Thứ ba, 18/06/2019, 04:53 [GMT+7]

Bóng chuyền hơi - Rèn luyện sức khỏe

Thứ ba, 04/12/2018 - 23:04'
(BLC) - Những năm gần đây bóng chuyền hơi đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân tổ dân phố 17, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên). Không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bóng chuyền hơi còn là môn thể thao thể hiện tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả đội.

Một buổi luyện tập của đội bóng chuyền hơi.

Đã thành thông lệ, cứ vào 5 giờ chiều tại sân thi đấu bóng chuyền hơi của tổ thu hút rất đông thành viên đến tham gia luyện tập, thi đấu giao lưu. Không khí tại sân tập luôn sôi nổi cùng những cú chuyền, đường đẩy hay pha cứu bóng đẹp. Và, cũng có cả những âm thanh nuối tiếc khi phán đoán hụt đường chuyền. Xen lẫn những tiếng reo hò đó là tiếng còi của người làm trọng tài.

Tuy chơi bóng chuyền hơi chỉ là để rèn luyện sức khỏe nhưng tất cả các thành viên của 2 đội khi vào sân tham gia thi đấu đều cử 1 người làm trọng tài. Trọng tài có nhiệm vụ thi hành luật của trận đấu, phải cẩn thận, công bằng, chuẩn xác và là người hiểu luật thi đấu của bóng chuyền hơi. Từ hiệu lệnh còi, hai đội thi đấu biết đội mình được điểm, mất điểm, vi phạm các luật định của môn bóng chuyền hơi. Người trọng tài thực hiện đúng luật chơi không chỉ làm tăng kịch tính cho trận đấu mà còn có tác dụng nâng cao trình độ kỹ chiến thuật của các cầu thủ.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn An - Đội trưởng bóng chuyền hơi của tổ chúng tôi được biết: Khi mới tham gia xây dựng đội bóng, các thành viên được hướng dẫn cả về luật và kỹ thuật. Số người tham gia luyện tập ngày càng nhiều, trong đó có khá đông người cao tuổi tham gia. Môn bóng chuyền hơi dễ tập, dễ chơi lại không tốn kém nhiều kinh phí, đồng thời có tác dụng nâng cao sức khỏe.

Hiện tại, đội bóng chuyền hơi của tổ có gần 30 thành viên (nam, nữ). Các thành viên của đội bóng không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp như: thanh niên, trung niên, người cao tuổi. Đáp ứng nhu cầu luyện tập hàng ngày của đội bóng chuyền hơi, các thành viên tham gia dọn dẹp sân nhà văn hóa, kẻ khung sân tập, dựng cột lưới và lưới.

Ông Doãn Đình Nhân, thành viên đội bóng chuyền hơi tâm sự: “Quá trình tham gia chơi môn bóng chuyền hơi tôi nhận thấy đây là sân chơi bổ ích, vừa nâng cao sức khỏe lại tạo cho tinh thần thoải mái. Ngoài việc tham gia rèn luyện thể thao, các thành viên còn thường xuyên được trò chuyện, trao đổi, chia sẻ về đời sống, tâm tư nguyện vọng với nhau. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết giữa và là động lực để thi đua cùng nhau sống khỏe, sống vui, xây dựng tổ dân phố ngày càng văn minh, an toàn”.

Để phục vụ nhu cầu chơi bóng chuyền hơi của các thành viên và người dân trong tổ, đội vừa có thêm sân bãi thứ 2. Mọi chi phí trong luyện tập do các thành viên trong đội tự nguyện đóng góp. So với các môn thể thao khác thì bóng chuyền hơi không tốn kém về chi phí, tiền lưới dao động từ vài chục đến hơn 100 nghìn đồng/chiếc và bóng 50 nghìn đồng/quả. Khi luyện tập, thi đấu bóng chuyền hơi không cần tốn nhiều sức khỏe để dẫn, đánh bóng mà chỉ là những động tác chuyền nhẹ, có kỹ thuật để làm khó đối phương.

Ngoài các thành viên chính thức, trong các buổi luyện tập của đội luôn thu hút thêm nhiều người ở các tổ, khu, đội bóng khác đến tham gia, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ, chiến thuật. Qua đó, giúp các thành viên của đội được cọ xát, nâng cao chiến thuật và thắm tình đoàn kết giữa các tổ dân phố với nhau. Thông qua thi đấu, các đoàn thể, hội cơ sở lựa chọn được những hạt nhân để tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng để cử đi tham gia thi đấu tại các giải bóng chuyền hơi của địa phương, huyện, tỉnh.

Tuy mới xuất hiện chưa lâu nhưng hiện nay môn bóng chuyền hơi đã được người dân trong tổ dân phố 17 quan tâm luyện tập và trở thành động lực để thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao quần chúng. Cũng từ môn thể thao này thấy được hiệu quả của công tác xã hội hóa rèn luyện thể dục thể thao và nâng cao nhận thức của mọi người về việc rèn luyện sức khỏe, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. 

Việt Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...