Thứ năm, 13/08/2020, 23:45 [GMT+7]

Chăn Nưa sau tái định cư

Thứ năm, 16/07/2020 - 06:48'
Xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) giờ đây đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Khi Thủy điện Sơn La và Thủy điện Nậm Na 3 được khởi công xây dựng, xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) có 5/8 bản, 308 hộ, 1.437 nhân khẩu phải di chuyển đến nơi ở mới. Bà con được đền bù về hoa màu, nhà cửa và được hỗ trợ sinh hoạt ban đầu để ổn định cuộc sống. Khó khăn về thiếu nước sinh hoạt, thiếu điện, thiếu đất sản xuất, người dân nơi đây đã kiên cường vượt qua, sớm thích nghi với điều kiện mới để hòa nhập và phát triển.

Thiếu nước sinh hoạt, diện tích đất bị ngập bà con chuyển sang trồng ngô theo dự án sản xuất trên đất bán ngập. Các công trình nước sạch dần được đầu tư đảm bảo nhu cầu Nhân dân. Với nguồn vốn được hỗ trợ, bà con mua sắm thuyền, bè đánh bắt thủy sản nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ông Lò Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa phấn khởi cho biết: Tổng diện tích gieo trồng của xã hiện có hơn 456ha, trong đó cây lương thực 250ha, còn lại là cây ăn quả, hoa màu và cây công nghiệp dài ngày. Xã đưa giống lúa mới PC6, ngô lai CP333, LVN 10 trồng thành công, nhân rộng ở các vụ sản xuất; đất bán ngập cũng được người dân tận dụng triệt để trồng các giống cây ngắn ngày, giúp bà con có những mùa bội thu. Đưa tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt hơn 950 tấn, bình quân lương thực đầu người hơn 552kg/năm.

Người dân bản Chiềng Chăn (xã Chăn Nưa) khai thác thủy sản trên vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La.

Người dân bản Chiềng Chăn (xã Chăn Nưa) khai thác thủy sản trên vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La.

Cùng việc sử dụng hiệu quả tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, phát triển chăn nuôi, đánh bắt thủy sản và 600ha cây cao su được đưa vào khai thác tạo việc làm ổn định cho hơn 200 công nhân trên địa bàn xã, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên hơn 25 triệu đồng/người/năm, xã đã xóa được hộ đói, hộ nghèo giảm còn gần 14%.
Tập trung làm tốt việc quy hoạch 5 khu tái định cư (TĐC) tập trung, trên 14 điểm với 1.147 hộ, 6.116 nhân khẩu. Các khu TĐC đảm bảo đủ đất ở, đất sản xuất, có nguồn nước mạch ổn định, đảm bảo điều kiện xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Chính quyền vừa làm, vừa lắng nghe ý kiến của người dân, kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc mới nảy sinh. Qua đó, xã Chăn Nưa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ TĐC, đảm bảo an sinh xã hội tại nơi ở mới cho người dân.
Đảm bảo an ninh lương thực, sinh kế lâu dài cho người dân được cấp ủy, chính quyền quan tâm ngay từ những ngày đầu tiên; khi người dân tới nơi ở mới bố trí đất sản xuất, tạo việc làm cho người dân. Ngay khi mới chuyển đến, diện tích đất sản xuất chưa bị ngập được tiếp tục hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con canh tác. Chính quyền lồng ghép vốn từ các chương trình khác nhau như: trồng cây cao su, trồng rừng, khai hoang, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp… Đặc biệt, việc giao đất đã gắn với chương trình góp đất vào Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu cùng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là cú hích cho sự phát triển, tạo việc làm và thu nhập cho người dân ổn định cuộc sống..
Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, thông qua các chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, người dân mạnh dạn thay đổi tư duy, tập quán canh tác, phát huy tối đa thế mạnh kinh tế vùng nên giờ đây diện mạo của xã Chăn Nưa đã thay đổi đáng kể. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các phương án phát triển kinh tế được chính quyền các cấp tập trung nghiên cứu, phù hợp với từng bản, tận dụng khai thác tối đa thế mạnh kinh tế vùng lòng hồ thủy điện, đất bán ngập gắn với bảo vệ môi trường đã thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, người dân có thu nhập cao.
Cấp ủy, chính quyền huyện đã có nhiều chủ trương khuyến khích người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh, bảo vệ rừng, giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển thế mạnh du lịch, tham quan, làm đa dạng hóa cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho Nhân dân.
Có thể thấy, di dân TĐC ở xã Chăn Nưa có nhiều thành công hơn cả dự tính, người dân sớm thích nghi với nơi ở mới để rồi tận dụng mọi nguồn lực tập trung phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trên vùng TĐC.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...