Thứ tư, 07/12/2022, 16:44 [GMT+7]

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho công nhân viên, người lao động

Thứ tư, 05/10/2022 - 10:28'
(BLC) - Những năm qua, Công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất của đơn vị và Công ty.

Nông trường Cao su Phong Thổ có trên 939ha cao su. Hiện, nông trường đã có 171 công nhân, NLĐ đang tham gia làm việc với 5 đội sản xuất (trong đó, 100% là lao động tại địa phương). Để đảm bảo quyền, lợi ích cho công nhân viên, NLĐ thời gian qua, Nông trường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NLĐ chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, không vi phạm pháp luật.

Trong quá trình sản xuất, thường xuyên vận động NLĐ đoàn kết, giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế để tăng nguồn thu nhập bền vững. Mỗi dịp lễ, tết chi trả tiền thưởng cho NLĐ với mức thưởng trung bình từ 2-3 triệu/người/năm.

Trong quá trình lao động không may có rủi ro xảy ra Nông trường hỗ trợ kịp thời về tiền mặt và động viên thăm hỏi, cử người giúp đỡ đảm bảo công bằng, hợp lý. Qua đó, nhằm động viên và khích lệ tinh thần cho NLĐ, xây dựng sợi dây gắn kết giữa Công ty, Nông trường và NLĐ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của đơn vị ngày càng tốt hơn.

Từ làm công nhân tại Nông trường Cao su Phong Thổ nhiều người dân trên địa bàn có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên.

Từ làm công nhân tại Nông trường Cao su Phong Thổ nhiều người dân trên địa bàn có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đèo Thị Dương ở bản Huổi Luông (xã Hoàng Thèn) nói: Tôi ký hợp đồng lao động và làm công nhân tại Nông trường Cao su Phong Thổ đã được gần 5 năm. Từ khi tham gia lao động sản xuất tại đây, tôi được chi trả tiền lương theo đúng ký kết. Mỗi dịp tết tôi đều được Công ty, Nông trường thưởng tiền mặt. Đây là nguồn động viên và là động lực để tôi và các công nhân cố gắng phấn đấu lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ do Công ty, Nông trường giao.

Được biết, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đang quản lý 6.965,45ha cao su (trong đó có 5.800ha đang cho thu hoạch mủ) tập trung chủ yếu tại các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ. Hiện, Công ty có 1.060 đoàn viên công đoàn là cán bộ, công nhân, NLĐ đang lao động tại Công ty và các nông trường thuộc Công ty.

Ông Lò Văn Thương - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu cho biết: 100% cán bộ, công nhân, NLĐ khi làm việc tại Công ty đều phải ký kết hợp đồng và được đóng bảo hiểm. Công nhân, NLĐ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tham gia làm việc với mức lương bình quân là 4,5 triệu đồng/người/tháng. Những năm qua, Ban Chấp hành, Ban Giám đốc, công đoàn, các phòng chuyên môn và Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp chặt chẽ trong việc chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ và đoàn viên công đoàn.

Công đoàn Công ty thường xuyên tuyên truyền đẩy mạnh phong trào, hoạt động phát triển kinh tế gia đình tới cán bộ, công nhân, NLĐ, đặc biệt là các hoạt động giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế để tăng nguồn thu nhập bền vững.

Thực hiện đúng quy định và chi trả kịp thời các chế độ, chính sách như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% lao động chính thức của Công ty. Phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất như: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, xanh sạch đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, với mục tiêu “năng suất, chất lượng và an toàn”.

Công nhân Nông trường Cao su Noong Hẻo (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ) tích cực lao động, phát quang, bảo vệ vườn cao su.

Công nhân Nông trường Cao su Noong Hẻo (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ) tích cực lao động, phát quang, bảo vệ vườn cao su.

Để khuyến khích tinh thần lao động sản xuất, chia sẻ, động viên cán bộ, công nhân, NLĐ, mỗi dịp lễ tết Công ty tiến hành bình xét cuối năm, giải quyết lương, hỗ trợ tiền tết kịp thời cho người lao động đảm bảo công bằng, hợp lý phù hợp với kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, chăm lo cho cán bộ, công nhân, NLĐ ăn tết trong ấm no, lành mạnh, thiết thực và ý nghĩa. Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Cao su Việt Nam trao quà cho công nhân, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp tết.

Mỗi khi cán bộ, công nhân, NLĐ gặp chuyện không may, hiếu hỉ, ốm đau, thai sản hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn Công ty tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kịp thời. Phát động và vận động phong trào ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn” năm 2022 trong toàn thể cán bộ, công nhân, NLĐ trong Công ty nhằm hỗ trợ cán bộ, công nhân, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

9 tháng năm 2022, Công đoàn Công ty đã trao 1.003 suất quà và tổ chức chương tình “Tết sum vầy” cho 864 công nhân, NLĐ với tổng số tiền là hơn 580 triệu đồng. Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Cao su Việt Nam trao 326 suất quà với tổng trị giá hơn 326 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn, công nhân NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán 2022. Tặng quà cho 4 đồng chí đạt danh hiệu “Công nhân ngành Cao su Việt Nam ưu tú” năm 2022.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tặng quà và hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm cho 27 đoàn viên, công nhân lao động khai thác mủ cao su tạm trú tại các điểm tổ sản xuất thuộc Nông trường Cao su Noong Hẻo (huyện Sìn Hồ). Tổng số tiền là 13,5 triệu đồng. Thăm hỏi và tặng quà cho 30 gia đình công nhân, NLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022.

Những việc làm thiết thực, những hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa của Công ty, Công đoàn Công ty và của cả cán bộ, công nhân, NLĐ thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đã góp phần lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát huy tinh thần lao động, đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống là nguồn động lực giúp cho công nhân, đoàn viên ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...