Thứ năm, 26/11/2020, 05:43 [GMT+7]

Nỗ lực hoàn thành tiêu chí giao thông

Thứ tư, 28/10/2020 - 15:54'
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pha Mu (huyện Than Uyên) chủ động lồng ghép các nguồn vốn được hỗ trợ; huy động Nhân dân hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông liên bản, nội bản, đường sản xuất nội đồng. Xã phấn đấu trong năm 2020, đạt tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Pha Mu là một trong những xã xa của huyện Than Uyên. Toàn xã có 5 bản, gần 190 hộ dân cùng sinh sống. Từ khi chia tách xã với Tà Hừa cách đây hơn 10 năm, Pha Mu gặp rất nhiều khó khăn, trong đó đường giao thông đi lại hiểm trở, chủ yếu là đường đất đá, trơn trượt khiến cho học sinh đi học vất vả; người dân khó có thể mang các sản phẩm nông nghiệp để mua bán, trao đổi hàng hóa với các xã lân cận… Thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Pha Mu triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để hoàn thành tiêu chí giao thông. Xã xác định hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng, tiền đề giúp xã đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hóa; là “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhân dân bản Pu Cay (xã Pha Mu, huyện Than Uyên) làm đường giao thông nông thôn.

Nhân dân bản Pu Cay (xã Pha Mu, huyện Than Uyên) làm đường giao thông nông thôn.

Đồng chí Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết: Thực hiện tiêu chí về giao thông, UBND xã chủ động xây dựng kế hoạch, ưu tiên các tuyến đường nội bản, liên bản trọng điểm, đường sản xuất huyết mạch của xã ở từng bản; sử dụng hiệu quả nguồn vốn được phân bổ. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với bí thư chi bộ, trưởng bản tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông; huy động các nguồn lực xã hội hóa chung tay xây dựng NTM bằng việc ủng hộ tiền mặt, nguyên vật liệu làm đường. Năm 2020, UBND xã được huyện cấp 2.837 triệu đồng để hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn xã thực hiện đầu tư 4 công trình giao thông gồm: đường nội bản Pá Khoang; đường nội đồng Huổi Bắc giai đoạn 1; đường nội đồng Huổi Bắc giai đoạn 2; đường sản xuất Pu Cay. Vận động Nhân dân góp hơn 2 nghìn ngày công lao động. Đến thời điểm hiện tại, xã đã chỉ đạo Nhân dân các bản thực hiện xong các dự án và hoàn thiện hồ sơ để thực hiện thẩm tra, quyết toán theo quy định.

Xã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của Nhân dân trong việc gìn giữ vệ sinh các tuyến đường; bảo vệ tài sản của công thông qua việc nghiêm cấm các xe có trọng tải lớn vượt quá định mức cho phép đi vào các đường nội bản, đường sản xuất nội đồng. Đồng thời, vận động bà con thường xuyên tu sửa các điểm xung yếu của các tuyến đường, nhằm phục vụ cho việc đi lại thuận tiện.

Theo chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã, tính đến nay, mặc dù chưa được Ban chỉ đạo NTM của huyện họp xét đánh giá là hoàn thành tiêu chí giao thông nhưng về cơ bản xã đã đạt tiêu chí này so với bộ tiêu chí được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 935 ngày 28/8/2017. Hiện tại, 100% đường từ trung tâm huyện đến xã được nhựa hóa; trên 80% đường trục bản và đường liên bản đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện quanh năm, không lầy lội vào trời mưa; hơn 60% đường trục chính nội đồng đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa quanh năm.

Thực tế cho thấy, giao thông thuận lợi tạo động lực giúp Nhân dân xã Pha Mu tích cực thi đua lao động sản xuất; hăng say, sáng tạo trong việc đưa các loại giống cây trồng mới, năng suất cao vào sản xuất. Đặc biệt là người dân trong xã thường xuyên tổ chức giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với bà con các xã ở vùng thuận lợi để cùng phát triển kinh tế, từng bước thay đổi các tập quán canh tác lạc hậu; đổi mới các hình thức sản xuất; tăng thu nhập để thoát nghèo bền vững.

Anh Kháng A Chính, người dân bản Pá Khoang phấn khởi chia sẻ: “Pá Khoang là bản xa nhất của xã, trước đây đường đi lại vất vả lắm, toàn dốc cao, khó đi. Mỗi lần ra xã, huyện, người dân phải mất nửa ngày mới tới nơi. Năm nay được Nhà nước đầu tư làm đường nội bản, dân bản rất vui mừng, góp gần 1 nghìn ngày công lao động để làm đường. Bây giờ có đường bêtông mới đẹp, khang trang, xe máy vào tận bản, gia đình tôi mang mật ong ra ngoài huyện bán được giá cao hơn. Thu nhập tăng, đời sống gia đình tôi khá hơn trước”.

Được biết, năm 2019, xã đạt 10/19 tiêu chí NTM; thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm 2019, cả xã còn 47 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Năm 2020, xã phấn đấu đạt thêm các tiêu chí: giao thông, văn hóa… thu nhập bình quân đầu người tăng ít nhất 5 triệu đồng, số hộ nghèo giảm còn dưới 40 hộ.

Xã giao cho Nhân dân các bản tự chịu trách nhiệm quản lý các công trình được đầu tư trên địa phận bản; hàng năm rà soát để có phương án nâng cấp, sửa chữa khi các dự án có sự cố xảy ra, nhất là tình trạng xói lở công trình trong mùa mưa. Qua đó, không để hư hỏng nhỏ thành hư hỏng lớn; làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ các công trình. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư những đoạn đường còn lại để sớm được công nhận hoàn thành tiêu chí giao thông trong năm nay.

 Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...