Thứ tư, 29/05/2024, 22:54 [GMT+7]
Xã Sơn Bình (huyện Tam Đường):

Nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao vào đầu năm 2024

Thứ tư, 10/01/2024 - 14:04'
Nhờ sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hết năm 2023, diện mạo nông thôn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của người dân từng bước nâng lên. Đây là tiền đề quang trọng để xã phấn đấu về đích NTM vào năm 2024 (theo lộ trình).

Anh Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Những năm trước, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở một số bản còn khó khăn; quá trình tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của nhân dân chậm, tập quán canh tác lạc hậu. Để xây dựng NTM, xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) NTM, gắn trách nhiệm và giao cho từng thành viên phụ trách chi bộ, bản, lĩnh vực để triển khai thực hiện. Đến hết năm 2023, xã đạt 17/19 tiêu chí NTM; diện mạo nông thôn từng bước khởi sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang; thu nhập bình quân đạt 44 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên”.
Nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã triển khai công tác “dân vận khéo” bằng nhiều hình thức: tại hội nghị, họp giao ban xã, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, họp bản, trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh không dây tại bản... Qua đó, người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia xây dựng NTM, góp sức người, sức của xây dựng hạ tầng thiết yếu tại địa phương; hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập.

Người dân xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) nâng cao thu nhập từ trồng chanh leo.

Giao thông là một trong những tiêu chí được xã hết sức chú trọng. Thông qua các nguồn hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, xã xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại. Đến nay, trên địa bàn có tổng số 29km đường giao thông nông thôn các loại, đã cứng hóa 24,1km, đạt 83,1%; 7/7 bản có đường trục chính được bê-tông hóa, giúp bà con đi lại, giao thương thuận tiện.
Đối với tiêu chí thu nhập, năm 2023, xã Sơn Bình chủ động đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Định hướng, vận động nhân dân thâm canh tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất với giống cây trồng năng suất, chất lượng cao; đổi mới phương thức chăn nuôi từ thả rông sang nuôi nhốt, có đầu tư.
Cùng với đó, xã nhân rộng mô hình có chuỗi liên kết giá trị sản xuất như: chanh leo, cây ăn quả ôn đới, dong riềng… Kêu gọi các doanh nghiệp, hộ gia đình thử nghiệm trồng sâm và cây dược liệu dưới tán rừng tại những vị trí phù hợp. Liên kết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đưa lao động nông thôn đi đào tạo ngắn hạn và đảm bảo việc làm. Đến cuối năm 2023, nâng mức thu nhập bình quân lên 44 triệu đồng/người/năm; xã đạt thêm tiêu chí quy hoạch.
Anh Chảo A Sử - Bí thư Chi bộ bản Nậm Dê phấn khởi chia sẻ: Diện mạo nông thôn của xã, của bản giờ đây có nhiều đổi thay; “Nhà nước và nhân dân cùng làm” giúp cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ. Các tuyến đường nội bản được đổ bêtông kiên cố, bà con đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện hơn. Nhiều gia đình đầu tư chăn nuôi lợn, trâu theo hướng hàng hoá; trồng lúa chất lượng cao… Mô hình bước đầu hiệu quả, làm điểm để dân bản học và làm theo”.
Hiện nay, đối với 2 tiêu chí chưa đạt là hộ nghèo và cơ sở vật chất văn hóa, xã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để dồn nguồn lực thực hiện. Trong đó, tiêu chí hộ nghèo được xác định khó khăn hơn khi hết năm 2023, toàn xã còn 236 hộ nghèo (chiếm 24,82%). Để đạt tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 13%, xã sẽ tiếp tục triển khai, tổ chức lồng ghép các nguồn vốn, chính sách của Nhà nước hỗ trợ sinh kế cho nhân dân; vận động, “cầm tay chỉ việc” để bà con khai thác tối đa hiệu quả, tiềm năng thế mạnh của từng bản, từng vùng. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu người lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; vận động nhân dân nâng cao ý thức phấn đấu thoát nghèo.

P.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.