Thứ năm, 15/04/2021, 16:12 [GMT+7]

Kiên quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập

Thứ tư, 03/03/2021 - 19:14'
Với quyết tâm không để địa bàn xảy ra những ca nhiễm, lây lan trong cộng đồng, huyện Sìn Hồ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch Covid-19. Sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, vai trò nòng cốt của ngành Y tế cùng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện.

Tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa xác định trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng có 4 trường hợp nghi nhiễm, hiện đang được theo dõi sức khỏe, qua lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Qua kết quả khai báo y tế, Sìn Hồ cũng phát hiện 26 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19, tới thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào F1 được phát hiện, nhưng đã có 12 F2, gần 800 F3, F4. Chủ yếu các trường hợp này là công dân di chuyển từ vùng dịch trong nước, tiếp xúc với người từ vùng dịch trong nước và nhập cảnh, tiếp xúc gần với người nhập cảnh về địa phương. Dù đã chủ động phòng chống, khoanh vùng, nắm thông tin y tế những người từ vùng dịch về địa phương nhưng Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn yếu tố phức tạp, khó lường. Vì thế, Sìn Hồ không một phút lơ là, những ngày này toàn huyện triển khai đồng bộ các giải pháp tích cực phòng, chống Covid-19.
Trao đổi với ông Hoàng Việt Bắc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết, cùng với việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND huyện thực hiện các ý kiến chỉ đạo của cấp trên trong chống dịch, ngành Y tế huyện chủ động hàng loạt các giải pháp ứng phó với Covid-19. Các trung tâm y tế thực hiện tốt việc tiêu độc, khử khuẩn và phân luồng, phân tuyến bệnh nhân, yêu cầu bệnh nhân sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tới khám, chữa bệnh. Trạm y tế tại các địa phương cũng thực hiện tốt việc tổ chức cho công dân khai báo thông tin y tế và phối hợp tốt cùng các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử lý các trường hợp khai báo không trung thực.

Bệnh nhân khai báo y tế, phân luồng khi vào khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ.

Bệnh nhân khai báo y tế, phân luồng khi vào khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ.

Vừa qua, tại bản Seo Lèng (xã Phìn Hồ, Huyện Sìn Hồ) có vợ chồng anh Tạ Văn Tráng (sinh năm 1985) và chị Nguyễn Thị Thuý (sinh năm 1984) đã vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định 117 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do che giấu, khai báo không kịp thời về hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân. Trước thông tin trên, UBND huyện Sìn Hồ đã ra quyết định phạt 10 triệu đồng/người và áp dụng các biện pháp cách ly kịp thời. Đây là bài học đối với những người khai báo thông tin y tế không trung thực, thiếu trách nhiệm với cộng đồng và phần nào cho thấy sự kiên quyết của Sìn Hồ trong phòng, chống dịch Covid-19.
Sìn Hồ là một trong những địa phương thực hiện nghiêm túc “5K” trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, các nhà trường sau khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại đã thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế. Thầy giáo Dương Văn Nghỉ - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Làng Mô chia sẻ: Thực hiện các công văn chỉ đạo của cấp trên, nhà trường khai đồng bộ các giải pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm túc “5K”, duy trì tốt việc đeo khẩu trang đúng cách, khử khuẩn, khai báo y tế. Ngoài ra nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn học sinh vệ sinh khu ký túc xá… tăng cường hiệu quả chống dịch.
Để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, những ngày này, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, các trạm phát thanh địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Thông qua các buổi đi cơ sở, cán bộ các trạm y tế trong toàn huyện tổ chức truyền thông y tế, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh cho hàng trăm lượt người. Chị Tao Thị Thanh (bản Phiêng Lót, Nậm Tăm, Sìn Hồ) cho biết: Nhờ được tuyên truyền và nắm thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình chị cũng như dân bản chủ động thực hiện cách phòng chống dịch, không tập trung đông người, thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường, giữ vệ sinh, khử khuẩn và chủ động các biện pháp chống dịch Covid-19.
Chung tay chống dịch, lực lượng biên phòng thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch tại đơn vị. Theo thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần trong những ngày qua, đồn tăng cường lực lượng chủ động triển khai tốt quản lý đường biên mốc giới, kiểm soát lượng người qua biên giới, duy trì chốt trực tại vị trí trọng yếu, khu vực đường mòn. Dẫu có những gian nan, vất vả, nhưng cán bộ, chiến sỹ đều nắm được vai trò, trách nhiệm trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo huyện và sự vào cuộc đầy trách nhiệm, phối hợp đồng bộ của cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng, Sìn Hồ vẫn tiếp tục vững vàng trước dịch Covid-19. Nhờ đó, không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người dân trên địa bàn, còn giúp huyện thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...