Thứ ba, 12/11/2019, 21:36 [GMT+7]

Đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển để mang tới một thế giới tốt đẹp hơn

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:39'
Ngày 10/7, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Dân số thế giới với chủ đề: “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, ICPD được tổ chức năm 1994 đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Tại Hội nghị Quốc tế này, 179 quốc gia, bao gồm Việt Nam đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực 

Dân số và Phát triển

Đại diện Bộ Y tế, UNFPA và một số Bộ, ban ngành liên quan tham dự buổi lễ. Ảnh: N.Mai

Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng, chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm, thực hiện trao quyền cho phụ nữ và cho phép mọi người dân được tự do quyết định thời điểm và khoảng cách giữa các lần sinh một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính mình – đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Theo bà Astrid Bant, kể từ thời điểm năm 1994 tới nay, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể như: Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%;

25 năm trước, tử vong của phụ nữ liên quan đến thai sản (tỷ số tử vong mẹ) tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 800/100.000 sơ sinh sống. Hiện nay, con số này đã giảm xuống một nửa.

Bên cạnh đó, 25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay, một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Dương Ngọc

Mặc dù vậy, người đứng đầu UNFPA cũng nhấn mạnh, hiện nay, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về Dân số và Phát triển ở Cairo, Ai Cập và cũng là góp phần thực hiện một số chỉ tiêu trong Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững vào năm 2030.

UNFPA đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 và củng cố cam kết của mình tới Chương trình hành động ICPD và cam kết của mình trong việc đạt được ba kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030:

• Không còn tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được;

• Không còn nhu cầu nào chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình;

• Không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cụ thể, trên thế giới hiện nay vẫn còn khoảng 214 triệu phụ nữ chưa được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Mỗi ngày vẫn có hơn 800 phụ nữ tử vong liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được.

Đâu đó trong các hoàn cảnh chiến tranh hoặc thảm họa, vẫn có hàng triệu phụ nữ không được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc cách dịch vụ làm mẹ an toàn.

"Trong 25 năm vừa qua, chúng ta luôn tuân theo đường hướng "đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển". Nhân cơ hội này, tôi muốn kêu gọi tất cả các quốc gia hãy đặt người dân của mình vào vị trí trung tâm trong Chương trình nghị sự này để mang tới một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn cho thanh niên và vị thành niên vì khi họ được trao quyền, được đảm bảo một tương lai hạnh phúc và được tiếp cận với nhiều cơ hội hơn, họ sẽ là chìa khóa đảm bảo sự thành công cho Chương trịnh nghị sự tới năm 2030 và trong những năm tiếp theo", bà Astrid Bant nhấn mạnh.

Các vị đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày Dân số thế giới. Ảnh: Dương Ngọc

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đã đề ra.

Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Tỷ lệ tử vong bà mẹ giảm; các dịch vụ y tế chất lượng được đưa đến các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; Việt Nam đã kìm hãm được tốc độ gia tăng dân số, duy trì ở mức sinh thay thế.

Bên cạnh đó, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước đây, tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật còn nhiều, tuy nhiên, hiện nay, với sự ra đời các Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, nhiều bệnh, tật bẩm sinh đã được phát hiện và can thiệp ngay từ trong bào thai.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng nhấn mạnh, Việt Nam còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trước mắt, nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cả đất nước. 

Các Mục tiêu Phát triển bền vững sẽ không hoàn thành nếu không có các đáp ứng toàn diện đối với các quyền và công bằng của con người; sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục; phát triển thanh niên, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ; giáo dục, an ninh, cơ hội việc làm, kinh tế tăng trưởng và tất nhiên đó là cuộc sống hạnh phúc của tất cả mọi người.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với Chương trình Hành động của ICPD và các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Tháng 11/2019, trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh Nairobi do Chính phủ Kenya và Đan mạch đồng tài trợ với sự tham gia của các Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan/đơn vị khác có quan tâm tới vấn đề Dân số và Phát triển sau 25 năm tổ chức ICPD, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi các cơ quan và tổ chức tham gia cam kết một cách mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành những công việc còn đang thực hiện dang dở đảm bảo rằng "không một ai bị bỏ lại phía sau" trong quá trình đạt được các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục và trong quá trình đảm bảo việc thực hiện quyền cho tất cả mọi người. 

Theo Mai Thùy/giadinh.net.vn/

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...