Thứ ba, 25/06/2019, 19:48 [GMT+7]

Giúp người có công ổn định về nhà ở

Thứ tư, 10/04/2019 - 19:11'
(BLC) - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Tân Uyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, đặc biệt là thực hiện hiệu quả Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg ngày 24/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (gọi tắt là Quyết định 22).

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi cùng cán bộ thị trấn Tân Uyên đến thăm gia đình bà Thế Thị Nhiên, tổ dân phố 5 (tham gia hoạt động kháng chiến chống Mỹ). Trong căn nhà cấp IV lợp mái tôn vững chãi, bà Nhiên kể năm 1962, bà được bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (cũ), sau làm Xã Đội phó dân quân rồi Chủ nhiệm hợp tác xã. Năm 1985, gia đình bà lên Tây Bắc lập nghiệp. Do kinh tế khó khăn, gia đình bà sinh sống gần 40 năm trong ngôi nhà gỗ ọp ẹp, xuống cấp. Năm 2018, được sự quan tâm của huyện, bà được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng số tiền tích góp xây ngôi nhà cấp IV kiên cố.

Bà Nhiên chia sẻ: “Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm thăm hỏi gia đình. Khi được nhận tiền hỗ trợ xây nhà, tôi rất phấn khởi. Ở trong ngôi nhà kiên cố, tôi động viên các con, cháu tập trung phát triển kinh tế, đoàn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng tổ dân phố ngày càng văn minh”.

Cán bộ thị trấn Tân Uyên thăm hỏi động viên gia đình bà Thế Thị Nhiên (bên phải) - tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên

Cán bộ thị trấn Tân Uyên thăm hỏi, động viên gia đình bà Thế Thị Nhiên (bên phải).

Cũng giống như nhiều hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở, gia đình ông Trịnh Hưng Đạo ở tổ dân phố bệnh viện (thị trấn Tân Uyên) được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà mới. Tâm sự với chúng tôi, ông Đạo vui mừng nói: “Nhiễm chất độc hóa học khi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam khiến sức khỏe của tôi suy giảm, không thể làm việc nặng. Chăm lo cho các con ăn học nên nhiều năm nay gia đình vẫn sống trong căn nhà cấp IV xuống cấp. Đầu năm 2018, tôi được hỗ trợ tiền làm nhà cộng với bán đất, vay mượn thêm anh em để xây ngôi nhà 2 tầng kiên cố. Đây là mơ ước cả đời của vợ chồng tôi, những năm tháng tuổi già sẽ không còn lo lắng cảnh nhà dột mỗi khi mưa to, gió lớn”.

Theo Quyết định 22, hộ gia đình người có công với cách mạng đang ở nhà tạm, nhà bị hư hỏng nặng được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới; 20 triệu đồng với trường hợp nhà sửa chữa. Nhà ở phải có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 và đảm bảo 3 cứng (nền, khung tường, mái cứng). Các đối tượng được hỗ trợ là thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam, thân nhân liệt sỹ, người tham gia hoạt động kháng chiến.

Sau khi Quyết định có hiệu lực, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Uyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các xã, thị trấn chủ động rà soát, kiểm tra thực trạng nhà ở của các đối tượng người có công với cách mạng. Việc rà soát, bình xét phải đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong quá trình thi công, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ làm nhà đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, huy động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ tiền mặt, nhân công, vật liệu… để gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm nguồn lực xây dựng nhà kiên cố, vững chãi. Với cách làm này, trong 2 năm (2017 – 2018), huyện tiến hành sửa chữa, xây mới 55 ngôi nhà cho gia đình có công với cách mạng với tổng kinh phí 1 tỷ 640 triệu đồng. Trong đó, xây mới 27 nhà, sửa chữa 28 nhà. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Tình – Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tân Uyên cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 138 người có công với cách mạng. Để chính sách hỗ trợ nhà ở đi vào cuộc sống, Phòng thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở, rà soát, nắm bắt nhu cầu, khó khăn, vướng mắc của các hộ, từ đó động viên, huy động các nguồn lực, tổ chức, cá nhân giúp đỡ xây dựng nhà ở. Cùng với đó, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách, chi trả trợ cấp ưu đãi đảm bảo chính xác, kịp thời, đúng đối tượng. Năm 2018, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, ngư­ời có công dịp tết nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) 497 suất quà, tổng số tiền 448.600.000 đồng. Đưa 10 người có công và thân nhân đi điều dưỡng tại Trung tâm tiếp đón thân nhân liệt sỹ và người có công tỉnh”.

Chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng giúp nhiều hộ gia đình chính sách được xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh để các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ thiếu nước giữa mùa mưa
(BLC) - Có hộ phải bỏ ra số tiền gần chục triệu đồng mua ống dẫn nước, vài chục hộ dùng chung khe nước nhỏ là tình trạng đang diễn ra gần 1 năm nay tại 4 bản tái định cư của xã Nậm Mạ (huyện Sìn...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Đam mê nuôi gà chọi của anh Hưng
(BLC) - Vốn đam mê nuôi gà chọi từ nhỏ, anh Nguyễn Quang Hưng (bản Tả Làn Than, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) xin việc cơ quan nhà nước đầu tư nuôi gà chọi. Chưa đầy một năm, anh đã gây...
"Lũ củi" ở Phong Thổ
(BLC) - Sau khi có mưa to vào đêm 23 rạng sáng ngày 24/6, trên sông Nậm Na (đoạn chảy qua thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) xảy ra lũ, mang theo về hàng nghìn m3 củi. Nhiều người dân liều mình...