Thứ sáu, 22/03/2019, 14:42 [GMT+7]

Miền đất hứa

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:24'
Thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) hôm nay không còn là một thị tứ tĩnh mịch, thưa thớt, lơ thơ, với con đường huyết mạch gồng trên mình những sống trâu, hào rãnh để thử thách người đi. Và, cũng chẳng còn hình ảnh những người nông dân với gương mặt khắc khổ, đội chiếc nón lá rách cạp bờm xờm… thay vào đó là một thị trấn trẻ trung, năng động, hiện đại. Phố sá tấp nập, nhà cửa bề thế, cuộc sống người dân đổi thay là những điều có thể dễ dàng cảm nhận.

Một góc thị trấn Tân Uyên.

Trở lại thị trấn Tân Uyên, sự phát triển dễ nhận thấy nhất đó là kết cấu hạ tầng. Con đường quốc lộ 32 năm nào còn nhỏ, hẹp, gồ ghề thì nay được nâng cấp, sửa chữa, trở thành tuyến quốc lộ đẹp nhất của tỉnh. Đường đẹp thì giao thông và giao thương phát triển, thúc đẩy mạnh nền kinh tế của huyện nói chung, của thị trấn nói riêng đi lên mạnh mẽ. Hai bên đường là hàng, quán, cơ sở sản xuất, trung tâm dịch vụ… mọc lên san sát, đầy năng động nhưng trên vỉa hè vẫn đủ không gian cho người đi bộ và những hàng cây ăn quả xanh mát (Tân Uyên là huyện có diện tích cây ăn quả phân tán lớn nhất cả tỉnh và những hàng cây ven đường được thị trấn trồng các loại cây bơ, nhãn, sấu, xoài…). Lại nói về số lượng quán, hàng, nếu như năm 2009 (thời điểm mới chia tách, thành lập huyện Tân Uyên) số hộ kinh doanh của toàn thị trấn chỉ có 250 hộ thì đến nay, hơn 600 - một con số nhảy vọt so với một đô thị miền núi chỉ có hơn 1,5 vạn dân. Giải thích về điều này, ông Trịnh Ngọc Vinh ở khu 26 (thị trấn Tân Uyên) là một trong những người đã ở đất này từ năm 1977, được chứng kiến mọi sự thăng trầm, đổi thay của miền đất này khẳng định: phải có cầu thì mới có cung, tức là đời sống kinh tế của người dân được nâng lên thì bà con mới có nhu cầu mua sắm và hàng quán mới có dịp mọc lên. Nhất định là như vậy, bởi theo thông tin từ anh Phạm Chí Mười - Chủ tịch UBND thị trấn cho hay thì đến cuối năm nay, số lượng hộ kinh doanh sẽ còn tăng lên nữa. 

Tham quan các khu dân cư của thị trấn, chúng tôi thấy, đội nào, khu nào cũng có đường bêtông; nhà văn hóa to, đẹp. Chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân, khuôn viên các nhà văn hóa được dọn dẹp sạch sẽ, nơi đây sẽ là điểm vui chơi, sinh hoạt hưởng thụ văn hóa của bà con. Trong khu dân cư chúng tôi thấy những bộ mặt mới trên những nếp nhà kiên cố, những bức tường bao có trồng hoa, cây cảnh, họa hoằn lắm mới thấy một ngôi nhà còn đơn sơ, tuềnh toàng bởi đến nay tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của thị trấn chỉ còn 14,74% (dự kiến hết năm nay chỉ còn 11,4%). 

Tranh thủ lúc ngớt khách, anh Đoàn Văn Long - thợ sửa chữa xe máy tại khu 26 chia sẻ: Giờ sửa xe cũng thấy thích cái tay vì bây giờ bà con toàn đi xe tốt, ngày trước chỉ có xe Trung Quốc loại xoàng xoàng vì ngày ấy bà con còn khó khăn lắm… Nói về sự đổi thay của thị trấn, đời sống người dân, ông Phạm Văn Sỹ, là người bản địa ở đây góp thêm: trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, nhiều người ở thị trấn đã bỏ vào miền Nam lập nghiệp, nay trở lại họ sửng sốt, ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng là phải vì nếu so với cách đây 20 năm thì cuộc sống hôm nay đã là một trời, một vực. Có những mặt hàng tiêu dùng như sữa, bánh kẹo hay giầy dép trước kia là thứ mơ chẳng có thì nay đã là những đồ dùng, vật dụng hàng ngày.

