Thứ bảy, 20/07/2019, 11:15 [GMT+7]

Chăn Nưa giữ vững danh hiệu nông thôn mới

Thứ tư, 15/05/2019 - 21:46'
(BLC) - Trở lại xã Chăn Nưa - địa phương đầu tiên cán đích nông thôn mới (NTM) của huyện Sìn Hồ, chúng tôi cảm nhận miền quê nhiều đổi mới. Ruộng đồng tươi tốt; đường về các bản được bêtông hóa, sạch sẽ; hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, phát huy hiệu quả phục vụ đời sống Nhân dân.

Chăn Nưa là xã nằm trong vùng tái định cư thủy điện Sơn La, hệ thống hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ tạo đà thực hiện các tiêu chí NTM. Triển khai xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm ổn định, nâng cao đời sống của người dân bằng, tốt hơn nơi ở cũ. Trong đó, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò của Nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế Chăn Nưa chăm sóc sức khỏe cho bà con dân bản

Cán bộ Trạm Y tế xã Chăn Nưa chăm sóc sức khỏe cho bà con.

Chăn Nưa là xã thuần nông, thực hiện thắng lợi, giữ vững các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, xã khuyến khích, vận động nông dân đưa giống, áp dụng kỹ thuật canh tác mới và đẩy mạnh cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch nhằm nâng cao năng suất, sản lượng lương thực cũng như hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Tổng diện tích gieo trồng của xã hiện có hơn 456ha, trong đó cây lương thực 250ha, còn lại là cây ăn quả, hoa màu và cây công nghiệp lâu năm. Theo ông Lò Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa, đưa giống lúa mới PC6, ngô lai CP333, LVN 10 trồng khảo nghiệm thành công  nhân rộng ở các vụ sản xuất tiếp theo, giúp bà con có những mùa vụ thắng lợi. Nâng tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 922 tấn, bình quân lương thực đầu người lên hơn 312kg/năm 2018.

Bên cạnh đó, Nhân dân trong xã đẩy mạnh nghề chăn nuôi, sử dụng hiệu quả tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Với hơn 518ha cây cao su được đưa vào khai thác đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 190 công nhân là người dân sinh sống trên địa bàn xã. Xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm, cuộc sống Nhân dân thêm ấm no. Hiện, mức thu nhập bình quân của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 17,18%. 

Trong quá trình giữ chuẩn NTM, chính quyền xã chú trọng phát huy quyền làm chủ, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong triển khai nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Bảo vệ, phát huy hiệu quả, công năng sử dụng của hệ thống hạ tầng được đầu tư: điện, đường, trường, trạm. Các bản đã có điện lưới Quốc gia. Nhân dân chủ động hiến đất, ngày công thi công đường đường nội đồng, lên khu sản xuất. Trường học được đầu tư khang trang, tạo điều kiện cho công tác dạy và học của thầy, trò các nhà trường, chất lượng giáo dục theo đó từng bước nâng cao. Đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã nêu cao y đức trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Đối với tiêu chí an ninh trật tự xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp cùng cơ quan chức năng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh tố giác tội phạm. Từ các nguồn tin của quần chúng cung cấp, qua các đợt đấu tranh, trấn áp tội phạm, Chăn Nưa không còn điểm nóng, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Ông Lò Văn Thương (bản Nậm Cầy) chia sẻ: An ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, dân bản thêm yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh tội phạm và báo cáo cho cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng những diễn biến bất thường tại khu dân cư.

Hoàn thành, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, Chăn Nưa ngày càng đổi thay mọi mặt. Qua đó thêm khẳng định vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh, chỉ đạo, sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của tổ chức đoàn thể và Nhân dân đồng thuận cao trước các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. 

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.