Thứ năm, 25/04/2019, 03:54 [GMT+7]

Chăm lo đời sống cho hội viên bản nghèo

Thứ hai, 04/02/2019 - 21:52'
(BLC) - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bình Lư (huyện Tam Đường) đã phát huy vai trò, trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho hội viên phụ nữ ở các bản thuộc diện đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, Hội LHPN xã có 17 chi hội, trong đó 4 chi hội thuộc bản được hưởng chính sách hỗ trợ từ Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (gọi tắt là 135) gồm: Noong Luống, Nà Đon, Nà Cà, Nà San. Số hộ hội viên phụ nữ nghèo của 4 bản lên tới 119 hộ, trong đó phụ nữ làm chủ hộ là 62 hộ. Giúp đỡ hội viên trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã rà soát, lập danh sách, tìm hiểu nguyên nhân, tình trạng các hộ nghèo, từ đó xây dựng kế hoạch giúp đỡ. Hội cũng tham mưu với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động, chương trình, chính sách hỗ trợ tại các bản, nhất là bản 135.

Chủ tịch Hội LHPN xã kiểm tra quá trình chăm sóc trâu sinh sản của gia đình hội viên Lò Thị Hợp.

Trong năm 2018, tại các bản 135 được hỗ trợ máy cắt cỏ, tẽ ngô, nghiền ngô, hỗ trợ nuôi trâu sinh sản; triển khai mô hình trồng dứa với diện tích 3ha; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; làm đường giao thông liên bản, nội bản… Qua đó, giúp người dân, nhất là hội viên phụ nữ tiếp cận khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Chị Lò Thị Hợp (ở bản Noong Luống) là một trong những hộ hội viên được hỗ trợ nuôi trâu sinh sản. Ngoài số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng, gia đình chị vay thêm 5 triệu đồng mua trâu sinh sản. Quá trình chăn nuôi được chị chuẩn bị kỹ lưỡng như: làm chuồng, dự trữ rơm khô, trồng cỏ, bổ sung thêm tinh bột, khoáng chất làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Chị Hợp tâm sự: “Là bản khó khăn của xã, chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm của nhà nước, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương. Trong đó, Hội LHPN xã có kế hoạch, hoạt động cụ thể giúp hội viên vươn lên có cuộc sống ổn định. Việc lựa chọn các hộ được hỗ trợ theo từng hợp phần, dự án, Hội đã xuống tham dự họp bản đảm bảo đúng đối tượng, hoàn cảnh, sở thích của hội viên. Được hỗ trợ mua trâu, tôi sẽ chăm sóc thật tốt đảm bảo sức cày kéo và có thêm thu nhập những năm sau”.  

Trên con đường bêtông mới được nâng cấp, sửa chữa từ nguồn vốn nông thôn mới ở bản Nà Đon, chúng tôi thấy Chi hội phụ nữ bản đang tổ chức cho hội viên tổng vệ sinh, khơi thông mương nước. Được biết, ngoài tổ chức dọn vệ sinh chung vào thứ 7 hàng tuần, mỗi gia đình hội viên được giao từng đoạn đường ngang qua nhà, gần nhà để quét dọn, bảo vệ. Đây là một trong những nội dung của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Và, cuộc vận động này được chị em hưởng ứng nhiệt tình, có hiệu quả.

Những năm qua, Hội LHPN xã quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích của hội viên nhằm tập hợp chị em tham gia sinh hoạt tổ chức Hội. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để xây dựng “ngôi nhà chung” vững chắc. Đối với các chi hội phụ nữ ở bản 135 của xã đa dạng hình thức tập hợp hội viên thông qua xây dựng, thành lập các câu lạc bộ, nhóm hộ có chung sở thích trong sản xuất, chăn nuôi, mô hình tiết kiệm… Vận động hội viên tận dụng những vuông đất trống quanh nhà trồng rau, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình và tăng thêm thu nhập.

 Chị Đèo Thị Thường - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Giúp hội viên phụ nữ trong xã, nhất là các bản 135, Hội đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai các hợp phần hỗ trợ phù hợp với từng bản. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nữ ở nông thôn, phụ nữ thuộc bản 135. Vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn phổ biến kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, phát huy hiệu quả các mô hình tiết kiệm giúp chị em vay không lấy lãi hoặc vay lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình”.

Bằng những hoạt động thiết thực, Hội LHPN xã Bình Lư đã đồng hành cùng hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ ở các bản 135 thêm nguồn lực vươn lên trong cuộc sống.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó khăn trong quản lý chó, mèo thả rông
(BLC) - Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định có nội dung quy định rất cụ thể về việc đăng ký nuôi, rọ mõm khi đưa chó ra nơi công cộng... và mức xử phạt các hành vi vi phạm. Nhưng hiện...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...