Thứ năm, 21/03/2019, 20:26 [GMT+7]

Nỗi lo mùa mưa lũ ở Chung Chải

Thứ tư, 08/08/2018 - 15:04'
(BLC) - Sau những cơn mưa nặng hạt, kéo dài đầu tháng 8, tại dãy núi phía đầu bản Chung Chải (xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ) xuất hiện vết nứt, trượt kéo dài hơn 30m tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Hiện, cấp ủy, chính quyền bản đang khẩn trương họp, bàn giải pháp di dời dân bản đến nơi ở mới nhưng khó khăn nhất lúc này là chưa có quỹ đất làm mặt bằng.

Những ngày qua, 8 xã Bắc Dào San đang gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Bà con bản Chung Chải cũng theo dõi sát sao diễn biến tình hình thời tiết và nâng cao cảnh giác với vết nứt trên núi phía đầu bản. Chúng tôi có dịp cùng anh Giàng Nhè Pào - Trưởng bản Chung Chải và một số người dân trong bản đi kiểm tra địa điểm có nguy cơ sạt lở khi mưa mỗi lúc một nặng hạt. Theo lời anh Pào, dân bản sống rải rác bên sườn núi cũng như cạnh khe suối. Hiện, 6 ngôi nhà sát với vết nứt và ngay phía dưới còn khoảng 10 ngôi nhà.

Vết nứt kéo dài khoảng 30m trượt xuống bản đe dọa tính mạng của người dân Chung Chải.

Ông Giàng A Dinh (người dân bản Chung Chải) có nhà ở cạnh vết nứt chạy ngang núi chia sẻ: “Nhà tôi có 6 nhân khẩu. Hiện tượng nứt, sụt lún ở khu vực xung quanh nhà tôi xuất hiện từ đầu tháng 8 sau những trận mưa to. Bây giờ cả gia đình sống trong lo sợ bởi nguy hiểm luôn rình rập. Mỗi khi có trận mưa to kéo dài, chúng tôi trong tư thế sẵn sàng di chuyển, nhà có cháu nhỏ mới sinh nên càng thấp thỏm hơn”.  

Cũng từ những trận mưa lớn hồi đầu tháng 8 làm cho đất sạt vào bếp của gia đình ông Sùng A Xe (cạnh nhà ông Dinh). Theo lời ông Xe, mưa to và dài ngày khiến nền đất bị yếu, dễ sạt lở. Nếu trời vẫn tiếp tục mưa, ông sẽ đưa gia đình sang nhà họ hàng tạm tránh.

Hiện, vết nứt bắt đầu có hiện tượng sụt lún chạy ngang núi. Mặc dù nguy hiểm cận kề nhưng khi cấp ủy, chính quyền vận động di dời vẫn có nhiều hộ chưa đồng ý. Ông Giàng A Pang (có nhà ở bên dưới vết nứt, trượt) tâm sự: “Gia đình tôi đã ở đây nhiều thế hệ rồi, nếu có nguy hiểm tôi sẽ đưa vợ con đến nơi an toàn còn bản thân thì đi sai vì phải bảo vệ tài sản. Chỉ mong cấp ủy, chính quyền các cấp tìm được địa điểm ở gần đây để gia đình cũng như bà con di dời đến”.

Bản Chung Chải có 40 hộ, 178 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mùa mưa năm trước, đất phía đầu bản có hiện tượng sạt lở, nứt, lún ảnh hưởng trực tiếp đến 6 hộ dân và hàng chục hộ đang sinh sống phía dưới taluy âm. Các vết nứt này đều do nền địa chất yếu chạy dọc phía trên tuyến đường độc đạo nối liền các xã vùng biên giới mà người dân bản Chung Chải đang sinh sống, sản xuất. Trước nguy cơ cao sạt lở đất đá hiện nay, phương án trước mắt bản sẽ tổ chức di chuyển người và một số tài sản giá trị, gia súc, gia cầm đến nhà của anh em, họ hàng.

Anh Giàng Nhè Pào - Trưởng bản Chung Chải cho biết: “Sau khi họp bản, bà con đồng ý di chuyển tạm thời tài sản đến nơi an toàn, mùa khô sẽ quay lại và chờ huyện, tỉnh đưa ra phương án rồi mới quyết định. Hiện tượng sụt lún xảy ra 3-4 năm, riêng năm nay mưa nhiều làm nứt khoảng 30m núi phía trên rất nguy hiểm. Về lâu dài, bà con muốn bố trí một khu đất mới an toàn, ưng ý, gần bản cũ để ổn định cuộc sống. Chúng tôi thường xuyên theo dõi diễn biến điểm sạt lún, cảnh báo cho Nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ khẳng định: “Huyện đang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cùng địa phương rà soát, kiểm tra tình hình sạt lở trên địa bàn toàn huyện. Đã phát hiện một số điểm có nguy cơ sạt lở cần phải di dân gấp, trong đó có bản Chung Chải. Huyện sẽ tổ chức họp, vận động người dân di dời đến nơi an toàn; huy động các lực lượng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ bà con di chuyển tài sản. Bố trí nơi ở tạm cho bà con. Đối với hộ di chuyển sau sẽ triển khai theo quy định hỗ trợ của Nhà nước còn về lâu dài chỉ đạo địa phương tìm vị trí an toàn hơn để Nhân dân định cư”.

Mưa vẫn chưa có dấu hiệu ngưng, các cấp, ngành, địa phương huyện Phong Thổ cần nhanh chóng tổ chức di dời, bố trí sắp xếp cho người dân bản Chung Chải chuyển đến nơi ở mới nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Phương Ly - Thanh Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...