Thứ năm, 21/03/2019, 20:29 [GMT+7]

Diện mạo mới Nậm Tăm

Thứ hai, 18/06/2018 - 15:29'
Môi trường sống ở xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) từng đáng báo động bởi ô nhiễm do rác thải sinh hoạt, tập tục thả rông gia súc và chuồng trại chăn nuôi không hợp vệ sinh. Giờ đã khác, ý thức giữ vệ sinh của dân bản được nâng lên, đường đi lối lại trong các bản phong quang. Môi trường sống đảm bảo, hạn chế nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh và giúp Nậm Tăm giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Anh Lò Văn Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Tăm cho biết: với sự chỉ đạo sát sao của xã và sự vào cuộc mạnh mẽ của các đoàn thể, các hộ tự giác thu gom rác và đổ đúng nơi quy định. Mỗi tuần 2 lần, với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên và hội viên các chi hội lại cùng bà con dân bản dọn vệ sinh đường nội bản. Thực hiện hương ước, dân bản làm chuồng trại hợp vệ sinh, không thả rông, để gia súc phóng uế bừa bãi như trước. 

Dân bản Phiêng Lót (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) vệ sinh bản, giữ môi trường sống sạch - đẹp.

Chúng tôi đi thăm các bản: Phiêng Lót, Phiêng Chá và Nậm Tăm... cảm nhận rõ những chuyển biến tích cực của người dân nơi đây trong đảm bảo vệ sinh môi trường. Đường nội bản sạch sẽ, gia súc nuôi trong chuồng trại hợp vệ sinh. Anh Tao Văn Xanh - Bí thư Đoàn xã chia sẻ: “Để nâng cao ý thức của dân bản về bảo vệ môi trường, Đoàn xã đẩy mạnh tuyên truyền và phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên. “Lời nói đi đôi với việc làm” được chứng minh trong các buổi lao động tình nguyện đã dần có những tác động tích cực tới bà con. Giờ đây đã thành nếp, hàng tuần các bản đều tổ chức tổng vệ sinh môi trường”.

Bên cạnh những nỗ lực của Đoàn xã, phong trào đảm bảo vệ sinh môi trường của Nậm Tăm những năm qua còn có sự chung tay, góp sức không nhỏ của hội viên phụ nữ. Chị Tao Thị Chùm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chia sẻ, chị em thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với phong trào “5 không, 3 sạch”. Hàng năm chị em tham gia hàng trăm ngày công vệ sinh bản. Không chỉ trực tiếp tham gia, chị em còn phối hợp cùng các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con về bảo vệ môi trường. Điều này giúp cho Nà Tăm nhanh chóng khoác lên mình diện mạo mới, hoàn thành tiêu chí môi trường sớm hơn dự định. 

Trước đây, do nhận thức hạn chế, bà con vất bỏ vỏ thuốc trừ sâu, diệt cỏ trên khắp cánh đồng, dưới mương và suối Nậm Me, điều này ít nhiều gây tác động xấu tới môi trường. Được tuyên truyền, bà con thay đổi nhận thức, vỏ, hộp thuốc bảo vệ thực vật được gom nhặt, tiêu hủy, không còn vương bừa bãi như trước.

Nhân dịp tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ hàng năm, các cơ quan, đơn vị và trường học đóng chân trên địa bàn xã đã trồng hàng trăm cây xanh, cây ăn quả, tạo bóng mát, tạo môi trường làm việc trong lành. Thầy Phạm Bá Huy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Nậm Tăm chia sẻ: Những năm qua, nhà trường không chỉ trồng thêm cây tạo bóng mát, làm thư viện thân thiện cho học sinh mà còn tăng cường giáo dục các em về bảo vệ môi trường, không bẻ cây, đốt rừng bừa bãi, xâm hại môi trường. 

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, chung tay của đoàn thể đã tạo sự đồng thuận, hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, môi trường sống ở Nậm Tăm ngày càng xanh, sạch, đẹp. Giữ môi trường trong lành dần trở thành nề nếp, ăn sâu trong tâm thức của người dân nơi đây. 

Từ các dự án bảo vệ môi trường, cộng đồng dân cư được trang bị thêm thùng, xe đẩy rác chuyên dụng, vì thế, việc thu gom, tập kết rác thải cũng trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, xã cần sớm quy hoạch bãi tập kết rác thải tập trung để việc xử lý rác thải sinh hoạt được đảm bảo, trách gây tác động xấu tới cuộc sống Nhân dân.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...