Thứ hai, 27/01/2020, 20:33 [GMT+7]

Mường Mô xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:55'
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại diện mạo mới cho bản Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn). Có được kết quả đó cùng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, là sự đoàn kết, đồng lòng chung sức xây dựng NTM của bà con dân tộc Thái nơi đây.

Đến bản Mường Mô, chúng tôi cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo của vùng quê nơi đây. Những con đường nội bản được bêtông hóa, thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa bản được xây dựng mới, khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày một nâng lên, nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập. Công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho vùng quê nơi đây, khi chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên về vật chất và tinh thần.

Niềm vui trên con đường nông thôn mới của bà con bản Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn).

Ông Hỏ Văn Ninh - Trưởng bản Mường Mô cho biết: “Bản có 142 hộ với 523 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Xác định chương trình xây dựng NTM là chương trình, mục tiêu lớn của Đảng và Nhà nước để góp phần nâng cao đời sống của người dân. Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện, bản đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được mục tiêu, ý nghĩa và lợi ích của chương trình NTM đem lại. Qua đó, tạo sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM”.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các ý kiến đóng góp của người dân trong bản về thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM đều được bàn bạc, thảo luận trong các cuộc họp của bản, tạo sự đồng thuận, nhất trí. Từ đó, người dân tự nguyện đóng góp tiền, công sức tham gia làm đường giao thông, xây dựng các công trình công cộng; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa...

Một trong những nhiệm vụ được ưu tiên thực hiện đó là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, các hộ dân trong bản tự nguyện đóng góp ngày công lao động, tiền xây dựng đường giao thông, các công trình công cộng… Dân bản đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, trên 400 triệu đồng làm 2,8km đường giao thông nông thôn, lắp đèn điện chiếu sáng dọc hai bên đường nội bản và xây dựng các công trình công cộng.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, bảo vệ cảnh quan môi trường gắn với xây dựng NTM, Nhân dân trong bản đoàn kết tham xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống; chấp hành quy ước, hương ước của bản. Việc cưới, việc tang được bà con tổ chức tiết kiệm, bài trừ mê tín dị đoan; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên, duy trì 3 đội văn nghệ, 2 đội bóng thường xuyên tập luyện và tham gia biểu diễn, thi đấu trong các hoạt động văn hóa do xã, huyện tổ chức. Việc tạo cảnh quan môi trường cũng được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Định kỳ hàng tháng, các gia đình tham gia quét dọn vệ sinh, cây hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp trên những tuyến đường nội bản... Với sự đồng lòng, đoàn kết của dân bản, đến nay 93% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 4 năm liền bản được công nhận bản văn hóa; 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại.

Bản tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển chăn nuôi đại gia súc; tham gia các mô hình trồng cây ăn quả, nuôi cá lồng… Đến nay, bình quân thu nhập đầu người của bản đạt 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%; đời sống của người dân từng bước nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ông Lò Văn Mưu, người dân trong bản chia sẻ: “Nhờ xây dựng NTM, người dân chúng tôi mới được đi trên những con đường bêtông sạch đẹp; con cháu được học tập, vui chơi dưới những mái trường đẹp và hiện đại. Từ người già đến trẻ nhỏ trong bản có thể đến Nhà văn hóa bản tham gia thể dục, thể thao và vui chơi”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...