Thứ ba, 23/07/2019, 09:01 [GMT+7]

Nậm Cần di chuyển dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thứ năm, 13/09/2018 - 16:11'
(BLC) - Sau khi có phương án, quyết định phê duyệt di chuyển dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên) huy động các lực lượng tham gia giúp đỡ. Đồng thời, chi trả kịp thời chế độ, chính sách để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ xã Nậm Cần và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên động viên gia đình ông Sìn Văn Nùi ổn định cuộc sống sau khi tái định cư.

Trong ngôi nhà sàn kiên cố vừa hoàn thành, gia đình ông Sìn Văn Nùi (bản Phiêng Bay) phấn khởi, yên tâm sinh sống tại nơi ở mới. Ngôi nhà mới cách vị trí cũ khoảng 200m được dân quân, cán bộ của xã, bản và anh em giúp sức xây dựng. Ông Nùi chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống tại khu vực đầu khe suối của bản đã bao năm nhưng chưa bao giờ xảy ra thiên tai lớn. Năm nay mưa nhiều, nước suối dâng cao kèm theo đất, đá đổ về làm nghiêng nhà, cuốn trôi gia súc, gia cầm và một số tài sản khác. Với số tiền hỗ trợ và sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành xã, gia đình tôi dần ổn định đời sống, bắt tay khôi phục đất sản xuất”.

Sau khi ngôi nhà bị sập hoàn toàn trong đợt thiên tai cuối tháng 6, gia đình anh Lò Văn Kem (bản Phiêng Bay) mua đất trong bản xây nhà kiên cố. Anh Kem cho biết, do sinh sống tại chân núi nên khi mưa lớn xảy ra, đất, đá sạt xuống vùi lấp căn nhà cấp IV và tài sản. Đảm bảo cuộc sống sau này, gia đình tôi quyết định về sống cùng dân bản.

Xã huy động các lực lượng cùng dân bản giúp đỡ bà con di chuyển tài sản, vật liệu và công dựng nhà. Đồng thời, chi trả đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước hỗ trợ Nhân dân trong vùng sạt lở. Theo đó, mỗi gia đình nằm trong diện di chuyển được hỗ trợ 30 triệu đồng (10 triệu đồng tiền san gạt nền nhà, 20 triệu đồng tiền di chuyển).

Xã cũng tạo điều kiện về quỹ đất ở, giúp đỡ các hộ khôi phục đất sản xuất để ổn định cuộc sống. Với thiệt hại do mưa lũ: 22ha lúa, 36ha ngô, 3ha chè của xã bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm chết và cuốn trôi, cán bộ xã cùng người dân kiểm tra, thống kê để có phương án giúp đỡ, xử lý. Đối với các diện tích lúa vị vùi lấp hoàn toàn không có khả năng khôi phục, xã hướng dẫn bà con chuyển sang trồng các cây màu thay thế. Phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện khắc phục hệ thống kênh mương đảm bảo nước tưới và san gạt, thông tuyến đường giao thông bị sạt lở, đảm bảo cho người dân qua lại an toàn.

Ông Lò Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Nậm Cần cho biết, trong đợt mưa lũ cuối tháng 6, trên địa bàn xã có mưa lớn xảy ra gây sạt lở đất, đá làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Xã đã huy động lực lượng dân quân, công an, các hội, đoàn thể xuống giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng nhà ở. Ưu tiên hàng đầu đưa các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến khu vực an toàn có đủ cơ sở hạ tầng và điều kiện phát triển kinh tế. Tăng cường vận động các hộ nằm trong vùng nguy hiểm di chuyển đến nơi ở mới đảm bảo an toàn.

Được biết, xã Nậm Cần có 20 hộ dân của các bản: Nà Phát (3 hộ), Hua Puông (2 hộ), Phiêng Tòng (2 hộ), Phiêng Bay (13 hộ) nằm trong vùng thiên tai cần phải di dời khẩn cấp. Đến hết tháng 8 đã có 4 hộ xây dựng xong nhà, các hộ còn lại cũng đang hoàn thiện và dự kiến giữa tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.