Thứ tư, 22/05/2024, 18:22 [GMT+7]

Mái nhà chung của các lưu học sinh Lào

Thứ tư, 30/08/2017 - 15:06'
(BLC) – Đó là cảm nhận chung của hầu hết các lưu học sinh Lào của 2 tỉnh: Phong Xa Lỳ, U Đôm Xay - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sau 3 năm học tập, rèn luyện tại Trường Trung cấp Y tế (Sở Y tế Lai Châu). Dưới sự quan tâm, chỉ dạy sát sao của các thầy cô giáo, các em không chỉ đạt được mục tiêu của khóa học về cả kiến thức, thái độ và thực hành, thực hiện tốt các kỹ thuật, thủ thuật y khoa... mà còn giúp các em hiểu sâu hơn về tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, về vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Ấm tình thầy trò

Trong những năm qua, nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực đã được triển khai hiệu quả giữa tỉnh Lai Châu và các tỉnh bắc Lào, trong đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo được đánh giá cao, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Trên cơ sở đó, Trường Trung cấp Y tế tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo cho lưu học sinh Lào, tạo điều kiện tốt nhất trong giảng dạy, học tập cũng như điều kiện về sinh hoạt để học sinh Lào yên tâm học tập, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn.

Em Su Ly Nhong – học sinh lớp Y sỹ Lào tâm sự: “Những ngày đầu mới sang Việt Nam học em rất nhớ nhà. Nhưng đến nay, sau hơn 3 năm học tập dưới mái Trường Trung cấp Y tế tỉnh Lai Châu,chúng em không chỉ được giúp đỡ để có điều kiện học tập tốt nhất, mà còn luôn được các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam quan tâm, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Các thầy cô không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn uốn nắn cho chúng em những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, chúng em cảm ơn sự quan tâm của các thầy cô trong trường và hứa sẽ mang kiến thức đã được học về khám, chữa bệnh cho Nhân dân nước Lào”.

Bác sỹ Chuyên khoa I Lê Văn Nghị - Hiệu trưởng Nhà trường trao Bằng tốt nghiệp y sỹ cho lưu học sinh Lào.

“Những ngày tháng học tập ở Lai Châu ngoài được tiếp thu kiến thức chúng em còn được tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, Lai Châu nói riêng. Với chúng em Lai Châu đã trở thành quê hương thứ hai, nơi dựng xây nền tảng vững chắc để chúng em bước những bước đầu tiên vào ngưỡng cửa cuộc đời. Hôm nay, chúng em đã hoàn thành khóa học, sắp phải rời xa mái trường thân yêu, trong lòng em cũng như các bạn trào dâng một cảm xúc khó tả, nhớ thầy cô, bạn bè và rất nhiều những kỷ niệm ấm áp nơi đây... Chúng em sẽ nỗ lực không ngừng để góp sức gìn giữ, phát triển bền vững mối tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào" – đó là tâm sự của lưu học sinh Lào Pheng Seng Mạ Lỳ.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Bác sỹ Chuyên khoa I Lê Văn Nghị - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, xác định đào tạo lưu học sinh Lào là nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ những ngày đầu nhập học, Ban lãnh đạo, cán bộ, giảng viên nhà trường đã chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ tỉnh giao. Để khắc phục khó khăn đầu tiên khi các em nhập trường, đó chính là sự bất đồng về ngôn ngữ, Nhà trường đã phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh cử 5 giảng viên có kinh nghiệm, trình độ thạc sỹ về Ngôn ngữ cùng với giáo viên trong Trường dạy tiếng Việt cho các em. Song song với đó, nhà trường phối hợp với các Sở: Ngoại vụ; Văn hóa, Thể thao và du lịch; Tỉnh đoàn; Hội Hữu nghị tỉnh Lai Châu; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân các dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, tết Buntimay cổ truyền dân tộc Lào, giao lưu bóng đá, bóng chuyền... Tổ chức tốt các hội thi, hội diễn như: Học sinh thanh lịch, Trình diễn trang phục dân tộc Lào... Qua đó, tạo môi trường giao tiếp tốt giữa học sinh Lào với học sinh Việt Nam, tăng khả năng nói tiếng Việt cho các lưu học sinh. Đặc biệt, các em còn được đi thăm quan tìm hiểu về đất nước con người Việt Nam tại các tỉnh: Ninh Bình, Nghệ An và Thủ đô Hà Nội.

Nét nổi bật nữa trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào của nhà trường đó là việc Nhà trường đã bố trí giảng viên tăng thời gian dạy vào thứ 7 và chủ nhật để củng cố kiến thức chuyên môn và tiếng Việt cho học sinh. Ngoài ra, Nhà trường còn triển khai phương pháp dạy học “cầm tay chỉ việc” cho từng em, làm mẫu để học sinh làm theo, chia nhóm nhỏ, phân công giáo viên kèm cặp, giảng dạy theo nhóm; tăng thời gian thựctập lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Giúp các em lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất để ứng dụng vào thực tiễn khi trở về công tác tại địa phương. Theo đó, tổng thời gian học tập là 79 học trình, 5.808 giờ. Trong đó, học phần tiếng việt 2.000 giờ (tăng 240 giờ), chuyên môn 3.872 giờ (tăng 1.282 giờ) so với chương trình chuẩn. Đến nay, hầu hất các em có thể giao tiếp lưu loát, nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Việt. Để các em yên tâm học tập, nhà trường đã kiến nghị với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạo điều kiện cho các em được nghỉ trong khu ký túc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với đủ các tiện nghi sinh hoạt như: điều hòa không khí, bình nóng lạnh, khu vệ sinh khép kín... Ngoài ra, lưu học sinh Lào còn được bố trí riêng một giảng đường với đầy đủ thiết bị dạy và học như: tăng âm, loa đài, máy tính, máy chiếu, internet...

