Thứ ba, 23/07/2019, 08:57 [GMT+7]

Phòng, chống dịch bệnh vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn

Thứ sáu, 14/09/2018 - 23:01'
(BLC) - Sáng nay (14/9), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh liên quan.

Thời gian qua, sản xuất chăn nuôi trong nước đã tạo ra khối lượng lớn sản phẩm, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu; bước đầu hình thành nền tảng cho phát triển công nghiệp ngành Chăn nuôi như: công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sữa, công nghiệp chuồng trại và chọn tạo giống; tốc độ tăng trưởng của ngành Chăn nuôi thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5 - 6%/năm. Tính từ năm 2005 đến nay, sản lượng thịt các loại tăng trên 3 lần, trứng tăng 3,9 lần, sữa tăng 18,6 lần…

 

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Tuy nhiên, trong 8 tháng năm 2018, toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại Hải Phòng và Nghệ An làm cho 13.215 con gia cầm bị mắc bệnh và phải tiêu hủy; 9 ổ dịch lở mồm long móng tại các 3 huyện: Bắc Yên, Phù Yên và Sông Mã của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh; 1 ổ dịch tai xanh trên lợn tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh; 1 ổ dịch dại trên đàn chó ở xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong thời gian tới rất cao. Đặc biệt, từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy trên 500.000 con. Cũng theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) và tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc cũng đã báo cáo có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang với tổng số hơn 38 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Trước tình hình đó, ngày 12/9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Thú y ban hành văn bản chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam. Cung cấp nguyên vật liệu chẩn đoán, xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và cử các đoàn công tác trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm về chăn nuôi và có nguy cơ về dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn nhằm phát hiện sớm, kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm không để lây lan trên diện rộng; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, tổ chức giám sát chủ động, đánh giá biến đổi virút và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vắc xin…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Chăn nuôi. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, các địa phương thể hiện quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng chống dịch bệnh. Chủ động nắm bắt thông tin chính xác kịp thời từ tổ chức FAO và các nước trong khu vực; chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời nắm bắt, phòng chống.

 Nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để các dịch bệnh xảy ra; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc các địa phương thực hiện.

Đối với việc phòng, chống dịch bệnh động vật mùa thu đông, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm như: lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan sang diện rộng, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành Chăn nuôi.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.