Thứ ba, 12/11/2019, 20:50 [GMT+7]

Ngành Giáo dục huyện Sìn Hồ bảo vệ cơ sở vật chất trong dịp hè

Chủ nhật, 07/07/2019 - 16:03'
(BLC) - Xác định, dịp hè ngoài nguy cơ phá hoại của đối tượng xấu còn là cao điểm của mùa mưa lũ, ngành Giáo dục huyện Sìn Hồ tập trung chỉ đạo các nhà trường tổ chức tu sửa, tăng cường bảo vệ cơ sở vật chất, hạn chế tình trạng mất cắp, hỏng hóc trang thiết bị.

Trường THCS thị trấn Sìn Hồ những ngày này không gian vắng lặng, từng dãy nhà lớp học then cài, cửa đóng. Trường được xây dựng và đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2018 với hệ thống cơ sở vật chất gồm: 2 dãy nhà lớp học với 12 phòng và 2 dãy nhà cấp IV gồm phòng chức năng và phòng hiệu bộ. Với diện tích rộng trên 8.000m2, nhiều phòng chức năng được trang bị thiết bị đắt tiền như: phòng tin học, phòng âm nhạc, phòng Ban Giám hiệu… nguy cơ đối tượng xấu đột nhập trộm cắp tài sản rất cao.

Điển hình là tháng 5/2019, lợi dụng sơ hở, kẻ xấu đã đột nhập vào phía sau dãy nhà lớp học của nhà trường cậy cửa sổ vào lấy đi hơn chục chiếc rèm cửa. Do đó, ngay từ những tháng cuối năm học 2018 – 2019, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất để có những đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tu sửa chuẩn bị cho năm học mới; sửa chữa những hỏng hóc nhỏ; chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trước kỳ nghỉ hè dọn vệ sinh, kiểm tra và cài, đóng toàn bộ then cửa sổ. Đồng thời, lắp đặt 11 camera tại 11 lớp học để bảo vệ cơ sở vật chất trong những tháng hè.

Cô giáo Bùi Thị Chiến – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Những tháng mùa hè, Ban Giám hiệu phân công trực trong giờ hành chính. Nhà trường cũng phân công bảo vệ trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra hệ thống tường rào, phòng lớp học, phòng chức năng để sớm phát hiện những nguy cơ, hạn chế thấp nhất tình trạng trộm đột nhập trộm cắp đi tài sản. Vào thời điểm này, trên địa bàn thường xảy ra mưa lớn, hằng tuần chúng tôi cũng đến từng phòng kiểm tra, tránh tình trạng mưa gây ẩm ướt làm hỏng trang thiết bị, cơ sở vật chất của nhà trường.

kiem tra co so vat chat

Ban Giám hiệu cùng bảo vệ Trường THCS thị trấn Sìn Hồ kiểm tra cơ sở vật chất trong dịp hè.

Trong năm học 2018 – 2019, huyện Sìn Hồ có tổng số 65 đơn vị trường học với 24.907 học sinh, giảm 10 trường so với năm học trước (do sáp nhập). Trong dịp hè, ngoài triển khai tu sửa, nâng cấp trường, lớp sẵn sàng cho năm học mới 2019 – 2020, ngành Giáo dục huyện cũng đặc biệt quan tâm bảo vệ cơ sở vật chất trước nguy cơ phá hoại, trộm cắp của đối tượng xấu. Trong tháng 4/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có văn bản chỉ đạo các trường triển khai phương án bảo vệ cơ sở vật chất, tổ chức phân công trực tại các điểm trường trung tâm. Trên cơ sở đó, các trường triển khai kiểm tra, gia cố hệ thống tường bao bảo vệ trường, tránh kẻ xấu đột nhập. Đối với điểm trường lẻ, giáo viên làm rào chắn cẩn thận, vận động bà con sinh sống xung quanh trường nâng cao ý thức bảo vệ nhà lớp học, kịp thời báo cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp phá hoại, trộm cắp tài sản chung.

Dịp hè cũng là thời gian cao điểm của mưa lũ nên nguy cơ thiệt hại do thiên tai rất cao. Tiêu biểu như thời điểm từ tháng 6-8/2018 mưa lũ, sạt lở đất đá làm hỏng hoàn toàn 3 nhà lớp học tại bản Nậm Tần Xá (xã Pa Tần) và bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo). Hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường tổ chức chằng, chống gia cố mái, nhất là tại các điểm trường có nhà lớp học tạm; sửa chữa mái nhà, cửa sổ tránh dột gây hỏng hóc cơ sở vật chất. Yêu cầu các nhà trường chủ động báo cáo cấp trên khi có thiệt hại do thiên tai gây ra để ngành Giáo dục tham mưu UBND huyện có phương án khắc phục sớm nhất, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới.

Ông Ngô Hoàng Thái – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Thời điểm nghỉ hè, nguy cơ cao các đối tượng xấu phá hoại, trộm cắp và thiệt hại do thiên tai. Ngay từ cuối năm học, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các trường triển khai tu sửa những hỏng hóc nhẹ, tổ chức trực thường xuyên tại các điểm trường chính. Hàng tuần, hàng tháng xuống các điểm trường kiểm tra, kịp thời báo cáo Phòng khi có mất cắp, hư hại do thiên tai gây ra để sớm khắc phục. Bên cạnh đó, Phòng cũng tăng cường vai trò của Nhân dân trên địa bàn trong bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Từ đầu hè đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra tình trạng phá hoại, mất cắp hay hư hỏng do thiên tai.

Nâng cao trách nhiệm, chủ động bảo vệ cơ sở vật chất trong dịp hè của ngành Giáo dục huyện Sìn Hồ đã và đang góp phần đảm bảo các điều kiện phục vụ năm học mới 2019 – 2020 sắp tới.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...