Thứ hai, 16/12/2019, 02:03 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người

Thứ ba, 30/07/2019 - 17:58'
BLC) - Tỉnh biên giới Lai Châu có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống với địa hình rộng, chia cắt, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều tập tục lạc hậu, kinh tế chậm phát triển… là những yếu tố để các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội mua bán người. Trước thực tế trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đa dạng hình thức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân, góp phần ngăn chặn loại tội phạm này, mang lại bình yên cho mỗi gia đình, bản làng.

Chúng tôi vừa có dịp tham dự buổi tuyên truyền do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công an huyện Tân Uyên tổ chức. Tại buổi tuyên truyền, cùng với thông tin tuyên truyền miệng, phát tờ rơi thì những nội dung, văn bản pháp luật về giới, về phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống mua bán người nói riêng được triển khai sinh động bằng hình thức sân khấu hóa.

Tiểu phẩm "Chuyện ở bản" được Hội LHPN xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) xây dựng dựa trên cuộc sống thực tế của người dân tộc sinh sống tại địa phương. Với nội dung là chị em đi làm nương xa khu dân cư, gặp các đối tượng xấu đã từng là nạn nhân của nạn mua bán người nay quay về bản dụ dỗ chị em với viễn cảnh về “miền đất hứa” với lương cao, công việc nhàn hạ ở nước bạn. Qua công tác nắm cơ sở và nội dung đã được cán bộ Hội tuyên truyền, người dân kịp thời thông báo đến lực lượng chức năng vào cuộc bắt giữ các đối tượng xấu và giải cứu nạn nhân. Buổi truyền thông đã thu hút hàng trăm lượt hội viên phụ nữ, người dân trong xã tham dự và tìm hiểu. 

Chị Hà Thị Yêu ở bản Phiêng Ban, xã Pắc Ta chia sẻ: Qua tiểu phẩm, bản thân tôi hiểu rõ hơn các hành vi lừa gạt của các đối tượng xấu, ngoài việc dụ dỗ bằng lời nói ngon ngọt, các đối tượng còn khoe quần áo, trang sức, tiền bạc hòng lấy lòng tin của mọi người. Tôi nhận thấy không chỉ phụ nữ mà tất cả mọi người đều có thể trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

buoi truyen thong mua ban nguoi

Buổi truyền thông phòng, chống mua bán người của Hội LHPN tỉnh tổ chức tại xã Pắc Ta.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an đã thụ lý điều tra 5 vụ về tội phạm mua bán người với 6 đối tượng, 8 nạn nhân, trong đó làm rõ 4 vụ, 5 đối tượng, 7 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc; có 15 trường hợp phụ nữ đi khỏi địa bàn (Phong Thổ 11, Tam Đường 3, Than Uyên 1).  

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người, ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch truyền thông, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân. Chỉ đạo Hội LHPN các cấp chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai lồng ghép các chương trình, hoạt động, truyền thông phòng, chống mua bán người. Tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, thanh niên là nữ. Mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, thực hiện dự án, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Qua đó, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh còn phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Quốc tế triển khai thực hiện các hoạt động thuộc dự án: “Nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người và đi xa an toàn” tại huyện Tân Uyên với tâm điểm là 2 xã: Trung Đồng, Pắc Ta. Buổi truyền thông thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ, hội viên và Nhân dân 2 xã.

Dự án nhằm tăng cường chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn 2 xã Trung Đồng, Pắc Ta và dần nhân rộng ra toàn huyện và trong toàn tỉnh. Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng, chống mua bán người cho các tuyên truyền viên thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông tại cộng đồng. Các truyền thông viên tiếp tục tuyên truyền tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư để mọi người dân cùng nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người. Từ đó, từng bước làm thay đổi hành vi, tạo sự chuyển biến nhận thức trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Chị Khoàng Thị Thanh Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Thông qua các phương pháp tuyên truyền như: thuyết trình; chơi trò chơi; dùng tranh ảnh; thảo luận nhóm; sân khấu hóa... chúng tôi lồng ghép tuyên truyền các nội dung đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với trình độ nhận thức của hội viên, phụ nữ, Nhân dân về: khái niệm, mục đích, thủ đoạn, nguyên nhân và hậu quả của nạn mua bán người và một số kỹ năng biết tự bảo vệ bản thân khi đi xa. Giới thiệu thông tin, địa chỉ đường dây nóng, các trung tâm hỗ trợ nạn nhân. Nhưng trước hết, hội viên, phụ nữ và Nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhất trong công tác phòng ngừa và hạn chế cơ hội thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Ngoài thực hiện các dự án, Hội LHPN còn tổ chức in, cấp phát tờ rơi dưới dạng tài liệu hỏi đáp về phòng, chống mua bán người. Nội dung được biên soạn dễ hiểu, với các câu hỏi đơn giản, hình ảnh minh họa thực tế và cách bảo vệ mình, người thân, cộng đồng hay địa chỉ có thể tìm đến để nhận được sự hỗ trợ. Các cấp Hội cơ sở cũng chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nắm chắc tình hình tại cơ sở để kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân. Thông qua hội viên, phụ nữ đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm, cung cấp nguồn tin báo để chính quyền, lực lượng chức năng kịp thời giải quyết, xử lý, góp phần hạn chế thấp nhất số vụ, số người là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Kim Oanh - Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...