Thứ năm, 26/11/2020, 05:11 [GMT+7]

Nhiều giải pháp đồng bộ

Thứ sáu, 30/10/2020 - 14:46'
Hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, thời gian qua, BHXH huyện Nậm Nhùn nỗ lực vượt khó, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi về già và chăm sóc sức khỏe.

Bảo hiểm Xã hội huyện Nậm Nhùn tuyên truyền chính sách BHXH cho người dân tại thị trấn Nậm Nhùn.

Bảo hiểm Xã hội huyện Nậm Nhùn tuyên truyền chính sách BHXH cho người dân tại thị trấn Nậm Nhùn.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Quyên - Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Nậm Nhùn là địa bàn khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, giao thông cách trở. Bên cạnh đó, hệ thống khám, chữa bệnh từ tuyến xã, thị trấn đến tuyến huyện còn khó khăn, thiếu từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực. Một số đơn vị chưa nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT; chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT nên không tự giác tham gia, một số doanh nghiệp còn nợ BHXH, BHYT kéo dài làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Để nâng cao hiệu quả trong việc tiếp cận đối tượng, cấp phát thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa cùng với công tác quản lý hồ sơ, đối tượng tham gia BHYT trên ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH huyện đã quán triệt tới đội ngũ cán bộ, viên chức đơn vị nâng cao ý thức, trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tinh thần thái độ phục vụ Nhân dân nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế huyện phối hợp chặt chẽ với giám định viên của cơ quan BHXH giúp người bệnh ngay từ khi đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, như: Hướng dẫn quy trình, giảm thiểu những phiền hà về thủ tục khám, chữa bệnh, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc, tư vấn các chính sách liên quan đến BHYT... Việc mở rộng cơ sở khám, chữa bệnh cho người có thẻ; nhất là tổ chức khám, chữa bệnh cho người có thẻ tại tuyến xã, thị trấn đã tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế thuận lợi, hiệu quả hơn. Đến hết ngày 30/9/2020, BHXH huyện đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 24.911 lượt người với số tiền 6.746 triệu đồng, trong đó khám, chữa bệnh ngoại trú 22.876 lượt người và điều trị nội trú 2.035 lượt người.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, BHXH huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của chính sách BHYT toàn dân, những nội dung mới của Luật Bảo hiểm sửa đổi, mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT trong Nhân dân, học sinh, hộ có mức sống trung bình... Công tác tuyên truyền, vận động được BHXH huyện triển khai rộng rãi, với hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn: Đơn vị chủ động gửi thông báo đề nghị tham gia tới các cơ quan, đơn vị hoạt động trên địa bàn, đồng thời cử cán bộ đến trực tiếp vận động các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Chuyên viên BHXH huyện kết hợp với đại lý thu BHXH, BHYT đến trực tiếp các khu dân cư và thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích những thắc mắc của người dân... nhờ đó, đem lại hiệu quả cao trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện chủ động phối hợp với UBND xã, thị trấn, Bưu Điện huyện mở 6 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ chủ chốt và Nhân dân các khu dân cư; tổ chức lễ ra quân hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Sau hội nghị và lễ ra quân thu hút trên 300 học sinh tham gia BHYT, 50 đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và 156 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động, tuyên truyền, anh Trần Văn Nhu - chuyên viên BHXH huyện cho biết: Chúng tôi chủ động kết hợp cùng cán bộ xã, người có uy tín ở cơ sở để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Nhiều hộ gia đình không biết tiếng phổ thông chúng tôi phải nhờ bà con địa phương phiên dịch và giải thích. Bên cạnh đó, một số bộ phận người dân còn chưa nhận biết rõ giữa BHXH và bảo hiểm thương mại, do đó bên cạnh việc phân tích và giải thích chúng tôi thường xuyên biên soạn tài liệu cho đơn giản và cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu.

Tính hết tháng 9/2020, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Nậm Nhùn là 26.569 người, tăng 202 người so với cùng kỳ năm 2019, trong đó: số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 1.640 người, số người tham gia BHXH tự nguyện 309 người, tăng 156 người so với cùng kỳ năm 2019; đến thời điểm này đã cấp mới được 140 sổ BHXH.

Với những việc làm thiết thực, gắn bó với người dân vùng cao biên giới, BHXH huyện Nậm Nhùn đã và đang mang lại những tín hiệu đáng mừng, tạo dựng được niềm tin trong Nhân dân. Để đẩy mạnh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, rất cần sự chung tay, góp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân; sự quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế nhằm tạo niềm tin với Nhân dân khi đi khám, chữa bệnh... Từ đó, đảm bảo an sinh xã hội theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...