Thứ ba, 26/03/2019, 06:35 [GMT+7]

Dòng họ Đinh ở thị trấn Nậm Nhùn

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:58'
(BLC) - Đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của gia đình, dòng họ. Tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, dòng họ Đinh ở thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) được nhiều người biết đến, chính quyền địa phương tuyên dương, khen thưởng.

Đại diện dòng họ Đinh (thị trấn Nậm Nhùn) trao đổi với lực lượng công an về tình hình an ninh trong dòng họ.

Dòng họ Đinh ở thị trấn Nậm Nhùn có 19 hộ với 97 nhân khẩu sinh sống tập trung ở bản Pá Kéo. Người đứng đầu dòng họ là ông Đinh Văn Pom. Ông không chỉ là tấm gương trong việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn tích cực vận động con, cháu xây dựng mô hình dòng họ bình yên, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn.

Qua câu chuyện với ông Pom, chúng tôi được biết: “Các gia đình trong dòng họ Đinh có truyền thống đoàn kết, gắn bó yêu thương, nhất là việc tuyên truyền, giáo dục con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, xây dựng dòng họ “trong ấm, ngoài êm”, góp phần xây dựng địa phương văn minh, giàu đẹp. Tỷ lệ các cháu trong dòng họ đạt học sinh giỏi các cấp và thi đỗ đại học, cao đẳng tăng hàng năm; nhiều người trong dòng họ giữ các chức vụ quan trọng trong xã hội”.

Năm 2014, dòng họ Đinh được lựa chọn là dòng họ thí điểm thực mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn với các nội dung cam kết: thúc đẩy phát triển kinh tế trong dòng họ; đẩy mạnh công tác khuyến học; phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền con cháu tránh xa tệ nạn xã hội... Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật cũng như việc thực hiện nếp sống văn hóa cho con cháu, hàng năm, trưởng dòng họ và đại diện các chi vận động thành viên trong dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể và các chi trong dòng họ. Xác định vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong các đoàn thể, đảng viên, chủ hộ gia đình trong công tác quản lý, giáo dục con em. Tổ chức cho các chi và hộ gia đình trong dòng họ ký cam kết không có thành viên vi phạm pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, lồng ghép tuyên truyền pháp luật qua các cuộc họp của dòng họ, thường xuyên kiểm tra tình hình thực hiện nội dung cam kết thực hiện giữa dòng họ và lực lượng công an trong việc thực hiện mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự.

Dòng họ Đinh còn được biết đến với nhiều hộ làm kinh tế giỏi. 19 hộ có thu nhập trung bình 50 - 70 triệu đồng/năm, trong đó nhiều gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như gia đình ông Đinh Văn Piên có 2ha cây ăn quả, 17 con trâu, bò và 3 ao cá. Cơ ngơi của gia đình ông là niềm ao ước của biết bao hộ trên địa bàn, nhưng đối với ông, đó chưa là gì so với các gia đình trong dòng họ. Ông Piên khiêm tốn: “Trong họ mình còn nhiều hộ làm kinh tế giỏi hơn mình nhiều”. Không biết hơn kém bao nhiêu nhưng kinh tế gia đình ông lúc nào cũng giữ vững ở mức thu nhập 200 - 250 triệu đồng/năm.

Dám nghĩ dám làm, gia đình anh Đinh Văn Uyn vươn lên trở thành hộ có kinh tế vững nhất trong dòng họ (thu nhập trên 500 triệu đồng/năm). Ngoài kinh doanh nhà nghỉ với quy mô 24 phòng, gia đình anh còn phát triển thêm dịch vụ vận tải, chuyên chở, cung cấp vật liệu xây dựng trên địa bàn thị trấn và các địa phương lân cận.

Hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, dòng họ Đinh chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các thành viên, đóng góp thiết thực trong việc xây dựng thiết chế văn hóa tại địa phương. 100% gia đình trong dòng họ được công nhận gia đình văn hóa, ông bà gương mẫu, con cháu hiếu thảo, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau...

Đánh giá về dòng họ Đinh, đại úy Vàng Văn Tiến - Trưởng Công an thị trấn Nậm Nhùn nhận định: “Dòng họ Đinh là dòng họ tiêu biểu của địa phương trên tất cả các mặt: phát triển kinh tế, tham gia giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, khuyến học, xây dựng đời sống văn hóa... Đây là tấm gương để các dòng họ khác tại địa phương học hỏi, làm theo”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.