Thứ bảy, 20/07/2019, 11:08 [GMT+7]

Hỗ trợ sinh con đúng chính sách dân số

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:17'
(BLC) - Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số đã góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn xã Khun Há, (huyện Tam Đường) từ 26% (năm 2016) xuống còn 17% (năm 2017).

Cán bộ dân số xã Khun Há (huyện Tam Đường) tuyên truyền tới hộ dân bản Lao Chải 2 thực hiện kế hoạch hóa gia đình. 

Vợ chồng anh chị Lù A Phình, Cứ Thị Tàu ở bản Lao Chải 2 lấy nhau gần 5 năm, hiện sinh được 2 con. Do điều kiện kinh tế khó khăn, đất sản xuất ít, vợ chồng anh chị dừng sinh ở 2 con để có thời gian phát triển kinh tế, chăm sóc các con. Vợ chồng anh chị đã nhận được hỗ trợ 2 triệu đồng từ Nghị định của Chính phủ. Chị Tàu tâm sự: “Theo quan niệm xưa của dân bản mình, gia đình đông con là có phúc, có lộc, sẽ có nhiều ruộng nương. Nhưng nay, không được phá rừng làm nương, ruộng, đất sản xuất cũng không còn, sinh nhiều con chỉ thêm nghèo, thêm khổ. Chính sách hỗ trợ cho phụ nữ nghèo sinh con đúng chính sách dân số sẽ giúp gia đình tôi có thêm vốn để đầu tư chăn nuôi. Bây giờ sinh con ra bố mẹ phải có trách nhiệm chăm lo về dinh dưỡng, sức khỏe, cho con đến trường học sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Nghị định 39 quy định đối tượng được hỗ trợ “Phụ nữ là người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây: sinh một hoặc hai con; sinh con thứ ba, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên; đã có một con đẻ, nhưng sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên; sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận; phụ nữ thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số chưa kết hôn, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh…”.

Trên địa bàn xã Khun Há có 916 hộ, sinh sống tại 15 bản thuộc 2 dân tộc: Mông (chiếm 97%), Thái (chiếm 3%). Với hơn 5.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác dân số góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với cán bộ dân số trực tiếp xuống các bản tuyên truyền, vận động, giải thích cho những người đứng đầu bản, người có uy tín. Khi đã hiểu về chính sách những người này sẽ tiếp tục truyền thông đến người thân, dòng họ và bà con dân bản. Bên cạnh đó, cán bộ dân số xã, bản phối hợp thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, dinh dưỡng cho mẹ và bé… Chị Đèo Thị Thu - cán bộ dân số xã cho biết: “Người dân sống trên địa bàn xã Khun Há là dân tộc thiểu số, nhiều hộ vẫn còn giữ quan điểm phải có con trai để nối dõi, vì vậy tình trạng sinh con thứ 3 vẫn còn xảy ra. Từ khi triển khai nghị định hỗ trợ phụ nữ nghèo sinh con đúng chính sách đã có nhiều hộ dân trong xã đồng tình hưởng ứng. Chính sách thể hiện được sự quan tâm với đời sống người dân và là động lực để các hộ dân nghèo sinh con đúng chính sách có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Để được nhận tiền hỗ trợ từ nghị định, đội ngũ cộng tác viên dân số bản, cán bộ dân số xã phối hợp với trưởng bản tiến hành rà soát các đối tượng được thụ hưởng. Đồng thời tuyên truyền giải thích cho các hộ dân về lợi ích của chính sách và những quy định chung. Các hộ nhận hỗ trợ ký cam kết không vi phạm các quy định. Số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ. Gia đình nào có vợ hoặc chồng khi kết hôn chưa đủ tuổi (tảo hôn) sẽ không được nhận hỗ trợ. Trong năm 2017, xã Khun Há có 22 hộ dân sinh đủ con được nhận tiền hỗ trợ.

Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã và đang là động lực để người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. 

Việt Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.