Thứ hai, 10/08/2020, 14:56 [GMT+7]

Chung tay đẩy lùi khói thuốc lá

Thứ năm, 02/07/2020 - 14:32'
Theo ngành Y tế, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với những người không hút. Khói thuốc lá tỏa ra từ đầu điếu thuốc chứa chất độc cao gấp 21 lần so với khói từ người hút thở ra... Nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng, trẻ em, phụ nữ mang thai, môi trường sống và kinh tế - xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật PCTHTL sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.

Các nội dung, hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa chủ yếu qua: panô, tranh ảnh, băng rôn, báo, đài, clip và trực tiếp qua các cuộc hội nghị, cuộc họp cơ quan; lồng ghép vào chương trình giáo dục ở các cấp học trong các đơn vị trường... Các cơ quan, đơn vị đưa việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng vào nội quy, quy chế và có quy định xử phạt khi phát hiện các trường hợp vi phạm. Hiện, 100% cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp hoặc nơi tập trung đông người như siêu thị, cơ sở y tế, nhà hàng… trên địa bàn tỉnh đều có biển cấm hút thuốc lá và được cấp phát panô ảnh về tác hại của thuốc lá để tuyên truyền. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá giả và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu tới các doanh nghiệp. Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường tư vấn, hướng dẫn các phương pháp cai nghiện thuốc lá và tổ chức cai nghiện thuốc lá khi cần.

Ở Siêu thị Hương Long biển cấm hút thuốc lá được đặt tại những nơi dễ quan sát.

Ở Siêu thị Hương Long biển cấm hút thuốc lá được đặt tại những nơi dễ quan sát.

Nhằm đẩy lùi khói thuốc lá, hiện nay 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã có biển cấm hút thuốc và xây dựng nội quy, quy chế không sử dụng thuốc lá tại cơ quan, hướng tới xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người bệnh, các y, bác sỹ không còn hút thuốc lá trong bệnh viện. Theo bác sỹ chuyên khoa I Hoàng Việt Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: Hiện nay, Trung tâm đã đặt các biển cấm hút thuóc lá và pano tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc tại nơi dễ nhìn thấy như: nơi chờ bấm số khám bệnh, nơi cấp phát thuốc, hành lang… đưa việc cấm sử dụng thuốc lá vào nội quy, quy chế của cơ quan. Cùng với đó, Trung tâm cũng giao nhiệm vụ cho cán bộ y, bác sỹ và bảo vệ nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi người là một tuyên truyền viên có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở về tác hại của thuốc lá tới người nhà bệnh nhân và bệnh nhân; bố trí thêm nhiều cây xanh để tạo cảnh quan trong lành.
Với những nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh, tình trạng sử dụng thuốc lá nơi công cộng, cơ quan, đơn vị có giảm. Tuy nhiên, trên thực tế luật cấm cứ cấm, người hút thuốc cứ vô tư hút nổi cộm ở một số nơi như: bến xe, cổng bệnh viện, quán game. Những hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi chờ đón xe tranh thủ hút 1 điếu thuốc lá; chờ lấy hồ sơ tại UBND xã cũng tranh thủ ra ngoài hiên hút điếu thuốc. Thậm chí nằm viện cũng tranh thủ vào nhà vệ sinh hoặc hành lang hút 1 điếu; ngồi chơi game tay thì chơi nhưng miệng lại ngậm điếu thuốc... Siêu thị Hương Long (tổ 9, phường Tân Phong) là một trong những điểm kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố và là nơi tập trung đông người với lượt mua sắm hàng trăm người mỗi ngày vì vậy không khó bắt gặp hình ảnh người hút thuốc lá tại đây.
Theo ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Siêu thị Hương Long cho biết: Để phòng, chống tác hại của hút thuốc lá, siêu thị đã đặt các biển cấm hút thuốc lá, các pano tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong khu vực siêu thị và hành lang, nơi dễ quan sát để thông qua đó tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên, người mua hàng không sử dụng thuốc lá nhằm giữ môi trường công cộng tại siêu thị sạch, trong lành. Đưa việc cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của siêu thị và sẽ xử phạt khi phát hiện. Hiện, trong siêu thị đã cấm tuyệt đối việc sử dụng thuốc lá; tuy nhiên có những khách hàng vẫn hút thuốc khu vực ngoài sân siêu thị, rất khó để xử phạt khách hàng mà chỉ nhắc nhở, thời gian tới siêu thị sẽ tăng cường nhân viên bảo vệ nhắc nhở để hạn chế, chấm dứt việc này”.
Được biết, để xử phạt thì rất khó thực hiện do nhiều thẩm quyền liên quan đến nhiều đơn vị, khi xử phạt cần có đủ các cơ quan chuyên môn như: y tế, quản lý thị trường, công an... Trong khi các cơ quan chủ quản có thẩm quyền lại thiếu lực lượng chuyên trách và tình trạng trên diễn ra quá phổ biến nên không quản lý hết; do đó khi phát hiện vi phạm các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ dừng ở việc nhắc nhở, cảnh cáo.
Để đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng, thực thi có hiệu quả Luật PCTHTL, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và có hình thức xử lý phù hợp; mỗi cá nhân nêu cao ý thức chấp hành Luật. Nhất là gia đình phối hợp chặt chẽ với nhà trường để ngăn chặn tình trạng thế hệ trẻ hút thuốc lá; các nhà trường có các giải pháp ngăn chặn và có chế tài xử phạt phù hợp nhằm tránh tình trạng học sinh cũng như giáo viên hút thuốc lá. Hướng tới mục tiêu xây dựng các cơ sở giáo dục và môi trường sống không khói thuốc lá.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Chị Cha năng nổ với các hoạt động phong trào
Nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Phê Thị Cha - Trưởng Ban công tác mặt trận bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) luôn nhiệt tình, năng nổ với công việc. Chị tham mưu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...