Thứ tư, 20/03/2019, 13:07 [GMT+7]

Những ngôi nhà mới trên bản Lao Chải 2

Thứ tư, 20/02/2019 - 15:43'
Dọc con đường nội bản Lao Chải 2, xã Khun Há (huyện Tam Đường) hơn chục ngôi nhà xây khang trang mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần khẳng định đời sống vật chất, tinh thần của dân tộc Mông nơi đây ngày càng khởi sắc.

Người dân trong bản trước đây ở cách trung tâm xã hơn 20km, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, dân bản được di chuyển về nơi ở mới thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt. Dựa trên phong tục truyền thống văn hóa của dân tộc Mông, người dân trong bản đã chắt lọc những giá trị văn hóa tốt đẹp và hình thành thêm những nếp sống mới: trong cách thức tổ chức sắp xếp không gian sinh hoạt, hoạt động lao động sản xuất… để hôm nay bản trở thành một trong những bản nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của huyện.  

Người dân bản Lao Chải 2 (xã Khun Há, huyện Tam Đường) giúp nhau xây dựng nhà.

Trước đây, người dân trong bản quen sống trong những ngôi nhà gỗ to rộng với những cột kèo gỗ chắc nịch, nhuốm màu khói bếp thì nay những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang với đầy đủ tiện nghi đang dần hiện hữu. 

Người tiên phong trong việc xây dựng nhà ở kiên cố trong bản là Chủ tịch UBND xã Cứ A Sở. Là người con của bản, cũng là người lãnh đạo xã anh đã có những thay đổi phù hợp để người dân trong bản mạnh dạn làm theo. Rừng đã đóng cửa, mọi hoạt động khai thác gỗ làm nhà hay khai thác lâm sản đều vi phạm pháp luật. Việc xây dựng nhà ở kiên cố cũng khẳng định đời sống người dân bản ngày một khởi sắc.   

Về bản mới, anh Cứ A Tùng đã nỗ lực chuyển đổi phương thức sản xuất, chăn nuôi. Trong sản xuất, các loại giống lúa chất lượng cao, ngô lai được đưa vào gieo cấy để tăng sản lượng, giá trị của nông sản. Còn đối với chăn nuôi, anh lựa chọn chăn nuôi lợn địa phương (lợn cắp nách). Trung bình mỗi năm xuất bán 5 - 7 lứa với giá 1 - 1,5 triệu đồng/con. Để chất thải chăn nuôi không ảnh hưởng đến môi trường, ngoài việc xây dựng hố chứa chất thải, anh còn thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, sử dụng các sản phẩm vi sinh khử mùi và thực hiện ủ mục phân để bón cho đồng ruộng, cây trồng. Cùng với đó, mỗi năm cây thảo quả cũng cho nguồn thu từ 150 - 200 triệu đồng. Từ số tiền tiết kiệm, gia đình anh xây lại ngôi nhà mới khang trang to đẹp với diện tích sử dụng 100m2. Quá trình xây nhà, người dân trong bản đến giúp ngày công lao động. Ngôi nhà mới được hoàn thành trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Bản Lao Chải 2 hiện có 62 hộ dân tộc Mông sinh sống, trong đó số hộ nghèo của bản còn 29 hộ. Chỉ tính trong năm vừa qua ngoài các hộ được công nhận thoát nghèo, bản có 7 hộ xin thoát nghèo. Nhiều hộ tự nguyện xin thoát nghèo đã khẳng định người dân nơi đây không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Số hộ nghèo giảm, đồng nghĩa với các hộ có kinh tế khá, giàu ngày càng tăng. 100% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, không chăn thả gia súc, gia cầm, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở. Bản có hơn 10 hộ dân xây dựng nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp với đầy đủ tiện nghi phục vụ đời sống. 

Dọc hai bên đường nối các hộ dân trong bản và nối với các bản lân cận những ngôi nhà xây kiên cố, to đẹp ngày càng nhiều, góp phần thực mục tiêu xóa nhà tạm của xã.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...