Thứ hai, 18/01/2021, 11:39 [GMT+7]

Sáng mãi phẩm chất thanh niên xung phong

Chủ nhật, 15/03/2020 - 20:30'
(BLC) - Một thời, họ đã làm nên huyền thoại, huyền thoại về thanh niên xung phong (TNXP) và trong thời bình họ vẫn vẹn nguyên tình đồng chí, đồng đội, tích cực tham gia công tác xã hội, làm cho cuộc đời đẹp hơn - đó là hội viên Hội Cựu TNXP thành phố Lai Châu.

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà tình nghĩa bên triền đồi của bà Tạ Thị Mão (tổ 8, phường Đoàn Kết). Nhà vắng, hắt hiu như dáng đi xiêu vẹo của bà. Nói với chúng tôi bằng giọng cảm thông, chia sẻ, bà Lê Thị Thanh Đạm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố cho hay: Tham gia TNXP tại Quảng Bình, bà Mão bị sức ép của bom mìn nên khi trở về sức khỏe ảnh hưởng nhiều. Bà lập gia đình, sinh được một người con gái. Chồng mất sớm, vợ chồng con ra ở riêng, mình bà lặng lẽ trong căn nhà vách đất. Cách đây vài năm, được các cấp Hội quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tưởng như đã hết khó khăn, nào ngờ bà Mão ốm đau liên miên, phải về các bệnh viện Trung ương điều trị. Giờ đây, sức bà yếu đi nhiều, mọi khoản chi tiêu đều nhờ người con chu cấp nên cuộc sống không khi nào hết túng thiếu. Mỗi khi rảnh rỗi hoặc có thông tin cần thông báo tới hội viên, bà Đạm lại mượn cớ đến thăm hỏi, trò chuyện, ôn lại những kỷ niệm xưa cũng như động viên, an ủi đồng đội để nhân lên niềm vui mỗi ngày.

Bà Lê Thị Thanh Đạm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Lai Châu (trái) thăm hỏi, động viên bà Tạ Thị Mão.

Bà Lê Thị Thanh Đạm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Lai Châu (bên trái) thăm hỏi, động viên bà Tạ Thị Mão.

Việc làm của bà Đạm tuy không lớn lao nhưng chứa đựng tình cảm thiêng liêng của những người một thời cùng chung ý chí, nguyện vọng, phục vụ cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp của tình đồng chí trong Hội Cựu TNXP thành phố nhiều năm qua. Phát huy phẩm chất sáng ngời ấy, các hội viên giờ đây có người tuổi đã cao, không còn minh mẫn song cũng có người còn sức khỏe để tham gia vào các vị trí trong hệ thống chính trị ở cơ sở với vai trò là bí thư, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư. Điển hình là bà Lê Thị Thanh Đạm, ông Lưu Quang Vinh, Đào Văn Minh… Đây là lực lượng có sự tín nhiệm cao đối với người dân nên khi được chỉ định, bầu giữ chức vụ trong hệ thống cấp ủy, chính quyền, việc tiếp thu, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thuận lợi hơn nhiều. Đồng thời, hiệu quả cũng thể hiện rõ nét khi đưa chủ trương, chính sách đến gần dân hơn.

Thiết thực và ý nghĩa là hội viên cựu TNXP vận động gia đình, người dân ở khu dân cư gương mẫu chấp hành quy định của địa phương, trong đó có việc vệ sinh nơi ở và khu vực xung quanh, phát quang bụi rậm thông qua phong trào “Chiều chủ nhật xanh”. Tại tổ dân phố số 3 (phường Đoàn Kết), nhờ phần lớn sự tiên phong của cựu TNXP trong vai trò bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, đường ngõ khu dân cư luôn được vệ sinh sạch đẹp. Mặc dù đây là khu vực chợ Đoàn Kết (cũ), người dân đi lại, buôn bán nhiều song với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức trong hệ thống chính trị và tinh thần nêu gương của trưởng các tổ chức đoàn thể, người dân tin tưởng và làm theo. Thành phố cũng là địa bàn phức tạp trong công tác quản lý đất đai, hội viên Hội Cựu TNXP phối hợp cùng chính quyền địa phương tham gia giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở như: vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội…

Hiện, Hội Cựu TNXP thành phố có hơn 90% hội viên và đồng thời cũng là hội viên Hội Người cao tuổi (NCT). Mặc dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng các hội viên luôn là tấm gương sáng về mọi mặt cho con cháu noi theo, xứng đáng là cây cao bóng cả trong gia đình và xã hội. Có gần 30% hội viên tham gia câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền hơi của Hội NCT các xã, phường. Mỗi dịp đầu năm mới, Hội Cựu TNXP thành phố phối hợp với các xã, phường tổ chức mừng thọ cho hội viên. Hoạt động này làm tăng thêm niềm tin của hội viên vào ngôi nhà chung, bởi ở đó luôn có ngọn lửa sưởi ấm nghĩa tình đồng đội.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Hội thường xuyên quan tâm và khuyến khích hội viên tham gia. Hội Cựu TNXP thành phố đã thành lập đội văn nghệ gồm 13 thành viên, hoạt động có tổ chức, kỷ luật nhằm thúc đẩy phong trào văn nghệ trong tổ chức Hội cũng như góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với những hoạt động vui tươi, lành mạnh. Đội thường xuyên tổ chức tập luyện, xây dựng chương trình để tham gia các hoạt động do Hội Cựu TNXP các cấp tổ chức; giao lưu văn nghệ với các tổ chức xã hội trên địa bàn. Góp phần vào nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước về thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, mỗi hội viên Hội Cựu TNXP thành phố Lai Châu đã trở thành những tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo, phát huy tinh thần xung kích vì Tổ quốc trong thời đại mới.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.