Thứ ba, 18/06/2019, 04:51 [GMT+7]

Cảnh báo nguy cơ sạt lở ở Nậm Cha

Thứ tư, 04/07/2018 - 21:39'
(BLC) - Sau mỗi đợt mưa lớn, người dân xã Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) lại nơm nớp lo sợ trước nguy cơ sạt lở đất. Bởi, ảnh hưởng, diễn biến phức tạp của thời tiết đã khiến nhà cửa, lán nương, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn xã bị hư hỏng, mất trắng; thương tâm hơn là 1 người tử vong.

Phần lớn các bản của xã Nậm Cha nằm trên địa hình sườn đồi dốc, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa rất cao. Trong đó, bản Lùng Khoai, Ngài Chồ, Nậm Pẻ bà con sinh sống gần các khe suối, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét sau các đợt mưa lớn kéo dài. Theo anh Tẩn A Ngụ - Chủ tịch UBND xã Nậm Cha, qua đợt mưa lớn kéo dài cuối tháng 6 vừa qua, các bản: Ngài Chồ, Nậm Chăng 2, Nậm Pẻ, Nậm Cha 1, Dền Thàng và Seo Phìn 1 xuất hiện nhiều vết nứt, tạo các cung trượt ,nguy cơ trực tiếp gây sạt lở đất, đá khi mưa lớn. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, tính tới thời điểm hiện tại đã có 51 hộ dân trên địa bàn xã Nậm Cha đang trong diện nguy cơ sạt lở cao, cần sớm được di dời tới nơi an toàn. Sạt lở đất cũng gây tắc đường khiến Nậm Cha bị cô lập hơn 1 tuần qua.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) giúp Nhân dân xã Nậm Cha di dời nhà ở tới nơi an toàn.

Chịu những tác động xấu của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra thiên tai rất cao, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng tránh, ứng phó khi xảy ra bão, lũ, sạt lở tới Nhân dân. Nhưng trước sự bất ngờ, hung dữ của các trận lũ quét, sạt lở đất vừa qua đã có ít nhất 4 nhà, lán trại của người dân Nậm Cha bị sạt lở và cuốn trôi, anh Vàng A Thái (bản Nậm Pẻ, Nậm Cha) thiệt mạng.

Thiên tai còn khiến một số gia đình ở Nậm Pẻ mất nghiệp làm ăn, không còn kế sinh nhai khi toàn bộ lán trại, thóc lúa, gia súc bị chôn vùi trong đất đá. Bao năm vất vả, gia đình anh Phùng A Vọng (hộ dân trong bản) mới gây dựng được một trang trại nhỏ để phát triển kinh tế. Chỉ sau một đêm, tất cả bị chôn vùi trong đất, khiến gia đình anh rơi vào tình cảnh trắng tay. Sự việc đã qua 1 tuần nhưng anh Vọng vẫn chưa hết bàng hoàng, thỉnh thoảng anh lại thốt lên: “Mong thiên tai đừng giáng họa xuống nơi đây” rồi lại ôm mặt khóc, đầy xót xa.

Dẫu không gây thương vong về người nhưng sạt lở đất cũng đã gây họa và khiến 3 hộ dân ở Nậm Chăng rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, phải ở tạm trong nhà các hộ dân cùng bản. Đó là gia đình anh: Phàn A Hoách, Phàn A Sái, Phàn A Hặc. Nhờ được cảnh báo nên đêm ấy, các hộ gia đình đến ngủ nhờ nhà bà con trong bản nên không thiệt hại về người nhưng toàn bộ nhà cửa, tài sản bị phá hủy, vùi lấp trong đất đá. “Ngoài 3 hộ đã bị sạt lở, hiện Nậm Chăng còn gần 20 hộ đang trong diện có nguy cơ sạt lở rất cao. Song song với vận động bà con tạm lánh ở vùng an toàn, việc tháo dỡ, vận chuyển, sơ tán nhà cửa, tài sản của dân bản cũng đang được xã triển khai khẩn trương” - anh Phàn A Mạn, Trưởng bản Nậm Chăng trao đổi với chúng tôi.

Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Cha huy động lực lượng tại chỗ với sự hỗ trợ đắc lực của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) đưa người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở trong thời gian sớm nhất, giảm thiểu tối đa hậu quả khi xảy ra thiên tai. Theo Thượng tá Vũ Việt Dũng - Phó Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh), việc di dời nhà cửa, sơ tán tài sản của Nhân dân tới nơi an toàn là cần thiết, mang tính cấp bách. Tính tới thời điểm hiện tại, các lực lượng đã tháo dỡ, di dời được hơn 20 hộ dân thuộc các bản: Lùng Khoai, Nậm Chăng đến địa điểm an toàn.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, phần lớn tuyến đường liên bản của xã sạt lở khiến việc di dời tài sản của bà con thêm gian nan. Thuộc diện gia đình neo đơn lại nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, khi được cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) giúp di dời nhà ở tới nơi an toàn, bà Tẩn Thị Chấu (bản Lùng Khoai) mừng lắm. Tuy nhiên, bà cũng không khỏi lo lắng khi nghĩ tới kinh phí dựng lại nhà, dù đã được hưởng sự hỗ trợ theo các chính sách.

Song song với di dời, sơ tán bà con tới vùng an toàn, việc bố trí mặt bằng để các hộ dân làm nhà của xã cũng gặp không ít khó khăn. Nậm Cha có 10 bản nhưng có tới 5 bản thuộc diện tái định cư, hiện quỹ đất không còn nhiều. Vậy nên, ổn định đời sống cho Nhân dân vùng nguy cơ sạt lở là vấn đề khó cần sự vào cuộc sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn huyện, tỉnh.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...