Thứ sáu, 02/10/2020, 04:20 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu

Thứ tư, 12/08/2020 - 15:47'
Ghi sâu lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua, Trạm Y tế xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nơi đây. Công tác truyền thông về y tế được trạm chú trọng, ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh ngày càng nâng cao.

Chị bộ Trạm Y tế xã Nậm Tăm có 6 đảng viên, việc sinh hoạt đảng được duy trì. Chi bộ thường xuyên triển khai, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên. Các buổi sinh hoạt đảng luôn là diễn đàn để cán bộ, đảng viên bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn. Nêu cao tinh thần dân chủ, tự phê bình và phê bình trong các buổi sinh hoạt đảng theo định kỳ của chi bộ giúp mỗi người tự nhìn nhận, đánh giá bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đồng chí đồng nghiệp trao đổi, góp ý trên tinh thần xây dựng để cùng tiến bộ.
Thực tiễn cho thấy, học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực đã tạo thêm động lực để mỗi cán bộ Trạm Y tế Nậm Tăm thêm trách nhiệm, chung tay hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Từ đầu năm tới nay, Trạm đã khám, chữa bệnh cho hơn 3 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó hơn 60% là bệnh nhân nghèo. Cùng với đó, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống các bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em được quan tâm, có nhiều tín hiệu vui. Trạm đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) khám, chữa bệnh cho người dân.

Để việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bà con dân bản ngày càng tốt hơn, trong những năm qua, Trạm Y tế xã Nậm Tăm luôn chú trọng công tác truyền thông y tế. Qua tuyên truyền giúp bà con có ý thức hơn trong bảo vệ sức khỏe; ăn ở hợp vệ sinh hơn, môi trường sống được cải thiện phòng, tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm. Giờ đây, khi ốm đau, bà con dân bản đã tới trạm y tế để được khám, chữa bệnh. Hiệu quả của truyền thông y tế được thấy rõ qua kết quả tiêm chủng mở rộng của trạm luôn đạt hơn 90%.
Ông Nguyễn Bá Lưu - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Tăm cho biết: “Để đạt được kết quả trên, Trạm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông y tế về tiêm chủng. Lịch tiêm chủng cũng được chuyển thời gian từ buổi chiều sang buổi sáng để gia đình tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi tiêm phòng. Trạm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đôn đốc gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, đưa trẻ tới trạm tiêm đúng theo lịch. Sau khi trẻ được tiêm, kiểm tra sức khỏe, cán bộ trạm tận tình hướng dẫn người nhà xử lý vết đau do tiêm hay các triệu chứng, biểu hiện phản ứng thuốc. Do đó, các bậc phụ huynh luôn yên tâm đưa trẻ tới khám, tiêm phòng”.
Nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, Trạm Y tế xã Nậm Tăm cũng phát huy tốt vai trò của đội ngũ cô đỡ, y tá thôn bản. Không chỉ là cánh tay nối dài của trạm trong chăm sóc sức khỏe cho bà con thôn bản, đội ngũ này còn kịp thời cung cấp thông tin khi địa phương xảy ra dịch bệnh. Dù phụ cấp còn thấp, nhưng trách nhiệm với công việc, họ vẫn luôn hết mình vì sức khỏe cộng đồng.
Trong khi dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, cùng với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho bà con dân bản, trạm tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông y tế, thu thập thông tin dịch tễ những người có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn. Chị Tao Thị Phinh (bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm) chia sẻ: “Qua các buổi truyền thông y tế, tôi cũng như bà con dân bản không còn hoang mang và luôn chủ động phòng, chống dịch bệnh. Bà con tích cực dọn dẹp vệ sinh thôn bản, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang theo hướng dẫn nhằm phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.
Đẩy mạnh truyền thông y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân, Trạm Y tế xã Nậm Tăm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của bà con dân bản.

Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...