Thứ năm, 18/07/2024, 18:42 [GMT+7]

Lễ ra quân xây dựng thành phố Lai Châu không có ma tuý giai đoạn 2024-2025

Thứ ba, 25/06/2024 - 15:07'
(BLC) - Sáng 25/6, UBND thành phố Lai Châu tổ chức Lễ ra quân xây dựng thành phố không có ma túy giai đoạn 2024-2025.

Dự có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh; Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ Trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra; Thường trực Thành uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm các huyện, thành phố; Thường trực Đảng uỷ - HĐND - UBND các xã phường; gần 300 đoàn viên, thanh niên, dân quân trên địa bàn thành phố.

Quang

Quang cảnh buổi lễ.

Ma túy là vấn đề mang tính toàn cầu, cuộc chiến phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy là cuộc chiến quyết liệt và đầy cam go. Ma túy đang từng ngày, từng giờ gây ra những tác hại và hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, kinh tế, văn hóa, xã hội; đồng thời là một trong những nguyên nhân làm phát sinh, gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đe dọa đến sự ổn định, phát triển, an ninh, an toàn của xã hội.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 6.000 người liên quan đến ma túy, nhu cầu cần tiền để mua ma túy của người nghiện, người sử dụng là rất lớn. Trung bình mỗi ngày 100.000 đồng tương đương 1 tháng là 18 tỷ đồng, 1 năm là 216 tỷ đồng. Chưa kể số tiền nhà nước phải đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy, khắc phục những hậu quả, tác hại nghiêm trọng do ma túy gây ra về kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự, y tế.

34

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, công tác điều tra, đấu tranh bắt giữ, truy tố, xét xử các đối tượng và hoạt động liên quan đến ma tuý được triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Từ năm 2020 đến 2023, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 2.101 vụ, tăng 77% so với giai đoạn trước; trong 6 tháng đầu năm 2024, đã bắt giữ 499 vụ; riêng trong tháng 6/2024, thực hiện hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng phòng, chống ma tuý toàn tỉnh đã phát hiện bắt giữ 143 vụ. Đây là những con số thể hiện sự quyết tâm đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma tuý của cấp uỷ, chính quyền và quần chúng nhân dân.

Đồng chí khẳng định: Lễ ra quân ngày hôm nay là hoạt động thiết thực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy và góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, người dân hiểu trong công tác phòng, chống ma túy, thể hiện quyết tâm xây dựng thành công xây dựng thành phố Lai Châu không ma túy.

Vì một cộng đồng lành mạnh không có ma túy, vì tương lai tươi đẹp và một xã hội phát triển bền vững, Ban Chỉ đạo tỉnh mong muốn các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, các xã, phường và toàn thể nhân dân thành phố Lai Châu hãy tích cực tham gia phòng, chống ma túy. Phấn đấu xây dựng thành công thành phố Lai Châu trở thành thành phố không có ma túy, là nền móng xây dựng thành phố an ninh, an toàn, lành mạnh, là “nơi ước đến, chốn mong về”.

45

Đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại lễ ra quân..

Khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của thành phố Lai Châu, đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Xác định “tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm”; hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân. Do đó, cấp ủy, chính quyền thành phố Lai Châu đã và đang tập trung lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm cũng như chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn.

Thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp xây dựng thành phố Lai Châu không ma túy; tăng cường triển khai các giải pháp phòng ngừa, “làm sạch” gắn với “giữ sạch” ma túy. Bên cạnh đó, ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường sự lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy theo từng giai đoạn, gắn trách nhiệm các đơn vị, phân công cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ thời gian và tạo cơ chế vận hành, trong đó tập trung thực hiện quyết liệt có hiệu quả, đạt các mục tiêu đã đặt ra; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát, không để xảy ra tình trạng "khoán trắng" cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

78

Các lực lượng tham gia diễu hành hưởng ứng buổi lễ.

Kết thúc buổi lễ, đoàn đại biểu tham gia diễu hành, hưởng ứng phòng, chống ma tuý.

Ngọc Duy - Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.