng có tới 128 đơn vị nợ đọng BHXH. Hiện nay tình hình nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh đang cao do chưa chấp hành pháp luật về việc tham gia đóng bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Một số đơn vị trốn đóng BHXH kéo dài, thời gian có thể lên tới 3 - 4 năm.

Cán bộ BHXH thành phố rà soát, đối chiếu thông tin trên sổ BHXH và thẻ BHYT trước khi bàn giao cho lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Duy Khương.  

Lí giải về số đơn vị nợ bảo hiểm cao như hiện nay, anh Vũ Ngọc Thắng - Phó Giám đốc BHXH thành phố cho rằng, theo quy định, hàng tháng, chủ sử dụng lao động phải nộp số tiền bảo hiểm về BHXH thành phố và trên 1 tháng mà doanh nghiệp chưa nộp thì tuổi nợ bắt đầu được tính; trên 3 tháng không đóng bảo hiểm được gọi là nợ kéo dài. Trong đó, có những đơn vị tạm dừng hoạt động nhưng chưa rút giấy phép kinh doanh để báo cáo với cơ quan bảo hiểm vẫn được xem là đang hoạt động và tiền nợ bảo hiểm theo đó tăng dần. Hầu hết những đơn vị chậm đóng hoặc nợ đóng bảo hiểm thuộc diện sản xuất, kinh doanh không hiệu quả, theo mùa vụ hoặc nguồn vốn hạn hẹp, chỉ trông chờ vào nguồn vốn của chủ đầu tư nên khi chậm thanh toán vốn thì không tự chủ được hoạt động, lâm vào tình trạng thua lỗ.

BHXH thành phố đã có nhiều giải pháp linh hoạt như: gửi thông báo, cử cán bộ trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp đôn đốc đóng bảo hiểm; phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Giao số đơn vị nợ bảo hiểm cho từng cán bộ thu để gắn trách nhiệm, coi đây là tiêu chí bình xét thi đua hàng năm.

Anh Thắng cho hay, chế tài xử phạt đối với những đơn vị chây ì đóng bảo hiểm đang bị hạn chế. Đơn vị BHXH cấp huyện, thành phố chỉ có thể đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. Trong khi đó hầu hết các đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh không liên quan hoặc không phụ thuộc chặt chẽ đến chính quyền địa phương nên việc kêu gọi can thiệp không có “sức nặng”.

Qua quá trình rà soát cho thấy, thành phố có 268 đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa tham gia bảo hiểm cho người lao động. Đối chiếu với dữ liệu cơ quan thuế thì có 60 đơn vị đã ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động. Như vậy con số chỉ còn 208 đơn vị. Tiến hành loại trừ, trong đó có cả các đơn vị doanh nghiệp đổi tên, hiện nay còn 180 đơn vị chưa tham gia. Tiếp tục khai thác, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm nói chung, đặc biệt khuyến khích các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đóng bảo hiểm cho người lao động hướng tới đảm bảo an sinh xã hội, BHXH thành phố gửi thông báo về việc đóng các loại hình bảo hiểm (BHYT, BHXH, BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Theo đó, giới hạn thời gian đóng bảo hiểm đến hết ngày 20/8, nếu quá thời hạn trên, BHXH thành phố sẽ đề nghị thanh tra chuyên ngành về các loại hình bảo hiểm trên xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi phát đi thông báo, đã có 38 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tham gia các loại hình bảo hiểm cho người lao động. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực trong việc chấp hành pháp luật về chính sách bảo hiểm cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động trong các đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh. Một trong số đó phải kể đến Công ty TNHH Một thành viên Duy Khương (phường Tân Phong). Đăng ký ngành nghề chủ yếu là xây dựng, Công ty có 7 lao động thường xuyên, còn lại là lao động thời vụ. Anh Cù Xuân Ngọc (kế toán Công ty) cho biết: “Tháng 6 vừa qua, Công ty nhận được thông báo về việc tham gia bảo hiểm cho người lao động, sau khi xin ý kiến và nhận được chủ trương của Ban Giám đốc, bộ phận kế toán đã hoàn tất  thủ tục gửi cơ quan BHXH thành phố để người lao động sớm được bảo vệ quyền lợi. Đầu tháng 8, chúng tôi đã được nhận sổ BHXH và thẻ BHYT để phát cho anh em. Từ nay, người lao động sẽ có thêm động lực làm việc tốt hơn và gắn bó lâu dài với Công ty”.

Đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập quyết định việc có tiếp tục duy trì hoạt động và sự lớn mạnh trong mỗi đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Để các chính sách bảo hiểm đến gần hơn với người lao động, nên chăng, tỉnh và các địa phương tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động có hiệu quả, đảm bảo hài hòa các nhiệm vụ và lợi ích trên.

Hồng Thu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.