Thứ sáu, 23/08/2019, 02:01 [GMT+7]
Kỷ niệm 15 năm Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam (10/8/2004 - 10/8/2019) và 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019)

Huyện Sìn Hồ chăm lo đời sống nạn nhân chất độc màu da cam

Thứ sáu, 09/08/2019 - 14:24'
(BLC) - Giúp nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, các cấp, ngành huyện Sìn Hồ tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa.

Đến thăm ông Nguyễn Văn Hiển (SN 1952, bản Cầu Phà) là 1 trong 2 nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn xã Pa Tần. Nhìn bề ngoài, ông có nước da hồng hào, dáng vẻ nhanh nhẹn nhưng ít ai biết hằng ngày vẫn phải chịu đựng những cơn đau bệnh tật. Chia sẻ với chúng tôi về những tháng ngày trong quân ngũ, ông Hiển cho biết: Sinh ra và lớn lên trên quê lúa Thái Bình, năm 1971 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Từng trải qua các chiến trường Quảng Trị, Đường 9 – Nam Lào, Quảng Nam – Đà Nẵng, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hòa bình lập lại, non sông thu về 1 mối, năm 1977, tôi xuất ngũ và chuyển lên Lai Châu lập nghiệp. Tuổi càng cao, tôi nhận thấy sức khỏe yếu đi nhiều, các con sinh ra mắc nhiều dị tật.

Năm 2008, ông Hiển làm hồ sơ giám định y khoa phơi nhiễm chất độc hóa học và được hưởng chế độ người nhiễm chất độc da cam/dioxin với tỷ lệ phơi nhiễm 81% (là 1 trong 4 đối tượng bị nặng nhất trên địa bàn tỉnh Lai Châu). Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng tháng ông được hưởng trợ cấp 3.950 nghìn đồng; ngày lễ, tết, Thương binh - Liệt sỹ (27/7) cũng được cấp ủy, chính quyền xã và ngành chuyên môn huyện đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Mặc dù vậy, điều băn khoăn nhất của ông lúc này là di chứng của chất độc hóa học đã ảnh hưởng đến các con (4 người con có 2 người bị ung thư, 1 người bị tật khúc xạ mắt, 1 người nói lắp), mặc dù chưa đi giám định nhưng cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: Bản thân cả chục năm nay phải sống chung với thuốc bởi những ngày trái gió trở trời tôi đau đầu nằm 1 chỗ cũng thấy mệt chứ không nói đến làm việc phụ giúp gia đình. Những đứa con bị bệnh tật vậy nên rất thiệt thòi. Tuy nhiên, với sự quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời của các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền xã, tôi  cũng vơi bớt nỗi buồn phiền và cố gắng chăm lo gia đình.

cham lo nan nhan chat do da cam

Là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ông Nguyễn Văn Hiển (trái) luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có 5 trường hợp được hưởng chế độ do nhiễm chất độc da cam/dioxin, tập trung tại xã Chăn Nưa, Pa Tần và thị trấn Sìn Hồ, trong đó có 2 trường hợp nạn nhân có con, cháu bị di chứng chất độc hóa học. Ngoài hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định, các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn huyện cũng được các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ tạo việc làm nâng cao thu nhập. Nhờ đó, cuộc sống của 5 nạn nhân nhiễm chất độc hóa học được đảm bảo ngang bằng với mức sống trung bình của Nhân dân toàn huyện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trên địa bàn huyện cũng có nhiều trường hợp tham gia kháng chiến chống Mỹ nghi nhiễm chất độc hóa học, có thế hệ con, cháu bị dị dạng, dị tật nhưng chưa được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định để được giám định y khoa. 

Ông Tẩn A Xoang - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Trong những năm qua, thực hiện chính sách đối với các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin, Phòng tham mưu cho UBND huyện triển khai các chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Thường xuyên thăm hỏi động viên, tặng quà nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khám chữa bệnh; những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện cho vay vốn, học nghề để phát triển kinh tế.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin đã được quan tâm giúp đỡ, chia sẻ để cuộc sống vơi bớt khó khăn. Mặc dù vậy, nỗi đau về thể xác, chi phí khám chữa bệnh, nhất là di chứng để lại cho thế hệ sau đang khiến các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học không một phút an lòng. Do đó, huyện cần có sự quan tâm, hỗ trợ sát sao hơn nữa để cuộc sống các nạn nhân ngày càng ổn định, vợ bớt buồn lo.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bảo quản ngô sau thu hoạch: Người dân gặp khó
(BLC) - Quá trình trồng ngô với bao khó khăn, vất vả, nắng nóng kéo dài, sâu keo mùa thu gây hại, đến ngày thu hoạch thì thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản... Chưa...
Thủ lĩnh đoàn đam mê làm từ thiện
(BLC) - Vinh dự là 1 trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 được lựa chọn từ hơn 26 triệu thanh niên trên cả nước; có sáng kiến kinh nghiệm được công nhận...