Thứ ba, 18/01/2022, 19:30 [GMT+7]
Trường Tiểu học Nậm Cha

Chủ động phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 26/11/2021 - 15:32'
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Tiểu học Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid- 19 xâm nhập vào nhà trường. Qua đó, góp phần bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Trao đổi với thầy giáo Phan Bá Huy - Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi được biết, năm học này toàn trường có 380 học sinh; trong đó 190 học sinh bán trú và 31 cán bộ giáo viên. Để nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch, thời gian qua nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Điều này đã giúp toàn thể nhà trường nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ, không hoang mang trước dịch bệnh. Việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, lồng ghép trong các buổi họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn của giáo viên, trong các tiết chào cờ, giờ học chính khóa, các buổi ngoại khóa. Cùng với đó, nhà trường cũng thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, duy trì và thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế qua hệ thống loa phát thanh của nhà trường.

Công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả đã làm thay đổi từ ý thức tới hành động của thầy cô, học sinh. Em Lý Thu Thảo, học sinh lớp 5A (Trường Tiểu học Nậm Cha) cho biết: “Thực hiện hướng dẫn của thầy cô, em thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay trước các buổi học”. Như những “tuyên truyền viên nhí”, từ những kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch được thầy cô trang bị trên lớp em và các bạn còn hướng dẫn người thân trong gia đình và nhiều người cùng bản cách phòng chống dịch.

Học sinh Trường Tiểu học Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Các biện pháp phòng, chống Covid-19 cũng được nhà trường chủ động triển khai. Khuôn viên nhà trường, khu lớp học, nhà ở bán trú, phòng ăn… thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Bàn ghế trong các lớp học, giường ngủ khu bán trú được kê lại đảm bảo tối đa trong giãn cách. Bộ phận y tế học đường của nhà trường trong thời gian qua không chỉ thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền mà còn đảm nhận việc kiểm soát dịch bệnh, duy trì đo thân nhiệt, đôn đốc, hướng dẫn học sinh toàn trường đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn trước khi vào trường. Để chủ động nắm tình hình, diễn biến của dịch, các lớp cũng lập Sổ nhật ký Covid-19 để chủ động ghi chép những biến động bất thường về sức khỏe, lịch trình, quá trình tiếp xúc với người lạ vào địa phương hoặc những người trở về từ vùng dịch. Điều này rất cần thiết, hỗ trợ đắc lực các cơ quan chuyên môn trong trường hợp cần tổ chức truy vết.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid-19, trong thời gian qua, thầy cô trong nhà trường thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Cô giáo Trần Thị Hòa - Tổng Phụ trách Đội cho biết: Vắc-xin + 5K sẽ là lá chắn vững chắc trước dịch Covid-19. Tiêm vắc-xin là để bảo vệ chính bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội và các em học sinh thân yêu của mình. Chính vì thế, khi có lịch tiêm, các thầy cô trong toàn trường đã đăng ký, chia đợt tiêm. Tới thời điểm hiện tại, toàn bộ giáo viên trong trường đã tiêm mũi 1 và trên 90% đã hoàn tất tiêm mũi 2.

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống Covid-19, không để dịch bùng phát là một trong những giải pháp hữu hiệu để nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Qua đó, góp phần cùng xã Nậm Cha giữ vững “vùng xanh” để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...