Thứ ba, 23/07/2019, 08:56 [GMT+7]

Nhà ở cho người dân Bum Tở

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:50'
Cuộc sống người La Hủ ở Mường Tè nói chung còn khó khăn, thể hiện ở nhà ở, phương tiện đi lại, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; người La Hủ ở xã Bum Tở cũng vậy, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 86,55% (tháng 6/2018). Nhiều năm nay, các chương trình, đề án hỗ trợ của Nhà nước đã phần nào giúp bà con xã Bum Tở có nhà ở kiên cố.

Một góc bản Phìn Khò (xã Bum Tở, huyện Mường Tè) hôm nay.

Chúng tôi ghé thăm các bản: Phìn Khò, Nậm Sả, Nậm Cấu mới thấy nhà ở của người dân thay đổi nhiều so với trước, không còn nhà mái tranh, vách nứa, nền đất như trước mà thay vào đó là những ngôi nhà đủ tiêu chí “3 cứng”, rộng rãi, đủ chống chọi với các đợt mưa lớn, gió lốc. Gặp chị Phùng Giò Xá (bản Phìn Khò) đang ngồi xem phim trong ngôi nhà mới dựng, chị vui vẻ tâm sự: “Ngày trước, bản tôi nghèo lắm, mọi thứ đều thiếu thốn, nhà làm tạm bợ. Từ khi được Nhà nước hỗ trợ, dù chỉ là 1 phần nhưng bà con đã dựng được nhà từ bán kiên cố đến kiên cố. Bản tôi có 149 hộ trong đó 136 hộ có nhà đủ tiêu chí “3 cứng”. Từ nguồn hỗ trợ và cộng thêm chút vốn tích lũy, tôi xây được ngôi nhà nhỏ để ở và buôn bán hàng tạp hóa thêm thu nhập”.

Anh Vàng Lỳ Sơn - Chủ tịch UBND xã Bum Tở cho biết: “70% số hộ trên địa bàn xã có nhà ở đủ tiêu chí “3 cứng”. Để sử dụng tiền hỗ trợ từ các chương trình, dự án đúng mục đích, chúng tôi rà soát các hộ ở các bản xem đã đáp ứng được khung, cấu trúc, rồi mới lập danh sách hỗ trợ; tăng cường vận động bà con khi có nhà ở phải sử dụng dây, lập giàn để chằng chéo mái phòng chống mưa bão; chủ động tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, đưa các mô hình kinh tế vào sản xuất nâng cao thu nhập để có thêm kinh phí dựng, tu sửa nhà ở. Hàng năm, xã tiến hành rà soát 20 - 30 hộ để lập danh sách gửi lên huyện hỗ trợ.

Xã Bum Tở có 788 hộ, 3.270 nhân khẩu với 8 bản, 100% là người La Hủ sinh sống, nguồn thu nhập chính của người dân là từ chăn nuôi và làm nông nghiệp nhỏ lẻ. Anh Sơn kể lại cho chúng tôi; trước đây, cuộc sống người dân khó khăn lắm, đường, điện không có, nhà chật hẹp mà mỗi hộ gồm nhiều thế hệ cùng chung sống, trình độ nhận thức thấp, nhiều hủ tục lạc hậu càng khiến đời sống bà con thêm khó khăn. Các chương trình, đề án hỗ trợ tuy giúp cuộc sống người dân khá hơn nhưng bà con lại sinh ra tính ỷ lại, không chịu lao động, có hộ còn đem số tiền hỗ trợ làm nhà để mua rượu... Nắm được thực tế đó, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, tăng cường phát triển kinh tế để có kinh phí dựng nhà; tập trung khai hoang đất để làm ruộng, nương, chủ động đưa giống mới thay thế giống cũ để tăng năng suất. Xã còn vận động bà con quy hoạch các bãi đất trống, đồi trọc trồng 60ha cây riềng, 41,9ha sa nhân và phát triển chăn nuôi. Nhiều hộ đã biết vay vốn, đầu tư làm kinh tế, cuộc sống có bước cải thiện. Có hộ dựng được ngôi nhà hơn 100m2 vừa để ở, vừa buôn bán hàng tạp hóa. Ngoài ra, với số tiền hỗ trợ (15 triệu đồng/hộ) từ Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ được bà con dùng để mua ximăng, ngói, tôn, lát trần, làm mái che.

Bên cạnh đó, xã thường xuyên kiểm tra việc dựng nhà ở của bà con các bản, nhắc nhở người dân dựng kiên cố và kiểm tra từng nhà để xét tiêu chí “3 cứng”.

Từ sự hỗ trợ và nỗ lực của chính quyền và người dân, xã Bum Tở phấn đấu hết năm 2018 đạt tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.