Thứ ba, 12/11/2019, 19:59 [GMT+7]

Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội

Thứ ba, 25/06/2019 - 16:55'
(BLC) - Sau 5 năm (2015-2019) triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (gọi tắt là Chỉ thị 40-CT/TW), tỉnh Lai Châu đã quan tâm lãnh, chỉ đạo, phát huy hiệu quả vai trò của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các cấp trong triển khai các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội ở địa phương.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 971/CT-TU ngày 15/6/2015 chỉ đạo đối với cấp ủy, chính quyền các cấp về triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1004/KH-UBND ngày 9/7/2015 tổ chức thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, Chi nhánh NHCSXH ra văn bản số 587/NHCS-KHNV ngày 22/6/2015 về tổ chức thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 971/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu... Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, UBND các huyện, thành phố đã ban hành nhiều văn bản và kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW. Công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của tín dụng CSXH, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Từ đó, nâng cao trách nhiệm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng CSXH; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách, làm tốt công tác điều tra, xác định đối tượng được vay vốn. Từng bước chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với hoạt động cho vay vốn của NHCSXH, giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả.

nhờ

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHSCXH Chi nhánh tỉnh, gia đình chị Liên có điều kiện mở rộng diện tích trồng hoa, tăng thêm thu nhập.

Đến xã San Thàng, thành phố Lai Châu hôm nay, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là những ngôi nhà xây, nhà mái ngói mọc lên san sát, diện mạo nông thôn miền núi có sự đổi thay đáng kể, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Ghé thăm gia đình chị Vùi Thị Liên ở bản San Thàng 2 - hộ điển hình thoát nghèo từ trồng hoa màu và nuôi thả cá. Trước đây, gia đình chị Liên thuộc diện khó khăn của xã, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa, cây ngô… dù rất chăm chỉ nhưng cái nghèo cứ đeo bám mãi cuộc sống của gia đình chị. Nhận thấy các hộ miền xuôi lên xã San Thàng lập nghiệp từ nghề trồng hoa, chị đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH huyện 30 triệu đồng đầu tư trồng hoa hồng. Vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm của các hộ trồng hoa trong xã, tìm hiểu trên sách, báo và intrenet để phòng trừ dịch bệnh và hoa nở đúng vụ bán. Hoa không phụ công người trồng, vụ đầu tiên gia đình chị thắng đậm. Có vốn chị trả bớt nợ ngân hàng, tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng mở rộng diện tích trồng hoa, các loại rau thơm; đào thêm ao thả cá. Kinh tế dần ổn định, có đồng ra đồng vào để sửa sang nhà cửa, nuôi các con ăn học. Chị khẳng định “Vốn vay NHCSXH chính là bước khởi nghiệp quan trọng của vợ chồng tôi, nếu không có nguồn vốn vay ấy, gia đình tôi không thể có ngày hôm nay. Dẫu chưa phải đã giàu nhưng cuộc sống đã ổn định hơn trước rất nhiều, chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và NHCSXH nhiều lắm. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn  nữa để nhường vốn vay ưu đãi của NHCSXH cho nhiều hộ khó khăn khác trong tỉnh”.

Không chỉ ở vùng thuận lợi như thành phố mà người dân các xã vùng sâu, vùng xa biên giới của tỉnh cũng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi một cách thuận lợi nhất. Bà Lò Thị Tình – bản Huổi Nả, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ phấn khởi nói: “Gia đình tôi được vay 100 triệu đồng từ NHCSXH Chi nhánh huyện Phong Thổ cho con trai đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, hàng năm cháu cũng tích cóp gửi về cho gia đình trên dưới 300 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình tôi không chỉ trả hết nợ Ngân hàng, mà còn có điều kiện xây ngôi nhà cấp 4 khang trang kiên cố. Điều đáng nói là nhờ sự quan tâm của ngành Ngân hàng, việc tiếp cận nguồn vốn vay cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Tất cả mọi giấy tờ, thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc hàng tháng… đều được các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết ở địa phương và nhận vốn ngay tại xã”.

Nhắc đến các chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước không thể không nhắc đến đội ngũ cán bộ NHCSXH - những người thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân "để không ai bị bỏ lại phía sau" trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Đồng chí Trịnh Trọng Tấn - Phó Giám đốc Phụ trách NHCSXH tỉnh cho biết, nhờ thực hiện linh hoạt trong chính sách cho vay, giải quyết các thủ tục hồ sơ nhanh chóng, đến nay nguồn vốn tín dụng của NHCSXH không ngừng được tăng trưởng. Từ năm 2015 đến nay, doanh số cho vay toàn ngành đạt 2.081.394 triệu đồng, với 77.504 lượt khách hàng được vay vốn. Để có được kết quả đó, mỗi cán bộ NHCSXH đã không ngừng nỗ lực, đồng hành, vượt khó khăn về địa hình, địa lý để trao đồng vốn đến tận tay người cần. Bởi đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách có được đồng vốn dù rất nhỏ cũng giúp họ thêm động lực, sức mạnh để vươn lên thoát nghèo.

Cùng với bám sát cơ sở, để đem “cần câu” đến cho hộ nghèo một cách hiệu quả, NHCSXH tỉnh còn phát động các phong trào thi đua trong toàn chi nhánh với các mục tiêu như: giảm tỷ lệ nợ xấu, huy động tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn; huy động các tổ chức, cá nhân, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương, thu lãi, thu hồi nợ đến hạn; không để nợ quá hạn... Xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động tín dụng CSXH, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện học nghề, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mặt khác, NHCSXH tỉnh cũng chỉ đạo các thành viên phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; phối hợp với UBND cấp xã, các hội đoàn thể nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn phân tích nợ xấu theo từng chương trình tín dụng để áp dụng các biện pháp thu nợ phù hợp. Thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ danh sách hộ vay còn dư nợ các chương trình, nợ quá hạn, nợ được xử lý rủi ro, các chính sách tín dụng ưu đãi theo từng thời kỳ, lãi suất cho vay theo từng chương trình, đảm bảo nguồn vốn vay ưu đãi được giải ngân hết đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Các chính sách giảm nghèo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi do NHCSXH đang triển khai thực hiện hiệu quả đến người nghèo và các đối tượng chính sách, đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển. Hy vọng rằng, với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của tỉnh, thời gian tới, NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng, để những hộ nghèo, gia đình chính sách được tiếp cận nhiều hơn nữa với đồng vốn ưu đãi, đầu tư phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...