Thứ sáu, 07/05/2021, 14:21 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trước mùa mưa bão

Thứ ba, 04/05/2021 - 13:44'
BLC) – Năm 2021, được dự báo có nhiều diễn biến bất thường về thời tiết, nhất là năm nay mùa mưa đến sớm hơn so với mọi năm khi xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài. Vì vậy, Ban Quản lý Dự án (QLDA) huyện Sìn Hồ đã tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, tránh thiệt hại, rủi ro trong xây dựng khi mưa bão về.

Có mặt tại công trường đang thi công trình hạ tầng khu du lịch cao nguyên Sìn Hồ giai đoạn 1 xây dựng kè 2 bên suối Hồng Hồ kết hợp đường dạo thuộc khu 2, thị trấn Sìn Hồ, các công nhân đang nỗ lực, khẩn trương thực hiện các hạng mục. Ai nấy tay nhanh thoăn thoắt, người đảo, đổ vữa, người cắt sắt, người đào hố, mỗi người một việc với quyết tâm chung để hoàn thành tiến độ công trình đề ra.

Được biết, công trình có quy mô nền là 7 mét (mặt đường 3 mét), chiều dài kè là hơn 1km, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 60 tỷ đồng. Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thanh Tuyền (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) – đơn vị thi công công trình cho biết, hiện đã xây dựng xong kè 2 bên suối, đắp nền đường được 80%, rãnh dọc 2 bên đã thực hiện được 80%, dự kiến hết năm 2021 sẽ hoàn thành công trình. Trong tháng 4 do ảnh hưởng của trời mưa nên việc thi công bị chậm tiến độ, Công ty đang tranh thủ thời tiết nắng ráo huy động máy móc, nhân công xây dựng các hạng mục của công trình nhằm đảm bảo công trình được xây dựng đúng tiến độ, đạt chất lượng và hoàn thành, bàn giao theo đúng thỏa thuận.

s

Công nhân Công ty TNHH MTV Thanh Tuyền thi công kè 2 bên suối Hồng Hồ thuộc công trình hạ tầng khu du lịch cao nguyên Sìn Hồ giai đoạn 1.

Được biết, năm 2021 Ban QLDA huyện Sìn Hồ được giao 22 dự án, trong đó tiếp chi 4 dự án, chuyển tiếp 12, khởi công mới là 6 dự án. Ông Bùi Xuân Thủy – Giám đốc Ban QLDA huyện Sìn Hồ cho biết: “Trong năm 2021, do tình hình thời tiết không thuận lợi từ tháng 4 đã có mưa; công tác giải phóng mặt bằng một số công trình còn nhiều khó khăn… những nguyên nhân đó dẫn đến việc các nhà thầu thực hiện thi công cầm chừng, không đẩy nhanh được tiến độ. Nhằm khắc phục những khó khăn, đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình, Ban QLDA huyện thường xuyên cử cán bộ xuống từng công trình kiểm tra, nắm bắt tiến độ thực hiện các dự án, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn được giao và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu”.

Đối với các công trình khởi công mới, Ban phối hợp các cơ quan chuyên môn tăng cường cán bộ đôn đốc công tác chấm, xét thầu, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh các dự án để sớm đưa vào triển khai thực hiện.

Cùng với đó, nhằm đảm bảo việc giải ngân kế hoạch đầu tư công, Ban đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn Nhà nước theo Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 10/3/2014 của UBND tỉnh về việc tăng cường, đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn Nhà nước. Qua đó, nhằm đảm bảo việc giải ngân vốn.

Khắc phục khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, Ban QLDA huyện tăng cường phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thực hiện tốt công tác đo đạc, quy chủ, tính toán lập phương án đền bù, hỗ trợ đúng chế độ chính sách; tăng cường phối hợp với các đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương nơi triển khai các dự án nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, thi công các công trình; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình bị thu hồi đất chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Đến nay, các dự án tiếp chi, chuyển tiếp đảm bảo theo tiến độ phê duyệt; tiến độ giải ngân các nguồn vốn của tỉnh, huyện đạt trên 30%; một số dự án khởi công mới đang được lựa chọn nhà thầu tư vấn. Trong thời gian tới, Ban QLDA huyện Sìn Hồ tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án; tăng cường đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến thi công, giải ngân vốn. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Nhất là, đang thời điểm mùa mưa, Ban QLDA huyện khuyến cáo các nhà thầu thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống lụt, bão cho từng công trình nhằm bảo đảm an toàn công trình cũng như an toàn lao động trong suốt mùa mưa bão. Đồng thời, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đúng quy định, góp phần vào mục tiêu phát triển chung của huyện năm 2021.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...