Thứ hai, 25/03/2019, 14:05 [GMT+7]

Khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ

Thứ tư, 14/11/2018 - 15:31'
(BLC) - Với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Đoàn xã San Thàng (thành phố Lai Châu) được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nhiệt tình hưởng ứng, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đoàn xã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN; triển khai đồng bộ các phong trào thi đua: xây dựng đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông... Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Phượng - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Thông qua các hoạt động trên, ĐVTN nhận thức rõ hơn vai trò trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, nhất là xây dựng thế hệ thanh niên có lối sống lành mạnh, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và tích cực tham gia hoạt động xã hội. Cùng với chính quyền, các đoàn thể góp sức xây dựng nông thôn mới”.

Mô hình trồng nấm của ĐVTN và người dân bản Chin Chu Chải.

Đoàn xã yêu cầu các chi đoàn cụ thể hóa phong trào thi đua phù hợp với đặc thù đoàn viên cũng như điều kiện địa phương. Điển hình là phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã thắp lửa nhiệt huyết để thanh niên trong xã khẳng định vai trò “ở đâu khó có thanh niên”. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 2 cựu thanh niên xung phong; phối hợp với Công an thành phố tặng 100 chiếc áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học, THCS San Thàng, Duy Phong; tặng quà học sinh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bà xã. Hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh... được ĐVTN hưởng ứng tích cực làm cho bản làng sạch - đẹp, duy trì tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Phượng - Bí thư Đoàn xã khẳng định: Tình nguyện là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa xã hội to lớn, tham gia hoạt động tình nguyện ĐVTN không chỉ ý thức tốt hơn về vai trò đối với cộng đồng còn là cơ hội để ĐVTN được giao lưu, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân, tích lũy kiến thức qua trải nghiệm thực tiễn. Chính vì vậy, thời gian tới, Đoàn xã sẽ đẩy mạnh hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở và phấn đấu 100% ĐVTN tham gia hưởng ứng.

Hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế, Đoàn xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh cho ĐVTN vay vốn ưu đãi. Hiện nay, tổng dư nợ là 3,3 tỷ đồng với 132 hộ vay vốn. Bên cạnh đó, phối với các đoàn thể xã, thành phố mở lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho đoàn viên, hội viên. Vừa qua, Đoàn xã phối hợp với Hội Nông dân xã, thành phố Lai Châu tổ chức lớp tập huấn trồng nấm cho người dân và ĐVTN bản Chin Chu Chải. Cùng với học lý thuyết, học viên còn trực tiếp thực hành mô hình với số lượng gần 150 bịch nấm. Hiện, nấm đang sinh trưởng và phát triển tốt, nấm thành phẩm sẽ được bán sau đó mua thêm bịch nấm giống để các học viên tự chăm sóc tại nhà.

Trong quá trình học, một số học viên mạnh dạn đầu tư trồng tại nhà. Chị Lù Thị Hưởi - Bí thư Chi đoàn bản Chin Chu Chải chia sẻ: Sẵn có nguyên liệu rơm của gia đình tôi cũng triển khai mô hình tại gia đình. Với những kiến thức được tiếp thu và làm thực hành tôi tuân thủ nghiêm quy trình từ ủ rơm đến lên bịch. Phần nào còn lúng túng thì hỏi học viên trong lớp hoặc giảng viên. Hy vọng mô hình của lớp học và gia đình tôi sẽ thành công để giúp ĐVTN trong bản mạnh dạn đầu tư nhân rộng, tăng thu nhập cho gia đình”.

Bằng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, ĐVTN xã San Thàng đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, biểu dương.

 

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.