Thứ bảy, 08/08/2020, 19:05 [GMT+7]

Chăm lo đời sống hội viên phụ nữ

Chủ nhật, 01/12/2019 - 20:29'
(BLC) - Những năm qua, công tác chăm lo cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) đẩy mạnh thực hiện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội LHPN xã phối hợp với Hội cấp trên, các cơ quan chuyên môn huyện, đoàn thể xã tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về một số nội dung liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của hội viên. Qua đó, khích lệ, tạo động lực để hội viên, phụ nữ tích cực lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, nguồn lực gia đình. Triển khai các hoạt động tăng gia sản xuất, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: con giống, hạt giống, ngày công lao động, đưa phân chuồng ra ruộng… Theo đó, từ đầu năm đến nay, hội viên, phụ nữ trong xã đã giúp được 45 con giống, 396kg thóc, 5 tấn phân chuồng ra ruộng cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Hội viên phụ nữ bản Bút Dưới tham gia sinh hoạt mô hình tiết kiệm.

Chị Lò Thị Pỏm - Chi hội phụ nữ bản Kim Pu, là chủ hộ thuộc diện nghèo. Thiết thực giúp gia đình chị Pỏm, Ban Chấp hành Hội đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, có nhiều hoạt động hỗ trợ sản xuất. Chị Pỏm chia sẻ: Được Hội LHPN xã và hội viên trong bản giúp đỡ ngày công, con giống (lợn, gà), hướng dẫn cách chăn nuôi, chủ động phòng dịch bệnh, gia đình tôi sẽ thực hiện thật tốt để vật nuôi phát triển, nhân đàn và đem lại thu nhập ổn định. Cùng với đó, tôi cũng được hướng dẫn sắp xếp lại không gian sinh hoạt đảm bảo gọn gàng, sạch đẹp. 

Phát huy vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh huyện, Hội LHPN xã đã tích cực vận động, định hướng chị em mạnh dạn vay vốn, đầu tư phù hợp nhu cầu. Thông qua 13 chương trình tín dụng vay vốn, hội viên phụ nữ có nguồn vốn ưu đãi trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất, nước sạch, vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên… giúp chủ động trong sản xuất, chuyển đổi ngành nghề hiệu quả. Trong năm 2019, Hội đã chuyển 2 tổ tiết kiệm và vay vốn cho Đoàn Thanh niên xã quản lý, hiện tại còn 8 tổ với tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng. Đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, Hội tăng cường kiểm tra sau giải ngân; rà soát đối chiếu các hộ vay đảm bảo trả gốc, lãi đúng định kỳ, thời hạn.

Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên thực hiện tiết kiệm thông qua các mô hình, tổ tiết kiệm. Hiện tại, toàn xã có 24 nhóm, mô hình tiết kiệm với 495 thành viên tham gia số tiền gần 400 triệu đồng. Trong đó, hơn 30 triệu đồng tiết kiệm tại ngân hàng qua tổ tiết kiệm và vay vốn, số tiền còn lại được các nhóm quản lý, cho hội viên vay với lãi suất thấp. Nhờ quản lý hiệu quả các nguồn vốn, sát sao giám sát, giúp đỡ, động viên đã thu hút trên 20 nam giới tham gia vào các nhóm, mô hình tiết kiệm để cùng hỗ trợ và tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Chị Hoàng Thị Mây – Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Hiện nay, Hội có 11 chi hội với trên 1.200 hội viên tham gia sinh hoạt. Ngay từ đầu năm, Hội đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung giúp đỡ, địa chỉ thực hiện cụ thể. Thường xuyên bám nắm chi hội, thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xây dựng hướng giúp đỡ cụ thể. Ví dụ hộ nghèo, Hội tư vấn, hỗ trợ về con giống, cây trồng để phấn đấu lên cận nghèo và từ cận nghèo lên hộ có kinh tế trung bình, khá, giàu. Để làm được điều đó, thay đổi nhận thức, phương thức thực hiện của hội viên phụ nữ chính là mấu chốt. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức kiểm tra, giám sát, động viên, khuyến khích để hội viên có thêm động lực vươn lên.

Trong năm 2019, có 3 hội viên được giúp đỡ phấn đấu thoát nghèo, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo của xã (hiện tại số hộ nghèo toàn xã là 119 hộ, chiếm 8,38%). Có thể thấy, hoạt động chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo đã khẳng định vai trò của Hội LHPN trong thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo chung của địa phương.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...