Thứ bảy, 20/07/2019, 11:10 [GMT+7]

Nà Phạ đối mặt nguy cơ sạt lở núi

Thứ ba, 11/09/2018 - 16:22'
(BLC) - Mặc dù vào thời điểm cuối mùa mưa nhưng hàng chục hộ dân bản Nà Phạ (xã Mường Kim, huyện Than Uyên) vẫn nơm nớp lo sợ bởi những vết nứt, sạt trượt, sụt lún từ phía núi có thể khiến đất, đá đổ ập xuống bất cứ khi nào.

Hiểm họa rình rập

Nhìn từ xa, bản Nà Phạ nằm chênh vênh giữa một bên là dòng suối Nậm Bốn và phía trên là quốc lộ 279. Ghé thăm gia đình chị Lò Thị Nghim - một trong những hộ nằm trong vùng nguy hiểm nhất của bản. Mặc dù ngôi nhà kiên cố lợp mái prôximăng xây dựng ngay sát đường quốc lộ 279 nhưng toàn bộ phía sau đã bị sụt lún, nứt tường, nền nhà cũng ảnh hưởng. Mỗi khi có mưa, 4 nhân khẩu trong gia đình chị luôn trong tư thế sẵn sàng di dời vì sợ nhà sập.

Ngôi nhà của gia đình chị Lò Thị Nghim bị sụt, lún nghiêm trọng.

Chị Nghim tâm sự: “Ngôi nhà này gia đình tôi hoàn thành vào tháng 5/2017, sau một tháng bắt đầu có hiện tượng lún nền nhà và nền đất phía sau, gia đình đã gia cố để ở tạm. Năm nay mưa nhiều, kéo dài nên hiện tượng sụt lún cũng rõ rệt hơn. Gia đình tôi rất mong cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ di chuyển đến nơi ở mới an toàn”.

Do những vết nứt chằng chịt trên nền nhà và bếp nên anh Hoàng Văn Quyển phải đưa vợ con sang ở tạm nhà người quen. Được biết, gia đình anh Quyển sinh sống tại khu đất này từ năm 2006 đến nay, 3 năm gần đây thì xuất hiện sụt lún, nứt nền nhà. Còn với anh Lường Văn Thức, hiện tượng sụt lún ngày càng nghiêm trọng hơn: đường bêtông nội bản trước cổng nhà anh đã bị đứt gãy, lún xuống 50cm. Đất, đá phía taluy sau nhà cứ trượt xuống mỗi khi có mưa.

Theo anh Thàm Văn Trạm - Trưởng bản Nà Phạ, mỗi trận mưa lớn, kéo dài là các hộ dân trong bản lại canh cánh nỗi lo núi lở, đất đè, ảnh hưởng đến nhà cửa, đời sống, bởi vậy không yên tâm làm ăn

Khó tìm mặt bằng

Chúng tôi cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, xã Mường Kim, bản Nà Phạ đi kiểm tra những vết sạt trượt, nứt phía trên núi đầu bản (giáp quốc lộ 279). Toàn bộ phía vết nứt bắt đầu có hiện tượng sụt lún chạy ngang núi với hàng trăm khối đất, đá sẵn sàng đe dọa tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân bản Nà Phạ. Những vết nứt, đứt gãy dài lún sâu hàng mét phía trên núi là do nền địa chất yếu. Hiện tượng sụt lún xảy ra 3-4 năm gần đây, riêng từ đầu mùa mưa năm nay đã nứt hàng trăm mét phía trên núi rất nguy hiểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bản Nà Phạ có 61 hộ, 228 nhân khẩu với 100% dân tộc Thái sinh sống; trong đó 56 hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Một hộ đã di chuyển sang địa điểm mới do nền nhà bị nứt, lún sâu. Cấp ủy, chính quyền xã Mường Kim cũng tiến hành rà soát lại toàn bộ khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở của bản Nà Phạ để đưa ra phương án. Đồng thời, tổ chức họp bản xin ý kiến các hộ dân trước khi di chuyển đến nơi ở mới. Các hộ đều đồng tình, nhất trí di chuyển nhưng vấn đề hiện nay là không có quỹ đất để bố trí cho bà con tái định cư.

Ông Nguyễn Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho rằng: “2 năm gần đây, hiện tượng sụt lún xuất hiện liên tục, riêng đầu tháng 9/2018 có mưa lớn, kéo dài nên tình trạng sụt lún càng lớn. Xã đã chủ động theo dõi, bám sát tình hình, có biện pháp chỉ đạo kịp thời, tổ chức họp bản, tuyên truyền bà con đề cao cảnh giác. Yêu cầu di chuyển người đến nơi an toàn khi có mưa lớn nhằm phòng tránh thiệt hại do thiên tai xảy ra. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tìm quỹ đất di chuyển trong thời gian tới. Đối với hộ tự mượn được đất, xã sẽ đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí di chuyển theo quy định”.

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của huyện Than Uyên đối với những hộ có nhà bị sụt, lún di chuyển ngay đến nơi an toàn; những hộ còn lại tìm quỹ đất phù hợp và tổ chức tốt công tác tái định cư. Ông Nguyễn Văn Thăng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Than Uyên cho biết: “Bản Nà Phạ được Phòng đặc biệt chú ý theo dõi hiện tượng sụt lún từ năm 2016 và đến nay tình hình diễn biến xấu hơn. Phòng phối hợp xã Mường Kim rà soát quỹ đất tham mưu UBND huyện trình UBND tỉnh cho phương án di chuyển cũng như hỗ trợ người dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao. Tuy nhiên, để bố trí đất ở cho 56 hộ không hề đơn giản do quỹ đất của xã không thể đáp ứng, Phòng và xã đang xem xét mặt bằng tại vị trí khu đất Licogi 16.6 (trước UBND huyện thu hồi đất để làm nhà công vụ cho đơn vị thi công Thủy điện Bản Chát nay giao lại xã quản lý) để di chuyển bản Nà Phạ lên. Nếu bố trí dân cư sẽ phải san gạt, sửa lại nhằm đảm bảo diện tích đất ở cho hộ dân”.

Dù là phương án tối ưu hiện nay nhưng khu vực này lại thiếu nguồn nước, điện, mặt bằng trong khi nguồn lực hỗ trợ có hạn. Do vậy, rất cần sự quan tâm của tỉnh để bà con sớm an cư.

 

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.