Thứ ba, 05/03/2024, 17:55 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ tư, 04/01/2023 - 10:58'
(BLC) - Tích cực đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ; đảm bảo công tác bán trú… là những giải pháp cụ thể Trường Mầm non xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên triển khai trong những năm học vừa qua. Từ đó, chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên, góp phần vào sự nghiệp “trồng người” tại địa phương.

1

Tiết học theo phương pháp STEM của cô và trò Trường Mầm non xã Thân Thuộc.

Chúng tôi đến thăm Trường Mầm non xã Thân Thuộc đúng vào tiết học STEM của cô và trò lớp 5 tuổi. Các bạn nhỏ chăm chú nghe giảng và thực hành theo hướng dẫn của cô giáo. Nhìn khuôn mặt bạn nào cũng háo hức để đến lượt tham gia, hết quay bảng tìm số rồi ghép chữ cái tên đồ vật…

Được biết, năm học 2022-2023 là năm đầu tiên nhà trường triển khai đưa chương trình giáo dục STEM vào giảng dạy. Theo đó, các cô giáo trong trường tận dụng các phế thải từ chai nhựa, bìa catton, bàn ghế gỗ hỏng; đồ dùng sinh hoạt đến những nguyên liệu sẵn có tại địa phương như: ống nứa, ống tre, sáng tạo ra các đồ dùng học tập. Điển hình trong đó có bộ tranh ghép chữ cái, bàn tính, bộ tách hạt ngô, hình các con vật… Qua đó, học sinh vừa học, vừa chơi và rèn kỹ năng sống.

Trong năm học này, Trường Mầm non xã Thân Thuộc có 11 lớp với 274 học sinh ở 4 điểm trường. Gần 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường tăng cường phối hợp với Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục của xã, trưởng bản, bí thư chi bộ bản tuyên truyền, vận động các gia đình cho trẻ ra lớp đúng độ tuổi. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học; kết hợp giữa học lý thuyết với thực hành để tăng khả năng tư duy, trí nhớ cho trẻ. Đặc biệt là tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi; khuyến khích các cô sử dụng song ngữ trong quá trình giảng dạy để học sinh tiếp cận bài học nhanh nhất.

Song song với đó, nhà trường chú trọng công tác bán trú với nhiều giải pháp linh hoạt. Ngay từ đầu năm, tổ chức họp phụ huynh, tuyên truyền cho bậc cha mẹ về kiến thức dinh dưỡng trong một ngày của trẻ. Huy động đóng góp của phụ huynh để tổ chức 2 bữa ăn/ngày với mức 12.000 đồng/trẻ/ngày. Mặt khác, chỉ đạo đội ngũ giáo viên, nhân viên phụ trách công tác bán trú xây dựng thực đơn đảm bảo cân đối giữa mức đóng ăn của phụ huynh học sinh và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ; ưu tiên các thực phẩm có sẵn tại địa phương và không sử dụng thực phẩm đông lạnh. Qua đó, đảm bảo trẻ phát triển về thể lực, có sức khoẻ học tập; góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ.

2

Học sinh Trường Mầm non xã Thân Thuộc vui chơi.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo của đội ngũ giáo viên; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng nâng lên. Minh chứng rõ nét nhất là hàng năm 100% học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Hiện tại, trường có 9/22 giáo viên dạy giỏi các cấp; tỷ lệ chuyên cần luôn đạt trên 96%; 18 trẻ suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân; 19 trẻ suy dinh dưỡng ở thể thấp còi. Năm học 2021-2022, Trường Mầm non xã Thân Thuộc được kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2, đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...