Chủ nhật, 21/04/2024, 05:04 [GMT+7]

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Chủ nhật, 18/09/2022 - 15:58'
(BLC) - Với tâm lý không chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19, huyện Tân Uyên tận dụng tối đa nguồn vắc-xin được phân bổ, nâng cao tỷ lệ dân số được tiêm phòng và xem dịch bệnh Covid-19 như những bệnh đặc hữu khác. Từ đó, có biện pháp thích ứng an toàn và ổn định tinh thần, sức khỏe cũng như đời sống lao động, sản xuất cho Nhân dân trên địa bàn.

Theo số liệu báo cáo mới nhất từ Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên, từ ngày 9-15/9, tại địa bàn thị trấn và 2 xã: Phúc Khoa, Nậm Cần có tổng số 13 ca nhiễm bệnh Covid-19. Số liệu này căn cứ trên tình hình khai báo của người dân, còn trên thực tế có thể cao hơn. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, theo số liệu thống kê, toàn huyện có trên 8.800 ca mắc, trong đó, 99% số người nhiễm đã được điều trị khỏi, còn lại 10 ca đang điều trị tại nhà.

100% số ca mắc đều có triệu chứng nhẹ và không phải nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số 13 ca mắc trên có 4 ca tái dương tính với những biểu hiện thông thường, không có dấu hiệu nặng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Kim Tuyền - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Từ sau đợt nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) đến nay, toàn xã có khoảng 10 trường hợp bị nhiễm mới và tái dương tính với Covid-19 do di chuyển và tiếp xúc với nhiều người ở các nơi trong và ngoài tỉnh. Xã vận động, đối với những trường hợp có biểu hiện của bệnh, đến trạm y tế kiểm tra có kết quả dương tính thì về nhà cách ly, sau khi khỏi bệnh mới ra ngoài.

Đa số các trường hợp dương tính đều biểu hiện nhẹ và mau khỏi. Nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin toàn dân đạt cao nhất, xã rất quan tâm đến công tác tuyên truyền cho phụ huynh trong việc đôn đốc, bố trí thời gian đưa con em đến cơ sở y tế để được tiêm phòng bệnh Covid-19.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đối với việc tổ chức tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi tại xã Phúc Khoa cũng như nhiều xã trên địa bàn huyện gặp một số khó khăn do một số đợt tiêm vào thời điểm người dân thu hoạch mùa, hái chè. Trong khi đó độ tuổi này chưa thể tự mình đi tiêm mà phải có phụ huynh đi cùng để làm các thủ tục và theo dõi sau tiêm. Tại xã Phúc Khoa, dù có một số khó khăn không đáng kể, tỷ lệ tiêm phòng dịch Covid-19 của xã vẫn đạt mức trung bình chung của tỉnh.

Theo đó, căn cứ nguồn vắc-xin được phân bổ, xã tiến hành tiêm phòng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn mũi 3 đạt gần 90%; độ tuổi từ 12 - dưới 18 tuổi có mặt trên địa bàn được tiêm mũi 3 đạt 100%; độ tuổi 5-dưới 12 tuổi được tiêm mũi 2 đạt 80%. Với diện bao phủ vắc-xin rộng khắp đã góp phần làm giảm các triệu chứng khi người dân bị nhiễm và mức độ nguy hiểm của bệnh Covid-19 cũng không còn. Do vậy, sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn xã không bị ảnh hưởng, tiếp tục duy trì lao động, sản xuất đảm bảo cuộc sống.

Trẻ em từ 5-dưới 12 tuổi trên địa bàn thị trấn Tân Uyên được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn thị trấn Tân Uyên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Còn đối với địa bàn thị trấn Tân Uyên, số lượng người nhiễm có cao hơn so với các xã song với tâm thế hoàn toàn chủ động khi đã được tiêm đủ mũi, nhiều người khi thấy biểu hiện của bệnh Covid-19 đã chủ động mua que thử, nếu dương tính thì tự cách ly và điều trị tại nhà, xem Covid-19 như là một loại bệnh cảm cúm thông thường. Tại các trường học, việc phòng dịch được thực hiện chặt chẽ hơn. Ngoài thông báo, đôn đốc phụ huynh đưa con em đến cơ sở y tế tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, các nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh tự phát hiện và báo nhà trường để chủ động phương án phòng dịch.

Với mục tiêu tận dụng triệt để nguồn vắc-xin phòng dịch Covid-19, huyện Tân Uyên tổ chức tiêm đúng đối tượng, đủ số liều và đồng đều cho các địa phương. Theo số liệu tiêm phòng Covid-19 toàn huyện đến nay, tổng số vắc-xin đã tiêm được 149.538 liều trong đó: trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi được tiêm 1 liều đạt 93,53%; từ 12 - dưới 18 tuổi đạt 96,31%; người từ 18 tuổi trở được tiêm 1 liều đạt: 99,97%; tiêm đủ liều vắc-xin cơ bản đạt: 97,6%; tiêm từ 3 mũi trở lên đạt 90,33%. Tuy nhiên, tại nhiều xã trên địa bàn huyện, công tác tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi vẫn gặp khó khăn do một số phụ huynh không đồng ý cho trẻ tiêm hoặc trẻ lớn không đồng ý tiêm nên cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu tái phát đợt dịch mới, bác sỹ Lê Vũ Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cho biết, đối với những trường hợp tái nhiễm đều có biểu hiện nhẹ hơn lần 1, hầu hết điều trị tại nhà. Đơn vị chưa tiếp nhận trường hợp nặng phải đến cơ sở y tế điều trị. Do đó, người dân cần bình tĩnh, chủ động phòng tránh, không nên hoang mang.

Nhiệm vụ thời gian tới huyện tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các tình huống dịch Covid-19 trong giai đoạn chuyển tiếp từ phòng, chống đại dịch sang quản lý bền vững, linh hoạt với tình hình dịch bệnh và ổn định đời sống của Nhân dân.

Huyện giữ vững quan điểm: Tổ chức thực hiện tốt 3 trụ cột trong phòng, chống dịch “Cách ly, xét nghiệm, điều trị” và công thức “5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”. Cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch, chính xác phù hợp với tình hình hiện nay nhằm định hướng dư luận, tạo tâm lý tin tưởng, đồng thuận cho toàn thể Nhân dân trong việc nhận biết mức độ bệnh và tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Huyện tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn và tiến độ cung ứng vắc-xin của Bộ Y tế cho địa phương. Đảm bảo triển khai thực hiện việc “làm sạch” thông tin tiêm chủng để cập nhật lên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...