Thứ ba, 12/11/2019, 19:59 [GMT+7]

Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Thứ ba, 25/06/2019 - 16:55'
(BLC) - Phối hợp với Đoàn Thanh niên giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong 7 nhiệm vụ công tác Hội được Hội Cựu chiến binh (CCB) Khối các cơ quan tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh có 20 tổ chức cơ sở Hội, trong đó 30 chi hội trực thuộc. Thực hiện Chương trình phối hợp của Hội CCB tỉnh với Tỉnh đoàn về “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Hội CCB Khối chủ động xây dựng kế hoạch, kết hợp với Đoàn Khối tổ chức nói chuyện truyền thống cách mạng, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” cho học sinh, sinh viên khối nhà trường tại Trường Cao đẳng Cộng đồng và các sở, ban, ngành. Riêng năm 2018, tổ chức 5 buổi với hơn 600 người nghe. Liên kết 21 hội nghị với Đoàn Thanh niên, Công đoàn các sở, ban, ngành; tham gia phối hợp các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo phong trào sôi nổi ở các đơn vị.

Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn Khối tổ chức hoạt động nhân đạo từ thiện, hướng về đồng bào nghèo nơi vùng cao, vùng biên giới của tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Điển hình là tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho Nhân dân; tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công, hội viên CCB xã Phúc Than, huyện Than Uyên vào trung tuần tháng 7/2018. Đây là việc làm thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường vụ MTTQ và Công văn của Hội CCB tỉnh về việc ủng hộ Nhân dân trong tỉnh bị ảnh hưởng của mưa, lũ, sạt lở đất.

Ông Nguyễn Khắc Duyến - Chủ tịch Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh chia sẻ: Trong số rất nhiều địa phương của tỉnh bị thiệt hại nặng về tài sản của Nhà nước và Nhân dân do thiên tai cuối tháng 6/2018, tuy nhiên sau khi khảo sát, bàn bạc, chúng tôi lựa chọn xã Phúc Than. Bởi, toàn xã có 19 hội gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, 278 hội viên CCB, sau đợt mưa lũ, sạt lở đất có 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương, 2 hộ gia đình thiệt hại hoàn toàn nhà và tài sản; hàng trăm hộ gia đình và học sinh ảnh hưởng, thiếu thốn lương thực, nước sạch và nhu yếu phẩm cần thiết. Hội và Đoàn Khối cùng với Hội CCB huyện, Huyện đoàn Than Uyên, cấp ủy, chính quyền, Hội CCB xã, Trạm Y tế xã Phúc Than rà soát, lập danh sách các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công, hội viên CCB, hộ dân chịu ảnh hưởng thiên tai mời tham dự chương trình để nhận hỗ trợ. Cùng với đó, chuẩn bị chu đáo các điều kiện giúp hoạt động khám bệnh, tư vấn, phát thuốc diễn ra thuận lợi nhất.

Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh tặng quà gia đình hội viên CCB ảnh hưởng thiên tai tại xã Phúc Than.

Chương trình có sự tham gia của y, bác sỹ là hội viên CCB Sở Y tế; huy động sự đồng hành, ủng hộ của 3 Chi hội CCB trong Khối: Điện lực, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xăng dầu và Hội CCB Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Hội trích thêm Quỹ nghĩa tình đồng đội; 14 tổ chức cơ sở Đoàn Thanh niên Khối và 1 gia đình tại xã San Thàng (thành phố Lai Châu) ủng hộ vật chất. Nhờ đó, 127 suất quà với tổng trị giá trị gần 30 triệu đồng được trao tặng cho gia đình thương binh, liệt sỹ, hội viên CCB, hộ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trao nhiều phần quà là nhu yếu phẩm sinh hoạt. Ủng hộ 30 công giúp 1 hộ dân tại bản Khì khôi phục sản suất nông nghiệp. Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho hơn 400 lượt người, cấp phát hơn 300 đơn thuốc, trị giá gần 15 triệu đồng. Kết hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện một số biện pháp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, sử dụng thực phẩm sau lũ.

Phát huy những kết quả đạt được, ngày 23/1/2019, Hội CCB và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức “Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018 và Xuân tình nguyện năm 2019” tại xã Tả Lèng (huyện Tam Đường). Cụ thể hóa Chương trình, đã có 4 hoạt động ý nghĩa được triển khai gồm: “Vì sức khỏe cộng đồng”; “Xuân ấm cho em”; “Đồng hành với nông dân”, “Tủ sách thanh niên”.

Kết quả, hơn 300 lượt người được khám bệnh, tư vấn sức khỏe; cấp phát 200 đơn thuốc miễn phí cho Nhân dân; vận động bà con chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, môi trường; giúp Nhân dân bản Lùng Than Chung Chải vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi gia súc. Tặng quà 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Lùng Than Chung Chải; 400 quyển vở cho Trường THPT xã Tả Lèng. Tặng 200 gà con giống cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất có ý chí vươn lên và mỗi hộ thêm 1 bao thức ăn chăn nuôi, máng ăn, thuốc thú y...; tặng quà 22 hộ nghèo, 8 gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn tiền mặt và chăn, nhu yếu phẩm. Riêng đối với UBND xã, 2 đơn vị trao tặng 4 bộ máy tính, 7 bàn làm việc, 1 bức tranh, 20 thùng quần, áo cũ, sách vở. Trao tặng 1 tủ sách thanh niên cho Đoàn xã với hơn 200 đầu sách, báo, tạp chí về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tài liệu pháp luật, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sách nghiệp vụ công tác đoàn, công tác Hội CCB.

Các hoạt động thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” vẫn được Hội thường xuyên tổ chức, duy trì hằng năm nhưng từ năm 2018 đến nay được phối hợp triển khai quy mô lớn và huy động được sự vào cuộc tích cực của cán bộ, hội viên CCB và các chi đoàn cơ sở trực thuộc, cá nhân hảo tâm trong tỉnh. Nhờ đó, vai trò của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng rõ nét và thêm tỏa sáng giữa đời thường. Đặc biệt, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với cộng đồng.

Hoàng Trọng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...