Thứ ba, 25/06/2024, 22:22 [GMT+7]

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu kinh phí công đoàn khối sản xuất kinh doanh

Thứ ba, 21/05/2024 - 10:27'
Thu kinh phí công đoàn (KPCĐ) khối sản xuất kinh doanh (XSKD) qua tài khoản của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là việc áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở nhận nguồn kinh phí cấp trên cấp kịp thời theo đúng tỷ lệ quy định trong vòng 24 giờ sau khi chuyên môn trích chuyển. Từ đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở có kinh phí chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình. Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh với Ngân hàng Agribank tỉnh Lai Châu năm 2020, Ngân hàng Vietinbank Lai Châu từ năm 2017 về việc phối hợp thu, chuyển trả kinh phí công đoàn. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các Ngân hàng  cập nhật 100% thông tin doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên.

Việc thực hiện thu KPCĐ 2% khối các đơn vị SXKD qua tài khoản trung gian của Công đoàn Việt Nam tại 2 Ngân hàng Vietinbank, Agribankh là phương pháp thu khoa học và tối ưu, tăng cường hiệu quả quản lý tài chính và làm giảm thất thu tài chính công đoàn. Giúp công khai minh bạch số liệu phải thu kinh phí công đoàn. Đây cũng là việc áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở nhận nguồn kinh phí cấp trên cấp kịp thời theo đúng tỷ lệ quy định trong vòng 24h sau khi chuyên môn trích chuyển. Từ đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở có kinh phí chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình.

Ngoài những kết quả đạt được, việc thu KPCĐ khu vực sản xuất, kinh doanh hàng năm vẫn chưa cao, nhất là đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn do một số nguyên nhân, hạn chế như: Một số doanh nghiệp chưa thấy hết vai trò, lợi ích của việc thu KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Việc thu KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn sẽ hạn chế thất thu, mà không làm thay đổi các quy định của pháp luật, của nhà cước, của Tổng Liên đoàn.

Vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dung lao động và người lao động còn nhiều mặt hạn chế, thường xuyên việc đối chiếu số liệu, thông báo nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện việc trích nộp KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn. Năm 2022, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất, việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Để giải quyết những khó khăn trong việc thu kinh phí công đoàn, góp phần chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh cần quan tâm thực hiện một số giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ về lợi ích việc thu KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn, xây dựng được một hệ thống thông tin để kịp thời hướng dẫn, xử lý những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Các cấp công đoàn cần nâng cao trình độ của đội ngũ kế toán công đoàn, không chỉ phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, mà còn phải có đủ năng lực, hướng dẫn trực tiếp với chủ doanh nghiệp, đôn đốc, nắm bắt tình hình doanh nghiệp về việc thu KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn. Phối hợp chặt chẽ Bảo hiểm xã hội, cơ quan Thuế theo dõi quỹ tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp; thường xuyên đối chiếu số liệu, thông báo nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện việc trích nộp KPCĐ.

Công tác phối hợp giữa các ban LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành cần phải thường xuyên, chặt chẽ; đồng thời cử cán bộ thường xuyên theo dõi đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị. Tích cực gặp gỡ, trao đổi và làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp về lợi ích của việc thu KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn.  Kịp thời tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, để doanh nghiệp cũng như người lao động thấy được hoạt động của tổ chức công đoàn đóng góp quan trọng trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh, tiến bộ tại doanh nghiệp. Khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân có đóng góp trong việc thu, nộp  KPCĐ qua tài khoản của Tổng Liên đoàn.

Việc triển khai các giải pháp nêu trên một cách quyết liệt, đồng bộ sẽ giúp công tác thu hồi nợ, xử lý nợ, chống thất thu kinh phí công đoàn của tỉnh trong những năm tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về trích nộp, nợ đọng KPCĐ kéo dài, thất thu sẽ được khắc phục, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu tài chính công đoàn.

L.Đ

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.