Chủ nhật, 21/04/2019, 14:11 [GMT+7]

Nhiều hoạt động thiết thực

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:53'
Được thành lập tháng 10/2017, đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) có nhiều hoạt động thiết thực giúp nhau vốn, hướng dẫn cách phát triển kinh tế. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được các thành viên CLB tham gia nhiệt tình, tạo sự kết nối bền chặt giữa các thế hệ. 

Các thành viên câu lạc bộ tham gia giao lưu bóng chuyền hơi với bản Nà Đa (thị trấn Tam đường).

Nguồn vốn vay thiết thực

Sau khi thành lập, các thành viên CLB thống nhất đóng góp xây dựng chân quỹ (tổng số tiền 25 triệu đồng). Bên cạnh đó, CLB được Hội Người cao tuổi tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng. Số quỹ trên CLB cho các hội viên có nhu cầu vay phục vụ phát triển kinh tế (mức vay 10 triệu đồng/hội viên). Các hội viên sử dụng quỹ được theo dõi, giúp đỡ để nguồn vốn phát huy hiệu quả. Hiện, các hội viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và đang dần đem lại hiệu quả.

Gia đình bà Đỗ Thị Loan có cửa hàng nhỏ kinh doanh quần áo tại chợ Trung tâm huyện. Do thiếu vốn, nguồn hàng nhập về không nhiều, lợi nhuận cũng không đáng kể. Từ khi tham gia vào CLB Liên thế hệ, gia đình bà được tạo điều kiện vay vốn (10 triệu đồng) để mở rộng kinh doanh. Tuy nguồn vốn vay không nhiều nhưng là sự hỗ trợ đắc lực với gia đình bà Loan trong lúc thiếu vốn để kinh doanh. Ngoài việc cho vay vốn, tham gia sinh hoạt CLB, bà Loan được các thành viên động viên, chia sẻ và có thêm nhiều ý tưởng phát triển kinh doanh. Từ các ý kiến tham gia của các thành viên CLB, gia đình bà Loan mạnh dạn vay vốn mở rộng kinh doanh đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. 

Còn với gia đình bà Lò Thị Xa (bản Mường Cấu), số tiền 10 triệu đồng vay CLB Liên thế hệ được bà đầu tư nuôi thủy sản. Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên địa bàn, cộng với lợi thế về đất, nguồn nước, gia đình bà Xa tập trung phát triển kinh tế từ nuôi thủy sản. Gia đình bà đấu thầu hơn 1.000m2 mặt nước của thị trấn để phát triển nuôi thuỷ sản. Nuôi cá thương phẩm (rôphi đơn tính, trắm, chép) ngoài việc chuẩn bị đầy đủ thức ăn xanh, tinh bột, gia đình bà Xa còn chú trọng khâu phòng bệnh. Sau mỗi vụ thu hoạch cá, ao nuôi được xử lý để diệt trừ mầm bệnh, nguồn nước được lưu thông hàng ngày tạo môi trường tốt giúp cá sinh trưởng, phát triển nhanh.

Gắn kết cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thị trấn Tam Đường gồm 54 thành viên (chủ yếu là hội viên 2 chi hội người cao tuổi ở bản Trung Tâm, Mường Cấu và nhiều lứa tuổi khác). So với các CLB khác, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có nhiều điểm khác biệt với nội dung hoạt động rộng, không giới hạn về tuổi, giới tính… CLB được chia thành 6 tổ: tổ thu nhập, tổ tình nguyện, tổ văn nghệ, tổ thể dục - thể thao, tổ dưỡng sinh và tổ chăm sóc sức khỏe. Tùy theo nhiệm vụ mà số lượng thành viên trong tổ nhiều hay ít (từ 3 - 12 người/tổ). Tổ chăm sóc sức khỏe có 3 thành viên, trong đó 2 y sỹ, thời gian qua đã thực hiện chăm sóc 4 hội viên tại nhà bị đau ốm. Tổ tình nguyện thường xuyên quan tâm, động viên 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động văn hóa, văn  nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức sôi nổi với việc tham gia giao lưu bóng chuyền hơi với các bản: Nà Đa, Tiên Bình, biểu diễn dưỡng sinh, ngâm thơ, hát… Qua các hoạt động giúp hội viên hiểu hơn về quyền lợi khi tham gia CLB, được rèn luyện sức khỏe và thắt chặt tình đoàn kết giữa mọi người với nhau. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, các nội dung trên được đưa ra bàn bạc, đánh giá nội dung đã làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm. CLB còn huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ hoạt động như: Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ máy đo huyết áp; các đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ 4,2 triệu đồng… Ông Nguyễn Duy Trọng - Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB là nơi để các thành viên tham gia sinh hoạt, vui chơi, giải trí, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, qua đó, rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ, tạo sự gắn kết bền chặt”.  

Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bước đầu khẳng định được vai trò của người cao tuổi trong việc động viên, chia sẻ để cùng với con cháu vượt qua khó khăn trong cuộc sống, xây dựng môi trường sống vui, khỏe, lành mạnh. 

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".