Thứ bảy, 23/03/2019, 10:58 [GMT+7]

Đảm bảo lao động có việc làm sau đào tạo nghề

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:11'
(BLC) - Những năm qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Lai Châu chú trọng gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm. Mặc dù đạt những thành công nhất định nhưng hiệu quả sau đào tạo còn những điều đáng bàn, đòi hỏi thành phố có thêm giải pháp quyết liệt, cụ thể hơn.

Thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã ban hành các đề án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo; phối hợp với cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường tổ chức thực hiện công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động. Hết năm 2018, tỷ lệ lao động qua đào tạo, tập huấn của thành phố tăng từ 63% (năm 2010) lên 83,19%. Cơ cấu ngành nghề đào tạo chuyển đổi từ nông nghiệp là chủ yếu sang phi nông nghiệp như: xây dựng, hàn xì, dịch vụ buồng bàn, nghiệp vụ du lịch cộng đồng, đáp ứng nguồn cung lao động cho thị trường thành phố.

Tham gia lớp dạy nghề trồng cây công nghiệp, người dân bản Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) đảm bảo trồng chè đúng kỹ thuật.

Được biết, năm qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã phối hợp mở 14 lớp đào tạo nghề cho 420 lao động, đạt 108% kế hoạch. Trong đó có 3 lớp chăn nuôi gia súc gia cầm, 1 lớp trồng nấm, 2 lớp trồng cây công nghiệp, 2 lớp kỹ thuật xây dựng, 1 lớp kỹ thuật hàn, 1 lớp chế biến chè, 1 lớp nghiệp vụ du lịch... Sau học nghề, học viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng nghề để trực tiếp tham gia lao động sản xuất tại gia đình, một số tham gia vào các cơ sở sản xuất, tổ nhóm xây dựng. Đối với lớp dịch vụ buồng bàn, du lịch cộng đồng, cơ sở đào tạo đã liên kết với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú tạo việc làm cho học viên.

Chị Tẩn Thị Dinh (bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng) chia sẻ: Đầu năm 2018,  Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố thông báo mở lớp đào tạo nghiệp vụ du lịch, tôi đăng ký tham gia. Học xong, tôi xin vào bán vé và hướng dẫn khách du lịch tại điểm du lịch sinh thái cộng đồng bản Gia Khâu 1 của xã. Đồng thời, mua máy thêu vi tính làm trang phục truyền thống của dân tộc Mông bán cho du khách. Nhờ đó, tôi có nguồn thu nhập khá ổn định giúp bố mẹ lo cho các em ăn học.

Thông qua đào tạo nghề giúp lao động nông thôn có thêm kiến thức, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình hoặc ly nông tham gia các ngành nghề khác với mức thu nhập cao hơn. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vướng mắc đối với vấn đề hậu đào tạo nghề. Nguyên nhân được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội nhận định là do công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho người lao động có thời điểm chưa được chính quyền các địa phương phối hợp tổ chức sâu rộng. Nhiều học viên tham gia học nghề thuộc đối tượng bị thu hồi đất canh tác, khi đào tạo xong không còn đất sản xuất; việc chuyển đổi ngành nghề sang lĩnh vực kinh doanh, thương mại còn chậm, thiếu vốn, chưa kịp thời thích ứng với điều kiện công việc mới.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên dưới 3 tháng hiện nay chưa thật sự phù hợp với yêu cầu sử dụng lao động của nền kinh tế thị trường. Trong khi một số ngành nghề đào tạo đòi hỏi phải có thời gian dài mới đánh giá được hiệu quả như: trồng cây công nghiệp (chè), trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả (bưởi, mắc ca)... Đặc biệt là nguồn lực trước, trong và sau đào tạo nghề hạn chế; người lao động sau đào tạo nghề phần lớn thiếu nguồn lực về vốn, đất canh tác, tư liệu đầu tư phát triển mô hình sản xuất.

Khắc phục hạn chế đó, năm 2019, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước, tỉnh, thành phố về công tác dạy nghề, giải quyết việc làm. Phối hợp tổ chức có hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho người lao động nói chung, nhóm người bước vào độ tuổi lao động, học sinh tốt nghiệp THPT, công an hết nghĩa vụ, bộ đội xuất ngũ, đoàn viên, thanh niên. Tham mưu cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội, UBND thành phố có cơ chế ưu tiên, tạo điều kiện cho lao động sau học nghề được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định.

Đồng thời, phối hợp với UBND các xã, phường khảo sát, đánh giá, phân tích cụ thể tiềm lực, lợi thế phát triển kinh tế địa phương gắn với quy hoạch phát triển các ngành nghề, vùng thâm canh sản xuất nông nghiệp; rà soát, thống kê nhu cầu sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhằm định hướng đào tạo nghề phù hợp cho người lao động. Có chính sách hỗ trợ đẩy mạnh đào tạo các ngành nghề kỹ thuật chuyên sâu, giảm số lượng đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên dưới 3 tháng.

Với những giải pháp thiết thực, chắc chắn thành phố sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp nhu cầu sử dụng lao động tại chỗ và lao động tại các khu công nghiệp lớn, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế công nghiệp hiện đại.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...