Thứ sáu, 02/10/2020, 04:39 [GMT+7]

Đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế

Thứ tư, 12/08/2020 - 15:46'
Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh đạt 96% (tương đương với 440.839 người tham gia). Như vậy, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đang có số lượng lớn hồ sơ bệnh án cần giám định mỗi năm. Do đó, công tác giám sát chất lượng khám chữa bệnh (KCB), đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT của người tham gia nhằm quản lý Quỹ BHYT hiệu quả, bền vững được BHXH tỉnh đặc biệt quan tâm.

Nâng cao hiệu quả giám sát chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi thụ hưởng an sinh của người tham gia, năm 2020, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với 12/12 cơ sở y tế công lập. Công tác KCB BHYT được triển khai đến 100% trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được KCB BHYT ban đầu gần nơi cư trú. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định và thanh toán chi phí BCB BHYT, 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn liên thông gửi dữ liệu chi phí KCB BHYT với tỷ lệ đẩy dữ liệu đúng ngày đạt 94%.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong KCB cho các đối tượng. Đối với thẻ BHYT, phần lớn người dân đăng ký tại trạm y tế xã, như vậy điều kiện đầu tiên để tiếp cận được dịch vụ y tế rất dễ dàng. Đảm bảo người dân đi khám bệnh được hưởng ngay và đúng quyền lợi, BHXH tỉnh có hệ thống giám định ở tất cả bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế (gồm 26 giám định viên toàn ngành, trong đó tuyến tỉnh 12 người, tuyến huyện 14 người). Đội ngũ giám định viên thường trực đã kịp thời can thiệp, giải quyết thắc mắc cho người dân.

Cán bộ giám định BHXH tỉnh thực hiện công tác giám định BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã giám định quyền lợi KCB BHYT cho 290.000 lượt người đi KCB với chi phí 125 tỷ đồng. Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quyền lợi của các đối tượng vẫn luôn được đảm bảo; đã triển khai cấp thuốc tối thiểu 2 tháng cho 2.810 lượt người bệnh bị các bệnh mạn tính với tổng chi phí thuốc 920 triệu đồng. Thực hiện nghiêm túc quy trình giám định, chủ động phân tích dữ liệu để giám định có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp giám định tập trung theo tỷ lệ, giám định chuyên đề và duy trì công tác thường trực để giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ sở y tế, tư vấn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người tham gia BHYT.
BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế giảm thiểu thủ tục hành chính, cải thiện điều kiện và nâng cao chất lượng KCB. Riêng với Sở Y tế, công tác phối hợp đặc biệt chặt chẽ trong thực hiện chính sách BHYT. Đó là tổ chức giao ban giải quyết các khó khăn trong KCB BHYT, đấu thầu thuốc đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, tổ chức tọa đàm đối thoại chính sách BHYT với người dân. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiến hành các cuộc tự kiểm tra và phối hợp với Sở Y tế kiểm tra liên ngành các cơ sở KCB BHYT để đánh giá việc đảm bảo quyền lợi BHYT cho người tham gia, ngăn ngừa, phát hiện các sai phạm trong quản lý sử dụng quỹ BHYT.
Theo ông Nguyễn Chi Lăng, mặc dù ngành Y tế tỉnh đã rất nỗ lực, cố gắng nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được sự kỳ vọng của Nhân dân và một số khó khăn trong công tác KCB. Bởi, được hưởng 100% chi phí quyền lợi BHYT (gồm cả điều trị nội trú tại tuyến tỉnh và tuyến Trung ương), được Quỹ KCB người nghèo hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại, nhưng việc tiếp cận với các dịch vụ y tế tuyến trên của người dân còn rất hạn chế. Cụ thể, tuyến xã 65,8%; huyện 27,5%, tỉnh 6,2%, Trung ương chỉ 0,5% trên tổng số lượt KCB của đối tượng này. Trang thiết bị, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ còn hạn chế ở tất cả các tuyến. Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, đến 31/12/2020, trên địa bàn tỉnh có 59 dược sỹ đại học; 430 bác sỹ, số bác sỹ có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu thôi việc, chuyển công tác ngày càng tăng; 19/106 xã có bác sỹ biên chế tại trạm. Chỉ có Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xếp hạng 2, các cơ sở y tế tuyến huyện và 2 bệnh viện chuyên khoa xếp hạng 3. Danh mục dịch vụ kỹ thuật phân tuyến của Bộ Y tế thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh đạt trên 70%; trung tâm y tế các huyện thực hiện trên 80%; tuyến xã trên 60%. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao chưa có đủ điều kiện nhân lực và thiết bị để triển khai.
Đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT cho người dân, thiết nghĩ, ngoài sự chủ động, cố gắng trong công tác quản lý, giám định chi phí KCB BHYT đảm bảo khách quan, minh bạch của ngành BHXH cần sự nỗ lực hơn nữa của ngành Y tế tỉnh trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt là triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, đảm bảo công bằng cho người dân trong tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng, tương xứng với độ mở ngày càng lớn của chính sách BHYT.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...