Thứ sáu, 06/12/2019, 17:42 [GMT+7]

Biến đổi khí hậu: Cần nhiều hơn giải pháp ứng phó

Thứ năm, 01/08/2019 - 14:51'
(BLC) - Trên 60 người chết, mất tích, 25 người bị thương, giá trị tài sản của Nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lên tới con số 640 tỷ đồng là tình trạng đáng báo động do mưa lũ từ năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh và có thể chưa dừng lại bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động trực tiếp và ngày càng gia tăng mức độ thiệt hại. Ứng phó với BĐKH, Lai Châu cần có giải pháp ứng phó cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Khoảng 5 năm trở lại đây, hậu quả của BĐKH thể hiện qua tình trạng thời thiết cực đoan rõ hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Lai Châu cũng không ngoại lệ, dễ thấy nhất là nền nhiệt độ tăng dần, đặc biệt trong mùa khô hanh. Những đợt nắng nóng kéo dài, khi mưa xuống với lượng mưa lớn gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Ngay trong đêm 23, sáng ngày 24/6 vừa qua, cơ quan chuyên môn của tỉnh đo mực nước sông Nậm Bum (huyện Mường Tè) lúc 7 giờ 20 phút tại Trạm thủy văn Nà Hừ là 340,48m, trên mức báo động III 0,48m, đạt đỉnh lũ lịch sử (chưa từng xảy ra).

tran mua da

Trận mưa ngày 24/6 vừa qua ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu và hệ thống giao thông trên địa bàn xã San Thàng (thành phố Lai Châu).

Lai Châu là tỉnh miền núi, nền nhiệt trung bình thấp, vào mùa đông, các đợt rét đậm, rét hại, sương muối gây hại đến sức khỏe, đời sống lao động sản xuất của người dân và tàn phá nặng nề cho lĩnh vực chăn nuôi. Quy luật diễn biến thời tiết các mùa trong năm có sự xáo trộn, không thể dự báo chính xác tình hình, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân được Sở Tài nguyên – Môi trường (cơ quan tham mưu cho tỉnh thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với BĐKH mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh) xác định là do đặc điểm địa hình khu vực Nhân dân sinh sống ở các triền, thung lũng hẹp - những nơi dễ bị tác động của lũ quét, sạt lở đất khi có hiện tượng thời tiết cực đoan. Hoạt động sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết; việc áp dụng tiến bộ khoa học trong canh tác nông nghiệp hạn chế, dựa nhiều vào kinh nghiệm, dễ bị ảnh hưởng dưới tác động của BĐKH. Với thực trạng trên, việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do BĐKH đã và đang trở thành nhiệm vụ chiến lược trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ứng phó với sự tàn phá của thiên tai, tỉnh ta đã thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân trong vùng thiên tai. Hiện tại đã sơ tán, di chuyển hộ dân và công nhân ở lán công trình thủy điện ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tổ chức theo dõi sát sao các hộ dân để kịp thời ứng phó ngay khi có nguy cơ xảy ra sạt lở. Tuyên truyền Nhân dân khẩn trương khắc phục, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, cấp vật tư, vật liệu hỗ trợ tu sửa cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở và tài sản.

Báo cáo của tỉnh về đánh giá kết quả thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với BĐKH mà Việt Nam là thành viên cũng nhận định: Trong 10 năm (2009 – 2019), Lai Châu từng bước thực hiện mô hình tăng trưởng hướng tới việc giảm lượng khí thải nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm, giảm chất thải, sử dụng tài nguyên hiệu quả. Đặc biệt là phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường như: mô hình rau thủy canh, rau sạch trên địa bàn thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ… Từng bước tái cơ cấu ngành công nghiệp, dịch vụ theo hướng chế biến sâu các sản phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa. Thực hiện Đề án tái cơ cầu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Chủ động lồng ghép mục tiêu ứng phó với BĐKH vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các dự án phát triển kinh tế của tỉnh. Từng bước đầu tư hệ thống đê, kè, cống thoát lũ, công trình thủy lợi, hồ, đập chứa nước, mạng lưới giao thông đường bộ; gia cố, cải tạo, nâng cấp đảm bảo an toàn công trình trước, trong và sau mùa mưa lũ…

Tuy nhiên, nếu so những giải pháp trên với sự biến đổi không ngừng và loạn nhịp của tình hình khí hậu như hiện nay rất cần giải pháp rõ ràng, cụ thể hơn. Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội mới đây, đồng chí Giàng A Tính – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Về giải pháp lâu dài, tỉnh xác định, các cấp, ngành phải thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị để chủ động ứng phó với BĐKH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức tập huấn, hội thảo, mít tinh, tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành trong hoạch định chính sách và cơ chế điều phối, sự tham gia rộng rãi của doanh nghiệp và cộng đồng trong thực hiện hoạt động ứng phó với BĐKH.

Hàng năm, UBND tỉnh và các huyện, thành phố phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh… tuyên truyền trong các dịp: Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh về chủ động ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Tổ chức tuyên truyền, lồng ghép nội dung về ứng phó với BĐKH thông qua hoạt động ngoại khóa và chính khóa tại các nhà trường... Mặc dù vậy, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội vẫn cho rằng, Lai Châu cần xây dựng những giải pháp, kế hoạch chi tiết và mang tính chiến lược lâu dài mới có thể góp phần giảm những thiệt hại do BĐKH gây ra trong tương lai.

BĐKH đã và đang làm xáo trộn đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân. Vậy nên, mỗi việc làm nhỏ trong bảo vệ môi trường cũng có ý nghĩa lớn góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...