Thứ năm, 21/03/2019, 05:26 [GMT+7]

Cần hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Thứ ba, 08/01/2019 - 18:02'
(BLC) - Phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ Lai Châu đã và đang dần lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy thanh niên dám nghĩ, dám làm. Tuy nhiên, con đường “khởi nghiệp” của các bạn trẻ đang còn lắm gian nan, cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành.

Nhiều khó khăn

Toàn tỉnh hiện có trên 200 mô hình thanh niên làm kinh tế trị giá từ 100 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, các mô hình này còn nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, chưa liên kết được với nhau tạo thành chuỗi sản xuất; chưa chú trọng đến xây dựng thương hiệu và thị trường đầu ra chưa ổn định nên gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm… Việc lập nghiệp cơ bản mang tính tự phát, ngẫu hứng theo phong trào chưa có chiến lược lâu dài. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, kiến thức quản trị khả năng tiếp cận các thông tin, chính sách, khoa học kỹ thuật của thanh niên còn hạn chế. Nhiều thanh niên đã có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi nhưng không có vốn thực hiện. Nguồn lực đầu tư cho công tác đào tạo lập nghiệp còn hạn chế…

Xã viên HTX Nông sản sạch T&D (phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu) chăm sóc vườn cây ăn quả. 

Anh Nùng Văn Nên - Hợp tác xã (HTX) Thanh niên Hua Nà (huyện Than Uyên), người vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2018 chia sẻ: HTX Thanh niên Hua Nà có 700 gốc ổi Đài Loan cho thu hoạch quanh năm. Thời điểm này, ổi đúng vụ (từ tháng 10 đến nay) tiêu thụ rất tốt, mỗi tuần xuất bán khoảng 1 tạ với giá tại vườn 30 nghìn/kg. Hiện, các thành viên HTX tiếp tục tham gia trồng 2.000 gốc ổi và người dân trên địa bàn huyện thấy ổi cho thu nhập cao nên cũng trồng khoảng vài trăm gốc. Do đó, dự kiến sang năm sản lượng ổi thu hoạch tăng gấp nhiều lần mà đầu ra chưa thực sự ổn định. Giải pháp trước mắt, HTX sẽ can thiệp để ổi không ra quả cùng lúc mà ra trái vụ để nguồn cung không vượt cầu. HTX rất mong được các cấp, ngành chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ trong việc quảng bá sản phẩm, tìm đầu ra ổn định và tạo điều kiện về nguồn vốn để mở rộng diện tích thanh long ruột đỏ.

Địa bàn rộng, giao thông đi lại không thuận lợi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dẫn đến giá các sản phẩm, dịch vụ của các HTX do thanh niên làm chủ trên địa bàn tỉnh diễn biến thất thường khiến thu nhập của các thành viên chưa ổn định. Số lượng HTX, doanh nghiệp thành viên tăng đòi hỏi nhu cầu tư vấn nhiều, song hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các thanh niên chưa đáp ứng được hết những nhu cầu đặt ra. Cán bộ theo dõi, tổng hợp về tình hình kinh tế thị trường ở các huyện, thành phố còn kiêm nhiệm. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến các HTX, thiếu kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, trong tỉnh chưa có tổ chức có đủ năng lực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên trong việc phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp. Một số chủ mô hình kinh tế, HTX thanh niên chưa xây dựng được kế hoạch, phương án kinh doanh, thiếu chủ động trong việc huy động các nguồn lực để tập trung phát triển sản xuất. Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển tổ hợp tác, HTX của Nhà nước, của tỉnh được ban hành nhưng chưa có kinh phí để tổ chức thực hiện.

Cần sự hỗ trợ

Để tạo động lực cho thanh niên lập nghiệp, giúp cho những ước mơ bay cao bay xa, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, địa phương. Trước hết cần tạo môi trường khơi dậy tinh thần sáng tạo để các bạn trẻ mạnh dạn có ý tưởng lập nghiệp và hỗ trợ giúp hiện thực hóa các ý tưởng. Bên cạnh đó, cần kịp thời, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Song song với đó, cung cấp những kiến thức, kỹ năng về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Tư vấn, hỗ trợ thanh niên trong quá trình lập nghiệp, kịp thời giúp thanh niên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Nâng cao năng lực cho các tổ chức, cá nhân làm công tác tư vấn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Hỗ trợ thực hiện thí điểm các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, nhất là các mô hình kinh tế chuyên sâu theo vùng miền trong định hướng của tỉnh.

Anh Tô Hữu Toàn - HTX Nông sản sạch T&D bày tỏ mong muốn: Chúng tôi rất mong tỉnh, ngành chức năng giúp thanh niên xây dựng các kênh tiêu thụ sản phẩm. Đào tạo, trang bị kiến thức về maketting, xây dựng thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện sản phẩm cho thanh niên. Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp đăng ký sở hữu trí tuệ về bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế. Hỗ trợ các sản phẩm lập nghiệp tham gia các kênh bán lẻ, các kênh phân phối có sẵn, các kênh truyền thông mới.

Một trong những yếu tố quan trọng để lập nghiệp là nguồn vốn. Tỉnh nên quan tâm thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên Lai Châu khởi nghiệp, lập nghiệp. Kết nối các nguồn vốn, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nhân thành đạt ủng hộ thanh niên lập nghiệp.

Anh Nguyễn Đức Thuận - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh nói: Để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên lập nghiệp và các tổ chức hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp, Hội LHTN Việt Nam tỉnh mong các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành chính sách mới nhằm thúc đẩy thanh niên lập nghiệp. Bố trí nguồn kinh phí, hoặc trợ giúp thanh niên có thể xã hội hóa kinh phí cho việc lập nghiệp. Hàng năm, lãnh đạo các cấp bố trí thời gian tham dự “Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp”, nghe và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của thanh niên với các cấp, ngành liên quan về cơ chế, thể chế cần thiết hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Tỉnh ủy, UBND, các ngành liên quan xem xét, ban hành một số chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ thanh niên lập nghiệp.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Hội LHTN tỉnh, Tỉnh đoàn dự định thành lập các Câu lạc bộ Chủ trang trại trẻ,Nhà nông trẻ” tại các địa phương. Liên kết mạng lưới các CLB thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại các địa phương, tổ tư vấn, hỗ trợ thanh niên để tăng cường chia sẻ thông tin, hỗ trợ, kết nối.

Mong rằng, tỉnh, các ngành liên quan có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng tới thanh niên trong quá trình lập nghiệp, qua đó, tạo đà thuận lợi, khuyến khích tuổi trẻ Lai Châu vươn mình khẳng định vai trò nòng cốt, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...