Thứ năm, 06/10/2022, 13:40 [GMT+7]
Nhân ngày Vì nạn nhân da cam Việt Nam (10/8)

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thứ tư, 10/08/2022 - 15:02'
Hơn 60 năm kể từ khi thảm họa da cam/dioxin xảy ra ở Việt Nam, nhưng những mất mát, đau thương mà thảm họa này gây ra trên đất nước ta còn vô cùng nghiệt ngã, với hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, tỉnh thường xuyên quan tâm, chăm lo, giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh Lai Châu có 5 hội cấp huyện, thành phố; 18 hội cấp phường, xã; với tổng số 246 hội viên, có 19 gia đình hai thế hệ là nạn nhân, 10 cháu thế hệ thứ 3 là nạn nhân. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Công Dân - Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh cho biết: “Những năm qua, Tỉnh hội đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền cho Nhân dân hiểu về thảm họa da cam và những khó khăn, vất vả đời thường của nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học để cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ các nạn nhân vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền với hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ngoài ra, hàng năm, Tỉnh hội chỉ đạo các Huyện hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà các hội viên vào dịp lễ, tết. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xóa được 3 ngôi nhà tạm cho hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng kinh phí 150 triệu đồng, tặng 4 xe lăn cho hội viên không đi lại được, sửa chữa một ngôi nhà trị giá 10 triệu đồng. Hàng tháng, hội viên được chi trả chế độ chính sách cho người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin với số tiền từ 1,2 - 5 triệu đồng/người. Chất lượng công tác hội ngày càng được nâng lên, 100% hội viên đoàn kết, có ý thức xây dựng hội, tích cực, gương mẫu trong cộng đồng.

Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi da xanh của hội viên Chi hội Da cam Tân Phong 1 (thành phố Lai Châu).

Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi da xanh của hội viên Chi hội Da cam Tân Phong 1 (thành phố Lai Châu).

Các hội viên đều từ 67 tuổi trở lên, nhiều hội viên sức khỏe yếu, bệnh tật nên đời sống còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần “người lính tàn nhưng không phế”, ông Quách Tiến Thơn (Chi hội Da cam Tân Phong 2, thành phố Lai Châu) năm nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ lao động sản xuất. Là một trong những người lính trở về từ chiến trường và mang trong mình chất độc da cam/dioxin, ông vẫn luôn lạc quan, cố gắng trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.
Ông Thơn xúc động nói: “Tôi tham gia mặt trận Cánh đồng chum Xiêng Khoảng năm 1972. Năm 1975, tôi tiếp tục tham gia cuộc tổng tấn công nổi dậy ở mặt trận Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên và bị nhiễm chất độc hóa học. Đến năm 1977, tôi về công tác tại Nông trường Chè Tam Đường. Sau khi nghỉ hưu, để tạo niềm vui lúc tuổi già tôi bắt đầu chăn nuôi lợn quy mô nhỏ. Thấy hiệu quả kinh tế, tôi mạnh dạn xây dựng chuồng trại kiên cố mở rộng chăn nuôi. Một năm tôi nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa trung bình từ 160 - 180 con, xuất bán từ 18 - 20 tấn lợn/năm. Ngoài ra, những năm gần đây, tôi trồng một số loại cây ăn quả, mắc-ca. Năm 2021, diện tích bưởi đã cho quả bói, năm nay bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn cho thu hoạch năng suất cao. Trừ chi phí thu lãi trên 500 triệu đồng, nhiều năm nay gia đình tôi được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.
Mặc dù ông bị nhiễm chất độc hóa học 61% nhưng may mắn các con, cháu ông Thơn chưa bị di chứng của chất độc để lại. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng tháng ông được hưởng chế độ trợ cấp. Ngoài ra, ngày lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) gia đình ông được cấp ủy, chính quyền quan tâm, thăm hỏi, tặng quà, giúp ông và gia đình vơi bớt nỗi đau.
Cùng với ông Thơn, trên địa bàn toàn tỉnh còn nhiều hội viên nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, bệnh tật tích cực lao động sản xuất, xây dựng kinh tế gia đình như: Nguyễn Văn Ý (huyện Tam Đường), Lương Trung Điện (huyện Phong Thổ), Khuất Việt Vo (huyện Than Uyên)…
Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 279 người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Thực hiện chính sách đối với nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, Sở LĐ - TB&XH và Phòng LĐ - TB&XH huyện tham mưu UBND tỉnh, huyện triển khai các chế độ, chính sách đúng quy định của Nhà nước. Hiện còn 15 trường hợp cán bộ, chiến sỹ tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam vì lý do thất lạc giấy tờ nên chưa được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, đề nghị tỉnh có cơ chế mở để các nạn nhân được hưởng chế độ và được công nhận là người có công với cách mạng.
Những năm qua, nhằm sẻ chia những đau thương, mất mát đối với nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức 2 cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được cán bộ và Nhân dân trong tỉnh ủng hộ với số tiền hàng trăm triệu đồng. Năm 2021 được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam tỉnh tổ chức kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam. Đây là sự động viên lớn lao giúp họ vượt lên khó khăn, góp phần xoa dịu nỗi đau; đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ phải luôn kính trọng, yêu thương, chia sẻ, thể hiện sự tri ân đối với các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học.
Chiến tranh đã đi qua nhưng di chứng chất độc da cam/dioxin không chỉ hằn sâu trong cơ thể của những chiến sỹ quả cảm, trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ mà còn để lại những di chứng rất đau lòng và thương tâm cho con cháu của họ. Bằng những hành động cụ thể như: thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đã thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức, nhà hảo tâm và của cả cộng đồng đối với những nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học. Mong rằng, sẽ có nhiều tấm lòng, nhà hảo tâm tiếp tục động viên, chia sẻ, hỗ trợ thiết thực những người nhiễm chất độc hóa học để họ vượt lên chính mình, tích cực lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo thống kê của các chuyên gia, từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam (Việt Nam) hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có khoảng 60% chất độc da cam, có chứa 336kg dioxin. Dioxin là chất cực độc, chỉ cần 10mg pha trong nước có thể giết chết cả triệu con người. Chất độc hóa học đã làm cho hơn 4 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân. Cả nước đã có hàng chục vạn người chết, hàng triệu người mắc bệnh nan y, mang nhiều chứng bệnh hiểm nghèo do chất độc da cam để lại.

Thanh Phạm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...