Sau 3 năm học, vượt qua những khó khăn, hạn chế về ngôn ngữ, phong tục tập quán, lối sống... phát huy truyền thống đoàn kết, sự sáng tạo, lòng nhiệt thành yêu nghề, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã hoàn thành xuất sắc công tác tổ chức, đào tạo lưu học sinh Lào trong lĩnh vực y khoa cũng như đời sống sinh hoạt, học tập, các hoạt động vui chơi giải trí. Kết thúc khóa học 100% lưu học sinh đã tốt nghiệp ra trường, trong đó xếp loại giỏi: 23,3%, khá 46,7%, còn lại xếp loại trung bình, trung bình khá. Những nỗ lực của Ban giám hiệu, của các thầy cô Trường Trung cấp Y tế tỉnh đã giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập và gắn bó với trường lớp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước Lào tươi đẹp.

Góp sức xây dựng mối quan hệ Việt – Lào bền vững

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong thời gian học tập các em được tỉnh hỗ trợ trang bị ban đầu như chăn, ga gối đệm, đồ dùng cá nhân... Hàng tháng được hỗ trợ hơn 3.000.000 đồng/em (trong đó tiền ăn 2.000.000 đồng/em/tháng, còn lại là tiền tiêu vặt); các em còn được cấp thẻ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể... Ghi nhận những kết quả đã đạt được của thầy trò Nhà trường, đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam – Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phom Vi Hản gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân 2 nước quý trọng, nâng lưu dày công vun đắp và ngày càng được củng cố phát triển bền vững, trở thành tài sản vô giá của 2 dân tộc. Mối quan hệ giữa tỉnh Lai Châu và 3 tỉnh bắc Lào cũng ngày càng được mở rộng và gắn bó keo sơn. Các tỉnh đã có nhiều chuyến thăm, làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều mặt, trong đó nổi bật là lĩnh vực y tế, giáo dục... Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần thắt chặt và củng cố tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào nói chung; tỉnh Lai Châu với các tỉnh bắc Lào nói riêng. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đánh giá cao những kết quả Trường Trung cấp Y tế đã đạt được trong công tác đón tiếp, chăm sóc, đào tạo các em trở thành những tân thầy thuốc. Trong quá trình dạy học, các thầy cô đã sáng tạo, đổi mới nhiều phương pháp dạy và học như: cầm tay chỉ việc, hướng dẫn thực hành, thực tập trên mô hình, trên người bệnh... Tổ chức các hoạt động ngoại khóa để các em hứng thú trong học tập. Đó cũng là những bài học kinh nghiệm thực tế, hình thức giáo dục đổi mới, những sáng kiến quý báu, mang lại hiệu quả giáo dục cao. Đồng thời, mong muốn các lưu học sinh hãy sử dụng kiến thức, kỹ năng đã học được để khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tăng cường gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi xanh tươi.

Đồng chí Bun Sa Ly Chít Đa Phon – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phong Xa Lỳ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Lai Châu dành cho 2 tỉnh: Phong Xa Lỳ và U Đôm Xay, đặc biệt cho các lưu học sinh Lào. Những ngày này, 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1977 – 5/9/2017), 40 năm Ngày Ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác toàn diện (18/9/1977 – 18/9/2017) và kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017)... Với sự giúp đỡ về nhiều mặt của tỉnh Lai Châu đối với các tỉnh bắc Lào nói chung và Phong Xa Lỳ nói riêng trong những năm qua là minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt - Lào. Cho đến nay, mối quan hệ truyền thống quý báu ấy vẫn mãi trường tồn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt  - Lào 2 nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”; Chủ tịch Cay Xỏn Phom Vi Hản đã nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông”. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới các thầy, cô giáo Trường Trung cấp Y tế tỉnh Lai Châu đã tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào được học tập trong môi trường tốt nhất, chia sẻ những khó khăn, giúp các em hoàn thành khóa học của mình. Quan tâm dạy bảo, truyền đạt cho các em những kiến thức bổ ích về y khoa để sau này, khi về địa phương công tác, các em sẽ đem những kiến thức đã học phục vụ cho sự nghiệp y tế tỉnh nhà... Góp phần dựng xây, vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Lai Châu và các tỉnh bắc Lào.

Kết thúc khóa đào tạo y sỹ cho lưu học sinh Lào, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể trường Trung cấp Y tế và 1 lưu học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, học tập; Sở Y tế tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo; Trường Trung cấp Y tế tặng Giấy khen cho 4 lưu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện khóa đào tạo cán bộ y tế trình độ trung cấp năm học 2014 – 2017.

 

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...