Một điều chuyển biến đáng kể khác chính là tình hình an ninh trật tự của thị trấn. Từ ngày chia tách, thành lập huyện mới, thị trấn ra đời, đồn công an thị trấn được tăng cường lực lượng cùng với sự giúp đỡ của lực lượng công an huyện, các loại tội phạm đã bị đẩy lùi, nhiều hộ còn nói đùa có khi ngủ chẳng cần khóa cửa, xe máy để cả đêm ở sân chẳng lo mất cắp.

Các lĩnh vực xã hội cũng có những bước tiến nhảy vọt. Tỷ lệ dân số của thị trấn được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt 100%, các loại dịch bệnh lớn không còn xảy ra do công tác y tế dự phòng được làm tốt, những ca bệnh nặng, bệnh nguy hiểm cũng giảm đi đáng kể vì trung tâm y tế huyện được xây dựng khang trang với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ, tay nghề cao. Lĩnh vực giáo dục cũng có nhiều đổi thay vượt bậc với tỷ lệ chuyên cần gần như tuyệt đối (sau sáp nhập, hiện nay trên địa bàn thị trấn có 11 trường) và cũng chẳng thua kém các thị trấn miền xuôi, ở Tân Uyên cũng có nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia.

Là một đô thị thành lập, xây dựng muộn so với những đô thị khác trong tỉnh nên thị trấn Tân Uyên rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị. Các khu, vùng chức năng được quy hoạch bài bản, gọn gàng, khu dân cư thực hiện nghiêm các quy định về quản lý đô thị nên cảnh quan chung không bị phá vỡ. Bên cạnh đó là môi trường đô thị luôn được bảo vệ bằng chính ý thức của người dân nên tuy thị trấn không lớn nhưng luôn sạch đẹp, gọn gàng. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về đô thị và xây dựng đô thị cũng luôn được thị trấn quan tâm. Những tiêu chí về xây dựng đô thị văn minh được đôn đốc, triển khai và thực hiện có hiệu quả. Theo anh Phạm Chí Mười - Chủ tịch UBND thị trấn thì chỉ đến năm 2020, dù là một thị trấn miền núi nhưng Tân Uyên sẽ là một trong số những đô thị đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn xây dựng đô thị văn minh.

Là những người đầu tiên khai phá, lập nên thị trấn Tân Uyên hôm nay, cụ Hồ Đức Thận - nguyên cán bộ Trung đoàn 81 năm xưa giờ đã 90 tuổi nhưng vẫn nhớ như in từng chỉ thị, quyết định liên quan đến vận mệnh nông trường xưa và nay là thị trấn Tân Uyên. Bên chén trà nóng còn đượm hương đất, hương rừng của chính nông trường chè nơi này sản xuất, cụ Thận nhận xét: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của mỗi người dân mà cuộc sống thực sự ấm no, sung túc. Ngày chúng tôi lên nơi đây xây dựng nông trường có thể nói đây là vùng rừng thiêng nước độc. Nhưng sau bao công sức, bao tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ, công nhân, nông dân đã xây dựng được thị trấn khang trang, bề thế như ngày hôm nay. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm, nhưng thị trấn đổi thay mạnh mẽ nhất là từ khi chia tách, thành lập huyện, thị trấn…”.

Sau 10 năm xây dựng, hôm nay thị trấn đã trở thành miền đất hứa cho những khát vọng đổi đời, cho những người công nhân chất phác, nông dân cần cù và những tiểu thương nhạy bén. Và như đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn đã khẳng định, chỉ 2 năm nữa, nơi này sẽ là một đô thị văn minh đạt chuẩn quốc gia.

Khánh Kiên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...