Thứ ba, 26/03/2019, 06:40 [GMT+7]

Mô hình đa hiệu quả

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:19'
(BLC) - Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau tổ 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) không chỉ xây dựng và phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao còn tổ chức chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ các thành viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, được Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố lựa chọn xây dựng mô hình điểm CLB liên thế hệ tự giúp nhau, sau khi rà soát, đánh giá, Hội NCT phường Quyết tiến thống nhất lựa chọn Chi hội NCT tổ 6. Ban đầu, CLB có 52 thành viên, đến nay phát triển thêm 4 thành viên. Để quá trình hoạt động được thuận lợi, CLB chia thành 4 nhóm theo khu vực dân cư.

Bà Phạm Thị Phi thường xuyên được thành viên CLB đến thăm khám, đo huyết áp. 

Hiện, CLB có 38 thành viên là hội viên NCT và 18 thành viên là thanh niên; 14 thành viên thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn. Hoạt động của CLB tập trung vào chăm sóc sức khỏe, vận động nguồn lực, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, hỗ trợ cộng đồng và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hòa - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ban Chủ nhiệm CLB đã triển khai các hoạt động bám sát nội dung đã đề ra. Đồng thời, phân công rõ nhiệm vụ cho các tổ trưởng, huy động sự đồng tình ủng hộ của thành viên”.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, CLB đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Hội NCT tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT thành phố, phường Quyết Tiến; tạo điều kiện của tổ dân phố về địa điểm sinh hoạt là nhà văn hóa, ủng hộ vật chất để CLB duy trì hoạt động. Một trong những hoạt động được thành viên CLB tích cực tham gia ủng hộ đó là tăng thu nhập, tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ phát triển kinh tế đối với các thành viên khó khăn.

Hiện tại, Tổ tăng thu nhập, tìm kiếm nguồn lực của CLB có tổng số 5 thành viên; thường xuyên tham mưu Ban Chủ nhiệm CLB cân đối nguồn lực để triển khai hoạt động của CLB. Với nguồn kinh phí hỗ trợ ban đầu của UBND tỉnh là 25 triệu đồng, đến nay CLB vận động được 66 triệu đồng thông qua ủng hộ, đóng góp của các thành viên, hỗ trợ của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. CLB cho 7 thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế.

Bà Trịnh Thị Ích (tổ 5, phường Quyết Tiến, thành viên CLB) có hoàn cảnh hết sức khó khăn (chồng bị ung thư phổi), hàng tháng gia đình phải chi phí rất nhiều khoản tiền để chữa bệnh trong khi thu nhập chỉ trông chờ vào 3.000m2 chè. Ban Chủ nhiệm CLB đã thống nhất, tạo điều kiện cho bà Ích vay 15 triệu đồng mua củi, chè búp tươi chế biến bán ra thị trường. Hiện, mỗi tháng bà Ích cũng có thêm nguồn thu từ việc bán hơn 1 tạ chè khô.

Từ khi thành lập đến nay, CLB cũng triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi các thành viên lúc ốm đau. Điển hình như bà Phạm Thị Phi (thành viên CLB) mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải điều trị với kinh phí rất lớn. Hằng tuần, tháng, các thành viên và Ban Chủ nhiệm CLB thay phiên đến thăm hỏi, động viên và khám sức khỏe, đồng thời cũng tư vấn bà trong ăn uống, sinh hoạt để giúp bệnh tình của bà sớm thuyên giảm. Nhờ đó, bà Phi đã lạc quan và thêm động lực để vượt qua bệnh tật.

Hiện tại, Tổ chăm sóc sức khỏe của CLB có 5 thành viên. Các thành viên có nhiệm vụ thường xuyên xuống các gia đình có người ốm đau, bệnh tật để thăm hỏi, động viên, tặng quà, vận động mua bảo hiểm y tế, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe. Từ khi thành lập đến nay, CLB tổ chức thăm hỏi tại nhà trên 350 lượt, tổ chức thăm hỏi tại bệnh viện 12 lượt người. Cùng với đó, tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ dọn vệ sinh, ngày công giúp các hộ khó khăn tăng gia sản xuất. Riêng đối với việc thăm khám, cán bộ trong ngành Y tế nghỉ hưu sẽ phụ trách khám sức khỏe, đo nhịp tim, huyết áp, cân nặng. Thông qua đó, các thành viên trong Tổ chăm sóc sức khỏe triển khai hoạt động tư vấn để các thành viên có sức khỏe tốt nhất.

CLB đặc biệt quan tâm xây dựng, phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Ngoài thành lập đội văn nghệ thì CLB hiện có 3 đội bóng chuyền hơi, 1 đội dưỡng sinh tâm thể. Ngoài luyện tập thường xuyên, CLB tổ chức các hoạt động giao lưu bóng chuyền giữa các tổ dân phố trong phường, tham gia biểu diễn văn nghệ tại ngày hội, ngày lễ do phường, thành phố hoặc tỉnh tổ chức.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, CLB liên thế hệ tự giúp nhau tổ 6 đã và đang là “ngôi nhà chung” để các thành viên chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.