Thứ bảy, 20/07/2019, 11:08 [GMT+7]

Ổn định cuộc sống người dân sau thiên tai

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:15'
(BLC) - Đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua, các xã biên giới của huyện Phong Thổ bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản (trên 50 tỷ đồng). Ngay sau khi xảy ra lũ, sạt lở, các cấp, các ngành và địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cơn lũ dữ đi qua cuốn theo hàng chục sinh mạng và tài sản của người dân thuộc các xã biên giới của huyện Phong Thổ. Hiện, nhiều gia đình vẫn còn lo lắng, bất an vì có người thân bị mất tích chưa tìm thấy thi thể; những gia đình bị mất nhà, tài sản thì rơi vào cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, cần sự chia sẻ của cộng đồng.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San hỗ trợ người dân xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) di chuyển nhà ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. 

Theo thống kê của UBND huyện Phong Thổ, đợt mưa lũ vừa qua, toàn huyện có 6 người chết, 6 người mất tích, 3 người bị thương; hơn 60 ngôi nhà bị ảnh hưởng và sập hoàn toàn; tổng thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Để sớm ổn định cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, huyện tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả sau mưa lũ; tổ chức thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, không để hộ nào bị đói. Các lực lượng như: quân đội, công an, dân quân tích cực tham gia di chuyển các hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở ra khu vực an toàn; đồng thời, tháo dỡ, dựng lại nhà cho các hộ bị sập nhà, mất nhà. Huyện đã tiến hành đánh giá thiệt hại về ngô, lúa… để có biện pháp hỗ trợ. Theo đó, hàng chục hécta ngô, lúa của người dân ở các xã: Bản Lang, Nậm Xe, Vàng Ma Chải, Mù Sang… bị vùi lấp có thể dẫn đến nguy cơ thiếu đói trên địa bàn. 

Phong Thổ cũng đang khẩn trương khắc phục các tuyến đường giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân. Đến nay, tuyến đường vào các xã bị ảnh hưởng do mưa lũ đã được thông xe. Việc sửa chữa, khắc phục các kênh, mương thủy lợi phục vụ cho công tác tưới tiêu cũng được quan tâm. Ngoài đặc biệt quan tâm sửa chữa các tuyến đường nội bản, liên bản, huyện chú trọng tới những điểm trường bị ảnh hưởng mưa lũ để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho năm học mới. 

Thời gian vừa qua, có nhiều đoàn từ thiện, nhà hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà và động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

Để tránh nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, huyện chỉ đạo cơ quan y tế huyện tiến hành phun thuốc khử trùng tại các bản. Chính quyền xã huy động các tổ chức đoàn thể và người dân các bản tham gia dọn vệ sinh môi trường, rác thải, chuồng trại chăn nuôi. Một số trường hợp bị thương do tìm kiếm người mất tích, đau bụng, tiêu chảy, bệnh ngoài da được chữa trị kịp thời tại Trạm Y tế xã. 

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trao quà hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ tại huyện Phong Thổ.

Ông Trần Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Trước mắt, những hộ bị sập nhà hoàn toàn, Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ, chia sẻ ban đầu. Sau này khi di chuyển, huyện sẽ hỗ trợ mỗi nhà 20 triệu đồng. Ngoài ra, huyện tiếp tục đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ bổ sung để các hộ có điều kiện chuyển đến nơi ở mới sớm ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình có người bị chết, bị thương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình.

Tính đến ngày 11/8, đã có hàng chục cơ quan, đơn vị và tổ chức từ thiện đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ Nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ của huyện Phong Thổ với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Với sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các cơ quan, ban, ngành tỉnh, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, hy vọng bà con vùng lũ ở các xã biên giới huyện Phong Thổ sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

PHƯƠNG - TÙNG

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.